xs
xsm
sm
md
lg

W.Media ควง TCC จัดงานใหญ่กระตุ้นคลาวด์ รับตลาดดาต้าเซ็นเตอร์ไทยโต 27.8% ปีนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ตลาดดาต้าเซ็นเตอร์ไทยโต 27.8% ปีนี้ ส่งให้ W.Media ควง TCC จัดงานใหญ่กระตุ้นคลาวด์ THCDC 2019
ดับบลิว มีเดีย สิงคโปร์ (W.Media) เผยตลาดดาต้าเซ็นเตอร์ไทยจะเติบโต 27.8% ในปี 2562 ชูธงธนาคารเป็นหลักที่ขับเคลื่อนความต้องการ รองลงมาเป็นยานยนต์ คอนเทนต์ และค้าปลีก อัตราเติบโตเฉลี่ยดาต้าเซ็นเตอร์ไทยเฉลี่ย 26% ต่อปีต่อเนื่องถึง 5-6 ปีข้างหน้าเพราะนโยบายรัฐและการสนับสนุนคืนเงินภาษีของ BOI ความต้องการนี้ทำให้ W.Media จับมือกับ “โอเพ่นเทค” (OPEN-TEC) ในเครือทีซีซีเทค (TCC Technology) ควง 17 พันธมิตรอาเซียนจัดงาน THCDC 2019 งานประชุมคลาวด์และดาต้าเซ็นเตอร์ปลายปีนี้เพื่อดึงโอกาสและความรู้เข้าประเทศไทย

นายวินเซนต์ ลิว ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารบริษัท ดับบลิว มีเดีย จำกัด จากประเทศสิงคโปร์ กล่าวว่าสถานการณ์ตลาดคลาวด์ไทยวันนี้ แข่งขันเข้มข้น เพราะโอเปอเรเตอร์เริ่มเข้ามาให้บริการองค์กรเพื่อการทรานสฟอร์เมชัน และไทยมีแนวโน้มเป็นเขตเศรษฐกิจออนไลน์ขนาดใหญ่อันดับ 2 ของภูมิภาค ทำให้ธุรกิจในประเทศไทยทั้งที่เป็นองค์กรข้ามชาติและอง์กรสัญชาติไทยมีความต้องการการเชื่อมต่อที่ดีมากขึ้นให้แอปพลิเคชันทั้งแง่ความหน่วงต่ำ หน่วยเก็บข้อมูลความจุสูง และสามารถประมวลผลได้ดี แรงขับเคลื่อนสำคัญอีกส่วนคือผู้ให้บริการสื่อสาร แพร่ภาพและเสียงผ่านอินเทอร์เน็ต หรือ OTT (Over-the-top) ผู้ให้บริการคลาวด์ ธุรกิจเกมส์ รวมถึงหน่วยงานภาครัฐ ต้องหันมาลงทุนในระบบโครงสร้างพื้นฐานมากขึ้น

“ผู้ให้บริการคลาวด์ระดับโลก เช่น AWS, Alibaba Cloud และ Microsoft Azure รวมถึงผู้ให้บริการสัญชาติไทย เช่น CAT Telecom, INET, True IDC, TCC Technology และ AIS ต่างวางจุดยืนเป็นผู้ให้บริการคลาวด์ชัดเจน ขณะที่บริษัทสื่อสารข้อมูลอย่าง UIH ก็นำคลาวด์มาให้บริการคู่ไปกับลูกค้าที่ต้องการทำดิจิทัลทรานสฟอร์เมชัน เทรนด์วันนี้คือทุกรายวางแผนเป็นผู้ให้บริการแบบบูรณาการร่วมกับพันธมิตรแบบครบวงจรซึ่งรองรับการทำไอทีแบบไฮบริดที่ผสมทั้งระบบเก่าและใหม่ ทั้งหมดนี้เป็นไปตามทางเดียวกับเทรนด์ในอาเซียน”
วินเซนต์ ลิว
ปัจจัยชะลอตลาดคลาวด์ในไทยในช่วง 5 ปีนับจากนี้คือการขาดทักษะด้านการจัดการระบบดาต้าเซ็นเตอร์ ขณะเดียวกันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่ผู้ให้บริการสัญชาติไทยรายใหม่จะเข้ามาแข่งขันกับผู้ให้บริการที่วางรากฐานไว้ดีอยู่แล้ว ยังมีความซับซ้อนของการวางโครงสร้างพื้นฐานทางดิจิทัลตามกลบุทธ์ที่วางไว้ และการเน้นวางโครงสร้างที่เน้นความปลอดภัยซึ่งเพิ่มทุนและความซับซ้อนมากขึ้น

