xs
xsm
sm
md
lg

ทรู ดิจิทัล พาร์ค เปิดอย่างเป็นทางการ ตอบโจทย์รัฐบาลสร้างสังคมดิจิทัล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศุภชัย เจียรวนนท์
รองนายกรัฐมนตรี เปิด ทรู ดิจิทัล พาร์ค พร้อมกล่าวปาฐกถาพิเศษในงานสัมมนาเทคโนโลยีครั้งใหญ่แห่งปี T.O.P.2019 – Togetherness of Possibilities "พุทธิพงษ์" ชม ทรู ดิจิทัล พาร์ค ช่วยสร้างสังคมดิจิทัล ตอบโจทย์ ไทยแลนด์ 4.0 ด้าน"ศุภชัย" ชูเป็นศูนย์กลางสตาร์ทอัป ระดับภูมิภาค

วันนี้ (18 ก.ย.) ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ให้เกียรติเป็นประธานเปิด ทรู ดิจิทัล พาร์ค พร้อมด้วย นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมกล่าวปาฐกถาพิเศษในงานสัมมนาเทคโนโลยีครั้งใหญ่แห่งปี T.O.P.2019 – Togetherness of Possibilities โดยคุณศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ และประธานกรรมการ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น ให้การต้อนรับด้านนายพุทธิพงษ์ ว่ารัฐบาลต้องการให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางด้านเทคโนโลยีในภูมิภาคอาเซียน โดยมีคนปรามาสว่า จะทำได้อย่างไร ซึ่งรัฐบาลต้องผลักดันให้ประชาชนเข้าถึงเทคโนโลยีมากที่สุด ไม่ใช่แค่ สตาร์ทอัป แต่ต้องเป็นคนทุกกลุ่ม การสร้าง ทรู ดิจิทัล พาร์ค โดยใช้เวลา 4 ปี ต้องมีการวางแผนที่ดี เพราะเทคโนโลยีเปลี่ยนรวดเร็ว จะอัปเกรดอย่างไรให้ทันกับความเปลี่ยนแปลง ดังนั้นจึงเป็นเรื่องน่ายินดี ที่ทุกภาคส่วนร่วมกันผลักดันให้เกิดสังคมดิจิทัล
พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์
ด้านนายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ และประธานกรรมการ ทรูฯ กล่าวว่า ความพยายามตลอด 4 ปีที่ผ่านมา ได้ทำให้เกิดทรู ดิจิทัล พาร์ค ซึ่งเกิดขึ้นภายใต้นโยบายของภาครัฐที่จะผลักดัน "ปุณณวิถี" ให้เป็นไซเบอร์เทคดิสติกส์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามภาครัฐที่จะส่งเสริมให้เกิดมีเศรษฐกิจด้านดิจิทัล การสร้างพื้นที่นวัตกรรม เพื่อสร้างศักยภาพการแข่งขันให้กับประเทศไทย ตลอดจนผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางในการสร้างนวัตกรรมโดยเฉพาะด้านดิจิทัลเทคโนโลยี

ทรู ดิจิทัล พาร์คสร้างเมื่อ 4 ปีที่ผ่านมาและเริ่มเปิดให้สตาร์ทอัป เข้ามาทำงานเมื่อต้นปีนี้ ซึ่งวันนี้สำคัญยิ่งที่ได้รัฐมนตรีมาเปิดอย่างเป็นทางการ ซึ่งทรู ดิจิทัล พาร์คอยู่ภายใต้นโยบายของภาคัฐที่จะส่งเสริมสตาร์ทอัปไทย ตลอดจนสตาร์อัปในภูมิภาคและระดับโลกเข้ามาใช้ประเทศไทยเพื่อเป็นศูนย์กลางในการสร้างนวัตกรรม

"โลกทุกวันนี้เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะอุตสาหกรรมไหน เศรษฐกิจของเราก็ถูกดิจิทัลดิสรัปชั่น การปรับตัวอย่างต่อเนื่องและดิจิทัลทรานฟอร์เมชั่นเป็นเรื่องใหญ่มากของทุกองค์กร ก็หวังว่า ทรูดิจิทัลพาร์คจะเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนดิจิทัลทรานฟอร์เมชั่นให้กับประเทศไทย"

นายศุภชัย กล่าวว่า ดิจิทัลดิสรัปไม่ได้เกิดขึ้นกับในระบบเศรษฐกิจเท่านั้น ยังเกิดขึ้นกับระบบสังคมที่เกิดการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล ใช้สื่อโซเชียลมีเดีย เกิดการเรียนรู้ในรูปแบบใหม่ๆ รวมถึงระบบการศึกษาก็ได้เทคโนโลยีดิจทัลเข้ามาช่วยสร้างวัฒนธรรม สร้างคุณค่าในองค์กรสถาบันการศึกษา เกิดการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง แม้แต่มหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดในโลกขณะนี้ก็เกิดขึ้นบนออนไลน์ ซึ่งก็เป็นหนึ่งในพาร์ทเนอร์ของทรู ดิจิทัล พาร์คด้วย โดยปัจจุบันมีนักเรียนเกือบ 2 แสนคน และคาดว่าจะเป็นล้านคนในเร็วๆ นี้

ขณะที่ด้านสิ่งแวดล้อมก็เป็นอีกเรื่องที่ได้ฝากความหวังไว้อย่างมากกับดิจิทัลเทคโนโลยี ที่จะทำให้เกิดการจัดการในการบริโภค การจัดการของเสียให้เกิดประสิทธิภาพ ให้ของเสียลดลงอย่างต่อเนื่องให้เข้าสู่ยุคเซอร์คูล่า เทคโนโลยี จึงเป็นเรื่องที่เราฝากความหวังไว้กับคนรุ่นใหม่กับสตาร์ทอัป ผู้มีความคิดใหม่ๆ มีความมุ่งมั่น ความศรัทธาที่จะเปลี่ยนแปลงโลก ไม่ว่าจะเป็นในด้านสังคมเศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม ซึ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ทรดิจิทัล พาร์ค จะเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนความตั้งใจดี ความฝันอันยิ่งใหญ่นี้

สำหรับทรู ดิจิทัล พาร์ค เฟสแรกที่เปิดให้บริการแล้วมีพื้นที่ 5 หมื่นตารางเมตร รองรับสตาร์ทอัปได้ 10,000 คน เฟสสองจะเปิดในต้นปี 2564 จะรองรับสตาร์ทอัปได้อีก 10,000 คน ซึ่งจะทำให้ทรู ดิจิทัล พาร์คเป็นพื้นที่ทำงานของเหล่านวัตกร นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล ฯลฯ ได้ถึง 20,000 คน และหวังว่าจะเกิดความเชื่อมโยงกับสถาบันการศึกษาทั้งในประเทศ ระดับภูมิภาค และระดับโลกในการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อให้ทั้งระบบเศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อมเกิดการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดให้กับประเทศ ไทย และในระดับภูมิภาค และในระดับโลกในอีกไม่นานนี้Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...