xs
xsm
sm
md
lg

‘Instagram’ แนะใช้เครื่องมือให้ครบช่วยเพิ่มโอกาสแบรนด์ในการสื่อสาร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


Instagram เผยข้อมูลการใช้งาน พร้อมโอกาสในการที่สื่อสามารถนำเครื่องมือไปปรับใช้เพื่อการนำเสนอข้อมูลข่าวสาร ชี้ควรทำวิดีโอแนวตั้งเพราะกลายเป็นรูปแบบหลักในการเข้าถึงคอนเทนต์ของวัยรุ่นยุคใหม่ แนะนำ 5 ประเด็นสำคัญที่ควรทำใน Instagram

ปุตรี ศิลาลาฮี ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารองค์กร ประจำเอเชียแปซิฟิค Instagram ให้ข้อมูลว่า ปัจจุบันยุคสมัยของการสื่อสารเริ่มเปลี่ยนไปแล้ว สื่อหลายๆสำนักเริ่มมีการปรับตัวเข้าสู่อินเทอร์เน็ตมากขึ้น เนื่องจากในช่วงหลายสิบปีก่อนหน้านี้การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง แต่ทุกอย่างเปลี่ยนไปเมื่อสมาร์ทโฟนเข้ามา

“การที่สมาร์ทโฟนเข้ามาปฏิวัติรูปแบบการใช้ชีวิต ทำให้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป จากเดิมผู้คนมักจะเข้าถึงคอนเทนต์วิดีโอผ่านโทรทัศน์ กลายเป็นว่าทุกวันนี้สามารถเข้าถึงคอนเทนต์ผ่านสมาร์ทโฟนได้ทุกที่ทุกเวลา”

จากข้อมูลของ Instagram พบว่า ปัจจุบันรูปแบบของวิดีโอที่ถูกรับชมมากที่สุดในโลกกลายเป็น วิดีโอในแนวตั้งเรียบร้อยแล้ว เนื่องมาจาก Gen Z เป็นกลุ่มที่เข้าถึงคอนเทนต์มากที่สุด และมีเข้าถึงในปริมาณมหาศาล เมื่อเทียบกับผู้บริโภคในกลุ่มอื่นๆ

“เดิมพฤติกรรมของผู้ใช้งานในการรับชมวิดีโอ อาจจะต้องตั้งใจนั่งลงบนโซฟาเพื่อดูโทรทัศน์ที่เป็นวิดีโอแนวนอน แต่ปัจจุบันกลายเป็นว่าสมาร์ทโฟนทำให้สามารถเข้าถึงคอนเทนต์ทุกที่ทุกเวลา และเกิดปรากฏการณ์ที่ Story ทำให้มีคอนเทนต์แนวตั้งที่มีระยะเวลาในการรับชมจำกัดแค่ 24 ชั่วโมง ทำให้เกิดการเข้าถึงคอนเทนต์อย่างรวดเร็ว และเป็นประเภทคอนเทนต์ที่เข้าถึงได้ง่ายกว่า”

สำหรับในประเทศไทย แม้ว่าจะไม่สามารถเปิดจำนวนผู้ใช้งานได้ แต่เปิดเผยได้ว่า ผู้ใช้ชาวไทยมีพฤติกรรมการค้นหาข้อมูลมากที่สุด คือ สินค้าส่วนตัวทั่วๆไป แฟชัน และบิวตี้ ซึ่งกลายเป็นกลุ่มผู้ใช้งานที่ค่อนข้างแอคทีฟ และมีแบรนด์หันมาให้ความสนใจใช้เพื่อเป็นช่องทางในการสื่อสารด้วย

ทุกวันนี้ Instagram มีจำนวนผู้ใช้งานเป็นประจำทุกเดือนกว่า 1 พันล้านคน ในจำนวนนี้กว่า 500 ล้านคนมีการใช้งาน Instagram Story ในทุกๆวัน และผู้ใช้กว่า 80% ใช้งานอยู่นอกสหรัฐฯ และยังพบว่าคอนเทนต์วิดีโอมีจำนวนเพิ่มขึ้นถึง 60% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

โดยยังพบว่าผู้ใช้งานอายุต่ำกว่า 25 ใช้เวลาบน Instagram มากกว่า 32 นาที ในขณะที่ผู้ใช้อายุมากกว่า 25 ปี ใช้เวลาบน Instagram ราว 24 นาที นอกจากนี้ ยังทำการสำรวจพบว่ากว่า 51% ของการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารจะเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ในช่วงอายุ 18-29 ปี และยังพบว่าคนรุ่นใหม่รับชม Instagram Stories มากกว่ากลุ่มคนสูงอายุถึง 4 เท่า

“กว่า 50% ของ IG Stories เป็นคอนเทนต์ในรูปแบบของวิดีโอ และยังพบว่ากว่า 60% ของคอนเทนต์เหล่านี้ผู้รับชมเปิดเสียงขณะรับชมด้วย หลังจากรับชมเสร็จมีโอกาสที่จะเกิดการสื่อสารผ่าน Direct Message ถึง 1 ใน 3 ซึ่งกลายเป็นช่องทางที่ช่วยให้สื่อสามารถสร้างคอมมูนิตี้ได้ด้วย”

ปุตรี แนะนำว่า Instagram เหมาะกับการใช้งานในงานรายงานข้อมูลข่าวสารต่างๆ อย่างการรายงานข่าวด่วนด้วยภาพ พร้อมคำบรรยาย หรือการนำภาพ และวิดีโอมารวมกันเพื่อนำเสนอเป็นวิดีโอสรุปข่าวขนาดนั้น ให้ผู้ติดตามได้รับชม

นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ Instagram เป็นจุดในการดึงดูดผู้ชมเข้าไปยังหน้าเว็บไซต์หรือวิดีโอที่ต้องการ ด้วยการปล่อยคอนเทนต์ในลักษณะของ ทีเซอร์ (Teaser) เพื่อให้ผู้คนเกิดความสนใจ ก่อนคลิกเข้าไปอ่านคอนเทนต์ หรือรับชมวิดีโอเพิ่มเติม

สำหรับ 5 สิ่งที่ควรทำใน Instagram ปุตรี สรุปให้ง่ายๆว่า 1.ควรให้ความสำคัญกับการสื่อสารคอนเทนต์ต่างๆ 2.อย่าคิดเยอะเพราะผู้ชมชอบความสมจริง 3.ถ่ายวิดีโอให้เห็นหน้าของผู้ถ่ายทอดเรื่องราวจะได้รับความสนใจมากกว่า 4.อย่าลืมใส่ Tag ที่ระบุถึงรายละเอียดที่เฉพาะเจาะจง โดยแนะนำให้ใส่ประมาณ 4-5 แท็ก ที่สำคัญที่สุดคือ 5.ใช้ช่องทางในการสื่อสารทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นรูปภาพนิ่ง วิดีโอ สตอรี่ การถ่ายทอดสด และ IG TVSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...