xs
xsm
sm
md
lg

เช็กด่วนก่อนซื้อ! iPhone 11 ราคาใหม่ ดัน iPhone เก่าราคาลดลงเกือบหมื่นบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข้อมูลล่าสุดชี้ว่า iPhone เก่าราคาลดลงมากกว่า 20-35% เบ็ดเสร็จราคาหดไปเกือบ 1 หมื่นบาท
ดูเหมือนว่าการเปิดตัว iPhone 11 ในวันที่ 10 กันยายน 2562 ที่อัปเกรดประสิทธิภาพให้ดีกว่าเดิมเยอะมาก บนราคาเริ่มต้นที่ถูกลงมาเหลือ 24,900 บาท จะทำให้บรรดาไอโฟนรุ่นเก่าต้องทยอยปรับราคาลงตามธรรมเนียมเมื่อไอโฟนรุ่นใหม่เริ่มวางจำหน่าย ซึ่งข้อมูลล่าสุดชี้ว่า iPhone เก่าราคาลดลงมากกว่า 20-35% เบ็ดเสร็จราคาหดไปเกือบ 1 หมื่นบาท

ข้อมูลเชิงสถิติเกี่ยวกับการค้นหาและการซื้อของบนเว็บไซต์ Priceza.com พบว่าในช่วงเวลา iPhone รุ่นใหม่เปิดตัวและเริ่มวางขาย ผู้ใช้ให้ความสนใจและเลือกซื้อ iPhone รุ่นเก่าที่ถูกปรับลดราคาลงมามากกว่า iPhone รุ่นใหม่ ข้อมูลชี้ด้วยว่า iPhone 6s และ iPhone 6s Plus เป็นไอโฟนรุ่นที่มีจำนวนครั้งการคลิกสินค้าและมีอัตราการซื้อ (Conversion Rate) สูงที่สุด สูงกว่าจำนวนของ iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone X, iPhone XR, iPhone XS และ iPhone XS Max รวมกัน
ในช่วงเวลา iPhone รุ่นใหม่เปิดตัวและเริ่มวางขาย ผู้ใช้ให้ความสนใจและเลือกซื้อ iPhone รุ่นเก่าที่ถูกปรับลดราคาลงมามากกว่า iPhone รุ่นใหม่
เหตุที่ผลของข้อมูลเป็นเช่นนี้ เชื่อว่าน่าจะเป็นเพราะราคา iPhone 6s ที่ถูกปรับจนอยู่ในระดับที่เข้าถึงง่าย ระดับไม่ถึง 1 หมื่นบาทในบางร้านค้า และเป็น iPhone รุ่นที่ยังมีสเปกภาพรวมที่ตอบโจทย์ต่อการใช้งานในปัจจุบันได้ดี

ยิ่งไปกว่านั้น ยังชัดเจนว่าในช่วงครึ่งปีแรก 2019 ออเดอร์รวมของ iPhone 7 และ 7 Plus นั้นมีจำนวนสูงที่สุด และสูงกว่า iPhone รุ่นปี 2018 ทุกรุ่นรวมกัน ตอกย้ำที่ว่าผู้บริโภคให้ความสนใจ iPhone รุ่นเก่ามากกว่า
ในช่วงครึ่งปีแรก 2019 ออเดอร์รวมของ iPhone 7 และ 7 Plus นั้นมีจำนวนสูงที่สุด
สถิติยอดซื้อจากร้านค้าต่างๆ บน Priceza.com ระหว่างมกราคม-มิถุนายน 62 ยังแสดงให้เห็นว่า “ราคา” ยังคงเป็นปัจจัยอันดับต้นที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญ โดยเฉพาะกับสมาร์ทโฟนที่ตกรุ่นช้า มีราคาขายต่อมือสองสูง และมีการรองรับอัปเดตซอฟต์แวร์ระบบเฉลี่ยถึง 5 ปี แบบ iPhone ที่ผู้ใช้แทบจะไม่มีความจำเป็นต้องเปลี่ยนเครื่องใหม่บ่อยๆ หากตัวเครื่องยังใช้งานได้ปกติ