ภาวะทั้งหมดทำให้ ดับบลิว มีเดีย ซึ่งเป็นเทคโนโลยีแพลตฟอร์มสัญชาติสิงคโปร์ จับมือกับ OPEN-TEC เทคโนโลยีแพลตฟอร์มสัญชาติไทย กับ W.Media เทคโนโลยีแพลตฟอร์มสัญชาติสิงคโปร์ เซ็น MOU ไปเมื่อช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาเพื่อแบ่งปันองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีระหว่างประเทศ หรือ Cross Country Tech Knowledge Base วัตถุประสงค์หลักคือการส่งเสริมให้เกิดการทำงานร่วมกันภายใต้เทคโนโลยีอีโคซิสเต็มระหว่างสมาชิกทั้ง 2 แพลตฟอร์มในประเทศแถบอาเซียน ซึ่งความร่วมมือนี้จะสะท้อนเป็นรูปธรรมที่มากขึ้นผ่านการประชุมใหญ่ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 6 พฤศจิกายน 2562 ณ โรงแรมโซฟิเทล กรุงเทพ สุขุมวิท ภายใต้ชื่อ Thailand Cloud & Datacenter Convention 2019 (THCDC 2019)

นางวลีพร สายะสิต ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท ที.ซี.ซี. เทคโนโลยี จำกัด (ทีซีซีเทค) ในฐานะองค์กรที่ดูแลและขับเคลื่อนภารกิจต่างๆ ของแพลตฟอร์ม OPEN-TEC กล่าวเสริมว่างาน Thailand Cloud & Datacenter Convention 2019 ตอกย้ำให้เห็นถึงความต่อเนื่องของความร่วมมือจากทั้งสองหน่วยงาน โดยเชื่อว่าเครือข่ายความร่วมมือระดับภูมิภาคจะเข้ามาสร้างประโยชน์ให้กับภาคธุรกิจรวมถึงบุคคลากรด้านเทคโนโลยีของประเทศไทย
วลีพร สายะสิต
“ในช่วงที่ผ่านมา OpenTec ได้ร่วมเซ็น MOU แลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างประเทศ ให้ทำงานร่วมกันทั้งในไทย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และสิงคโปร์ ขอบข่ายความร่วมมือมีทั้งการทำกิจกรรมร่วมกัน, การสรรหากระบวนการใหม่สำหรับการเรียนรู้ร่วมกันเป็นอีโคซิสเต็มในระยะยาว การหาองค์กรความรู้ในรูปแพลตฟอร์ม และด้านมีเดียเพื่อประชาสัมพันธ์ ซึ่งวันนี้ ทุกประเทศพยายามหาพันธมิตร ระดับประเทศให้สร้างประโยชน์ร่วมกันและสร้างประโยชน์ให้สังคม เชื่อว่างานที่จะเกิดใน พ.ย. จะมีส่วนร่วมสร้างการพัฒนาอย่างยั่งยืนในอาเซียน”

ในภาพรวมอาเซียน การสำรวจของ Frost & Sullivan พบว่าอัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปี (CAGR) ของตลาดดาต้าเซ็นเตอร์ในอาเซียนมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเป็น 16.1% ในช่วง 5 ปีข้างหน้า โดยคาดว่าตลาดเกิดใหม่อย่างประเทศอินโดนีเซียและไทย จะเป็นกุญแจสำคัญที่ขับเคลื่อนอัตราการเติบโตในภูมิภาคอาเซียน

สำหรับ W.Media เป็นบริษัทเอเจนซี่ด้านการตลาดระดับโลกที่มีความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมคลาวด์และดาต้าเซ็นเตอร์ เป็นผู้ริเริ่มจัดงานประชุมคลาวด์และดาต้าเซ็นเตอร์ (CDC) ในประเทศแถบภูมิภาคอาเซียนรวมถึงประเทศเกาหลีใต้ ขณะที่กลุ่มบริษัท ที.ซี.ซี. เทคโนโลยี จำกัด เป็นผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีแบบครบวงจร ซึ่งดูแลและขับเคลื่อน OPEN-TEC ซึ่งถูกนิยามว่าเป็นศูนย์รวมองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยี (Tech Knowledge Sharing Platform) ที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ทั้งต่อภาคธุรกิจ การศึกษา และสังคม โดยถูกออกแบบให้เป็นเสมือน Corporate Innovation Lab เคลื่อนที่ ซึ่งจะก้าวไปข้างหน้าพร้อมด้วยเทคโนโลยี เครือข่ายของผู้เชี่ยวชาญ และองค์ความรู้หลากหลายสาขาทั้งในประเทศและต่างประเทศ

ด้านงานประชุมคลาวด์และดาต้าเซ็นเตอร์แห่งประเทศไทย (THCDC) จะเป็นงานประชุมครั้งแรกที่ไม่ขึ้นอยู่กับผู้ค้ารายใด (vendor-neutral convention) สำหรับผู้เชี่ยวชาญและผู้ประกอบธุรกิจคลาวด์และดาต้าเซ็นเตอร์ในประเทศไทย โดยมีการเชิญผู้เชี่ยวชาญระดับอาวุโสมากกว่า 700 คน รวมถึงผู้นำในวงการธุรกิจและนักลงทุนมากกว่า 30% จากทั่วภูมิภาคมาร่วมงานในครั้งนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...