xs
xsm
sm
md
lg

LINE คว้าไลเซนส์เงินคริปโตฯจากรัฐบาลญี่ปุ่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

บริการ BitMax ในเครือ LINE ได้รับการอนุมัติให้เสนอการซื้อขาย 5 สกุลเงินดิจิทัล
ไลน์ (LINE) ยักษ์ใหญ่บริการส่งข้อความสัญชาติญี่ปุ่นคว้าชัยได้รับใบอนุญาตให้ประกอบธุรกิจแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิตอลในประเทศญี่ปุ่นได้อย่างถูกกฏหมาย กลายเป็นก้าวสำคัญของ LINE ที่สามารถแตกสายธุรกิจสู่ตลาดที่มีโอกาสเติบโตในอนาคต

หน่วยงานบริการด้านการเงินของญี่ปุ่น (Financial Services Agency) หรือ FSA ประกาศมอบใบอนุญาตให้แก่หน่วยธุรกิจบล็อกเชนของ LINE ในปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา การอนุมัตินี้จะทำให้ LINE สามารถให้บริการซื้อขายเงินดิจิทัลหรือเงินคริปโตฯ (cryptocurrency) แก่ผู้ใช้กว่า 80 ล้านคนที่อาศัยในญี่ปุ่นได้

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ LINE เป็นข่าวเกี่ยวกับเงินคริปโตฯ เพราะหากย้อนกลับไปในเดือนมิถุนายน 62 มีรายงานว่า LINE กำลังจะได้รับใบอนุญาตสำหรับแพลตฟอร์มเงินดิจิทัลของตัวเองที่ชื่อว่าบิตแม็กซ์ (BitMax) ในญี่ปุ่น โดยปัจจุบัน LINE พัฒนาแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิตอลขึ้นมาใหม่เป็นแพลตฟอร์มที่สอง ทำให้มีการเปิดตัวบริการชื่อบิตบ็อกซ์ (Bitbox) ที่สิงคโปร์ในเดือนกรกฎาคม 2561

บริการที่ได้รับไลเซนส์จากหน่วยงานญี่ปุ่น คือบริการ BitMax ซึ่งได้รับการอนุมัติให้เสนอการซื้อขาย 5 สกุลเงินดิจิทัลทั้ง bitcoin (BTC), ether (ETH), bitcoin cash (BCH), litecoin (LTC) และ XRP ตามประกาศของ FSA
ปัจจุบัน LINE พัฒนา 2 แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิตอลสำหรับ 2 ประเทศแล้ว
หน่วยธุรกิจบล็อกเชนของ LINE กลายเป็น 1 ใน 20 ของระบบแลกเปลี่ยนเงิน cryptocurrency ที่ได้รับอนุญาตในญี่ปุ่น ซึ่งในจำนวนนี้มีราคุเท็นวอลเล็ต (Rakuten Wallet) บริการในเครือยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซปลาดิบที่ได้รับการอนุมัติเมื่อไม่นานมานี้ รวมถึงผู้เล่นที่มีประสบการณ์มากกว่า เช่น Coincheck และ SBI VC Trade เป็นต้น

สำหรับ cryptocurrency นั้นเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน (blockchain) เข้ามาดูแลโดยเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่ไม่ระบุชื่อทางอินเทอร์เน็ต เงิน cryptocurrency จึงไม่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลใดหรือธนาคารกลางใดโดยเฉพาะ ดังนั้น จึงไม่มีใครรับผิดชอบในการสนับสนุนมูลค่าของเงิน cryptocurrency ในมุมของบริษัทรายใหญ่ บริษัทที่สนใจสามารถเปิดเหรียญของตัวเองเพื่อนำไปใช้บนแพลตฟอร์มของตัวเองได้ เหมือนที่เฟซบุ๊กเปิดตัวเงิน Libra จนเป็นข่าวดัง อย่างไรก็ตาม ทุกคนรู้ดีว่า cryptocurrencies นั้นมีความผันผวนอย่างมาก ค่าของสกุลเงินดิจิทัลสามารถพุ่งทยานสูงกระฉูดใน 1 วันก่อนจะลดฮวบลงไปอย่างไม่คาดฝัน และการใช้งานยังกระจุกตัว มีการประเมินว่าผู้ใช้เงิน cryptocurrencies มีเพียงประมาณ 30 ล้านรายทั่วโลกเท่านั้นในช่วงครึ่งแรกของปี 2019

ความเคลื่อนไหวของ LINE เกิดขึ้นหลังจากที่ เจนนิเฟอร์ เบลีย์ (Jennifer Bailey) รองประธานหน่วยธุรกิจ Apple Pay เปิดเผยในงานอีเวนต์ที่จัดโดยสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น (CNN) เมื่อต้นกันยายนที่ผ่านมา ว่าแอปเปิล (Apple) กำลังจับตาดูโอกาสในตลาดเงิน cryptocurrency ด้วยความสนใจเช่นกัน แต่เพราะ Apple มุ่งเน้นโฟกัสกับสิ่งที่ผู้บริโภคใช้งานเป็นหลักในปัจจุบัน บริษัทจึงยังไม่มีแผนพัฒนาบริการ cryptocurrency ในนาม Apple ในเร็ววันนี้

ไม่แน่ cryptocurrency อาจจะกลับมาเป็นกระแสอีกครั้ง เพราะในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Apple แสดงจุดยืนยอมรับเทคโนโลยีการชำระเงินดิจิทัล จนสามารถเปิดตัวบริการแอปเปิลเพย์ (Apple Pay) ได้ครั้งแรกในปี 2014 และล่าสุดได้เปิดตัวบัตรเครดิตแอปเปิลการ์ด (Apple Card) เรียบร้อยในสหรัฐอเมริกา เบื้องต้นสื่ออเมริกันมองว่า Apple ไม่เพียงแค่มองหาเทคโนโลยีการชำระเงินที่เป็นมิตรกับผู้บริโภคเท่านั้น แต่ก็คอยจับตาดูเทคโนโลยีที่อาจกลายเป็นกระแสหลักในอนาคตด้วยเช่นกัน.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...