คาดราคา iPhone รุ่นเก่าหดลงอีกหลัง iPhone 11 วางแผง

โดยปกติเมื่อแอปเปิล (Apple) ออก iPhone รุ่นใหม่ ราคาของไอโฟนรุ่นก่อนหน้าจะถูกลดลงมาประมาณ 10-20% เท่านั้น แต่ด้วยค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น และอาจจะมีปัจจัยอื่นประกอบร่วม ทำให้ปีนี้ iPhone 11 เปิดราคาขายในไทยมาได้ถูกลงมากกว่าปกติถึง 4,000 บาท ทั้งที่ราคาในอเมริกาเปิดตัวมาเท่าเดิมที่ 999 เหรียญสหรัฐ น่าจะส่งผลให้ไอโฟนรุ่นเก่ามีราคาปรับลดในอัตราที่มากขึ้นอยู่ที่ 20-35% อิงจากราคา iPhone 8 ล่าสุดที่ประกาศออกมา คาดว่า iPhone 6s Plus จะมีราคาขายเครื่องเปล่าที่ 8,500 บาท สำหรับรุ่น 32GB ขณะที่ iPhone Xs Max ราคาสูงสุดที่ 41,900 บาท สำหรับรุ่น 512GB
ราคาทั้งหมดเป็นราคาคาดการณ์ ส่วนราคาที่เป็นตัวอักษรสีแดงได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการจาก Apple Store แล้ว
อย่างไรก็ตาม คาดว่า iPhone รุ่นที่น่าสนใจที่สุดของปีนี้น่าจะเป็น iPhone XR ด้วยเหตุผลเรื่องความคุ้มค่าของสเปกที่ใกล้เคียงกับ iPhone XS รุ่นสูงสุด อาทิ การกล้องหลักและชิปประมวลผลชนิดเดียวกัน ส่วนจุดพิจารณาของรุ่นดังกล่าวจะเป็นเรื่องหน้าจอที่ได้ความละเอียดน้อยกว่า เป็นต้น

วิเคราะห์ราคา iPhone 11 ทำไม Apple ถึงขายถูกลง

หากมองย้อนกลับไปดูราคาเปิดตัว iPhone ในอเมริกาตั้งแต่รุ่นแรกที่ออกวางจำหน่ายปี 2008 เรื่อยมาจนถึงรุ่นล่าสุดในปี 2018 พบว่าตลอดระยะเวลา 10 ปี Apple ไม่เคยตั้งราคาเปิดตัวน้อยลงกว่ารุ่นก่อนหน้าเลย แล้วในทางกลับกันราคาของมันมีแต่สูงขึ้น
ประวัติศาสตร์การตั้งราคาของ Apple เพื่อขาย iPhone
ในไทม์ไลน์การปรับ ราคา iPhone ระลอกแรกเริ่มต้นที่รุ่น iPhone 4s เพิ่มขึ้นมาจากรุ่นก่อนหน้า 50$ หรือราวๆ 7.7% ระลอกต่อมาเป็นของ iPhone 8 เพิ่มขึ้นมาจากเดิมราวๆ 7.7% และครั้งสุดท้ายเป็นราคา iPhone X ที่ทำราคาเปิดตัวสูงสุดเป็นประวัติการณ์ของแบรนด์เลยก็ว่าได้ คิดเป็น 30% ของรุ่นก่อนหน้า ไม่แน่ว่าคราวนี้ Apple อาจจะสร้างปรากฏการณ์ด้านราคาอีกครั้งอย่างที่หลายคนตั้งตารอ

