xs
xsm
sm
md
lg

5 สตาร์ทอัป ช่วยแก้ปัญหาสังคมจาก dtac accelerate #7

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ดีแทค ประกาศรายชื่อ 4 ทีม ที่ได้รับรางวัลเข้าร่วมงาน Tech Conference ระดับโลกทั้ง TechCrunch Disrupt, Web Summit และ LINE Developer Day ที่ได้รับการคัดเลือกจาก 14 ทีม พร้อมแนะนำ 5 สตาร์ทอัปช่วยแก้ปัญหาสังคมในไทย

นายสมโภชน์ จันทร์สมบูรณ์ กรรมการผู้จัดการ ดีแทค แอคเซอเลอเรท ให้ข้อมูลว่า จากการจัดโครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัปในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา ดีแทคมีสตาร์ทอัปที่เข้าร่วมโครงการกว่า 60 ราย มูลค่ารวมเกือบ 7,000 ล้านบาท มีอัตราประสบความสำเร็จถึง 70% ดึงเม็ดเงินระดมทุนจากนักลงทุนไทยและต่างชาติรวมกว่า 1,200 ล้านบาท

ประกอบกับแนวโน้มในแวดวงสตาร์ทอัปที่เริ่มหันมาพัฒนาสตาร์ทอัปที่แก้ปัญหาสังคมโดยรวม เพราะถือว่าเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนโดยรวม มีขนาดตลาดใหญ่ และโอกาสทางธุจกิจที่มากขึ้นเช่นกัน

โดย 5 สตาร์ทอัปที่ในปีนี้ ดีแทค มองว่าเกิดขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือสังคมไทย ครอบคลุมทั้งด้านสาธรณสุข การเงิน การเพิ่มทักษะดิจิทัล ภาคอุตสาหกรรม ไปจนถึงระบบขนส่งสาธาณะ ที่มีความน่าสนใจ

1.ArinCare เกิดขึ้นจากการมองเห็นปัญหาของโรงพยาบาลรัฐที่ต้องเจอการต่อคิวรับยาจากผู้ป่วย ประกอบกับภาครัฐมีการสนับสนุนให้เกิดการที่ผู็ป่วยไปรับยาจากร้านยาใกล้บ้านได้ เพื่อลดการต่อคิว

ทำให้ ArinCare ที่เดิมเป็นผู้ให้บริการระบบจ่ายยาภายในร้านขายยากว่า 1,000 แห่งทั่วประเทศ มีเภสัชกรร่วมกว่า 3,000 คน เข้ามาพัฒนาโครงการรับยาจากร้านยาใกล้บ้าน โดยเริ่มนำร่องแล้วที่จังหวัดปราจีนบุรี และเตรียมขยายออกไปทั่วประเทศในอนาคต ส่วนโมเดลการสร้างรายได้ จะมาจากส่วนแบ่งค่ายาจากผู้ผลิตยาที่จำหน่ายไปยังร้านขายยาต่างๆ

2.Fin Gas เกิดจากการมองเห็นปัญหาในการสั่งแก๊สหุงต้มของครัวเรือนไทย รวมถึงบรรดาร้านอาหารริมทาง ที่ไม่มีระบบบริหารจัดการที่ดี ต้องมีการสั่งแก๊สมาเตรียมไว้ล่วงหน้า หรือในเรื่องของความปลอดภัยของผู้ที่สั่งแก๊ส ว่าสามารถรับรู้ได้ว่าคนที่มาส่งแก๊สถึงในบ้านคือใคร

ทำให้เกิดการทำระบบสั่งแก๊สขึ้นมาเพื่อเก็บข้อมูลร้านแก๊ส และเปิดให้ผู้บริโภคทั่วไปสามารถเข้าไปใช้ได้ และในอนาคตมีโอกาสที่จะนำการใช้จ่ายแกีสของร้านค้า เพื่อมาคำนวนในการปล่อยสินเชื่อให้แก่แม่ค้า พ่อค้าอาหารได้

3.System Stone จะเน้นที่กลุ่มลูกค้าในโรงงานอุตสาหกรรม ที่ต้องการปรับเปลี่ยนสู่ยุคดิจิทัล ด้วยการนำเทคโนโลยีในเชิงอุตสาหกรรม เข้าไปตรวจสอบปัญหาของเครื่องจักร

รวมถึงการคาดการณ์สิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ด้วยการรวบรวมข้อมูลเครื่องจักรต่างๆ มาวิเคราะห์ด้วย AI ซึ่งจะช่วยให้วิศวกรในโรงงานทำงานได้สะดวก และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

4.Skooldio สตาร์ทอัปที่เข้ามาช่วยเสริมทักษะการทำงานในยุคดิจิทัล ด้วยการเข้าไปร่วมกับองค์กรธุรกิจจัดคอร์สการเรียนรู้ออนไลน์จากผู้เชี่ยวชาญในแต่ละแวดวง เพื่อรีสกิลบุคลากรให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

โดยในช่วงแรกจะเริ่มจากคอร์สที่เกี่ยวกับการทำธุรกิจ การนำเทคโนโลยีเข้าไปช่วย ไปจนถึงการส่งเสริมแนวคิดเชิงออกแบบมาช่วยแก้ไขปัญหา ที่มีทั้งในรูปแบบของคอร์สเรียนออนไลน์ และการจัดกิจกรรมเวิร์คช้อปต่างๆ

5.Via Bus มีเป้าหมายที่จะเข้าไปแก้ไขปัญหาการเดินทางในระบบสาธารณะในไทย ด้วยการติดตามรถสาธรณะต่างๆ เพื่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถบริหารเวลา และวางแผนการเดินทางได้ดีขึ้น

ที่ปัจจุบันเข้าไปร่วมกับองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพในการติดตามรถประจำทาง และมีโมเดลธุรกิจที่จะขยายไปให้บริการยัง องค์กร ร้านค้า คอนโด หมู่บ้าน ที่ต้องบริหารจัดการระบบขนส่งภายใน เพื่อให้พนักงาน ลูกค้า ลูกบ้านใช้บริการ

ในส่วนของทีมที่ได้รับรางวัลจาก dtac accelerate ประกอบด้วยทีม LING ให้บริการแอปวัดแปลงที่ดินใช้คำนวณขนาดที่ดินเพื่อการซื้อ-ขาย รับราง TechCrunch Disrupt, San Francisco USA

ทีม Via Bus และทีม FinGas รับรางวัล Web Summit, Lisbon, Portugal ArinCare รับรางวัล LINE Developer Day, Tokyo, Japan พร้อมรางวัล Popular vote award ได้รับที่นั่ง Hot seat จำนวน 5 ที่นั่งเป็นเวลา 6 เดือนฟรีที่ WeWork


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...