3 ข้อสันนิษฐานที่วิเคราะห์ได้ว่าทำไม Apple จึงขาย iPhone 11 ได้ในราคาถูกลง ได้แก่ 1. ต้องการเพิ่มยอดขายจึงต้องหั่นราคาลง เห็นได้ชัดจากยอดขาย iPhone ที่ส่อแววไม่สู้ดีตั้งแต่ปี 2018 จนถึง ณ ปัจจุบัน ตามรายงานประจำไตรมาศที่สามของบริษัท ปี 2019 พบว่า iPhone ทำยอดขายได้ต่ำที่สุดเท่าที่เคยมีมา ลดลงถึง 11.8% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ยังผลให้แอปเปิ้ลจำเป็นต้องหาวิธีมากู้วิกฤตดังกล่าว โดยสิ่งแรกที่บริษัทลองทำคือการออกไอโฟนรุ่นราคาประหยัดอย่าง iPhone XR มาวางจำหน่าย แต่ก็ดูเหมือนว่าสิ่งนี้จะไม่ได้ผลตามที่คาด
สถิติชี้ว่ายอดขายสินค้า Apple หดตัว
ต่อมาในช่วงต้นปี 2019 บริษัทก็ได้ตัดสินใจใช้กลยุทธ์สุดคลาสสิก อย่างการปรับลดราคา iPhone รุ่นใหม่ๆ อาทิ iPhone Xs และ iPhone XR นำร่องที่ประเทศจีน ลดลงราวๆ 400 หยวน (ประมาณ 2,000 บาท) หรือคิดเป็นร้อยละ 5.8 จากราคาปกติ และดูเหมือนกลยุทธ์นี้จะเริ่มมีสัญญาณเชิงบวกเกิดขึ้น Apple จึงน่าจะใช้กลยุทธ์ด้านราคากับ iPhone รุ่นใหม่เพื่อดึงยอดขายกลับมา

2. ค่าเงินบาทที่แข็งค่ากว่าในอดีต สำหรับราคา iPhone ในประเทศไทยที่ตอนนี้มีการปรับลดราคามาเยอะเกินจากที่คาดการณ์ไว้พอสมควร ผู้เขียนตั้งสมมติฐานว่าน่าจะมาจากค่าเงินบาทเทียบกับสกุลเงินดออลาร์สหรัฐที่ที่แข็งค่าที่สุดในรอบ 6 ปี และ 3. ต้นทุนที่ถูกลง เพราะบางส่วนของสเปก iPhone 11 พบว่ามีหลายอย่างที่เหมือน iPhone XR ทั้งหน้าจอ ความจุ และอุปกรณ์เสริมที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์ เช่น หูฟัง สายชาร์จ และอะแดปเตอร์ เป็นต้น ด้วยเหตุนี้ Apple จึงสามารถใช้ชิ้นส่วนเดิมที่มีอยู่ในคลังมาใช้ในการผลิตได้ และมันอาจจะทำให้ต้นทุนถูกลงนั่นเอง

ตามที่ IHS Markit บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกด้านเทคโนโลยี ได้เผยราคาต้นทุน iPhone หลายรุ่น และสามารถนำมาเปรียบเทียบราคาทุน และราคาขายจริงได้จนเห็นว่าราคาต้นทุนของ iPhone เพิ่มสูงขึ้นมาตลอด สวนทางกับราคาขายที่ลดลง เช่น iPhone 8 Plus ที่ถูกประเมินราคาต้นทุนเครื่องราว 8,868 เท่านั้น แต่ราคาขายจริง 27,900 บาท
ตารางคำนวณราคาประเมินอะไหล่ของตัวเครื่อง iPhone เบื้องต้น
แม้แต่ iPhone XS Max ที่คาดว่าต้นทุนอยู่ที่ 13,575 เท่านั้น แต่ขายจริง 43,900 บาท (คำนวณจากราคาประเมินอะไหล่ของตัวเครื่องเบื้องต้นเท่านั้น ไม่ใช่ราคาต้นทุนอย่างเป็นทางการที่ประกาศโดย Apple ในอัตราแแลกเปลี่ยน 1 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ เท่ากับ 30 บาท)

ควรซื้อ iPhone เมื่อมีโปรฯ

ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการซื้อ iPhone คือตอนที่มีจัดโปรโมชัน ซึ่งโปรโมชัน iPhone จะมีทั้ง Promotion จากร้านค้าตัวแทนจำหน่าย ร้านค้าออนไลน์ และโอเปอเรเตอร์ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ของทั้ง 3 ค่าย และโปรโมชันจาก Apple โดยตรง


สำหรับโปรโมชัน iPhone จากทั้ง 3 ค่ายมือถือ จะเป็นโปรโมชั่นระยะยาวที่จัดขึ้นตลอดทั้งปี แต่จะพิเศษกว่าปกติในช่วงเปิดวางจำหน่ายใหม่ และช่วงที่มีอีเวนต์งานมือถือ Thailand Mobile Expo ส่วนใหญ่ลักษณะโปรโมชันจะเป็นส่วนลดค่าเครื่องเมื่อซื้อเครื่องพร้อมสมัครแพกเกจรายเดือน

จากราคา iPhone เมื่อสมัครแพกเกจสูงสุด ของ AIS True และ Dtac (ข้อมูลกันยายน 2562) จะเห็นว่าถ้าซื้อเครื่องพร้อมแพกเกจอินเทอร์เน็ตพร้อมชำระค่าบริการล่วงหน้า หรือที่เรียกกันว่า “ซื้อแบบติดโปรรายเดือน” ตั้งแต่เดือนละ 499 ไปจนถึง 2,099 บาท (ยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) จะได้รับส่วนลดค่าเครื่องค่อนข้างเยอะอยู่ที่ 20-80% ยิ่งเป็นรุ่นเก่าและสมัครแพกเกจราคาสูงก็จะยิ่งได้รับส่วนลดมาก ซึ่งถ้าปัจจุบันคุณจำเป็นต้องจ่ายค่าโทรศัพท์รายเดือนในช่วงราคาประมาณนั้นอยู่แล้ว การซื้อแบบติดโปรก็นั้นจะคุ้มกว่าซื้อเครื่องเปล่าพอสมควร ตัวอย่าง รุ่น iPhone XS Max ถ้าซื้อแบบติดโปร พร้อมพ่วงการย้ายค่ายจะได้ส่วนต่างกับราคาเครื่องเปล่าสูงสุดถึง 13,000 บาท เป็นต้น
ราคา iPhone ของ AIS True และ Dtac (ข้อมูลกันยายน 2562)
สำหรับโปรโมชัน iPhone ที่เป็นของ Apple โดยตรงก็มีเช่นเดียวกัน เช่น โครงการ Apple Education สินค้าเพื่อการศึกษา ที่สามารถรับส่วนลดพิเศษในการซื้อสินค้า Apple เกือบทุกอย่าง รวมไปถึง iPhone เพียงแค่แสดงบัตรนักเรียน นักศึกษา หรือบุคลากร ก็รับสิทธิ์ดังกล่าวได้ทันที
รายละเอียดโครงการ Apple Education
ยังมีโครงการ Trade-in เอาไอโฟนเครื่องเก่าแลกเป็นส่วนลดเครื่องใหม่ สูงสุด 16,710 บาท โดยทั้งสองโครงการนี้สามารถเข้าร่วมได้ที่ร้านค้า iStudio ทุกสาขา หรือ Apple Store ICONSIAM
ตารางราคาในโครงการ Trade-in เอาไอโฟนเครื่องเก่าแลกเป็นส่วนลดเครื่องใหม่ สูงสุด 16,710 บาท
ที่สำคัญ ทิศทางการปรับ ราคา iPhone 11 ที่จะขายจริงในไทย 18 ตุลาคมนี้ จะยิ่งทำให้ผู้บริโภคอย่างเราได้ประโยชน์เต็มที่ สามารถเป็นเจ้าของและเข้าถึง Ecosytem ของสมาร์ทโฟนจาก Apple ได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม แต่หากใครที่มีงบไม่พอจะซื้อรุ่นใหม่ 2019 บรรดา iPhone รุ่นเก่าที่ราคาดีและยังมีประสิทธิภาพการใช้งานดีอยู่ในปัจจุบัน เช่น iPhone 7, iPhone 8 หรือ iPhone XR ก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย

priceza.com/b/mobile-gadget/โทรศัพท์มือถือ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...