xs
xsm
sm
md
lg

ลุ้น Amazon เจรจาซื้อหุ้น Gojek

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่าอะเมซอนดอทคอม (Amazon.com Inc) กำลังอยู่ระหว่างการเจรจากับโกเจ็ก (Gojek) พันธมิตรหลักของบริการเก็ท (Get) ในประเทศไทย รายงานระบุว่า Amazon ต้องการซื้อหุ้นในสตาร์ทอัปแอปพลิเคชันรถร่วมเดินทางสัญชาติอินโดนีเซียที่ขยายบริการจนหลากหลายและครอบคลุมหลายด้าน เบื้องต้นยังไม่มีการยืนยันรายละเอียด แต่เป็นไปตามทิศทางเดียวกับที่ลือกันในรายงานก่อนหน้านี้

แม้จะยังไม่ทราบรายละเอียดการซื้อหุ้นและไม่มีการระบุแหล่งที่มาข้อมูลเนื่องจากการเจรจายังถูกเก็บเป็นความลับ แต่ข่าวนี้เรียกความสนใจได้มากเพราะ Gojek ถือเป็นยูนิคอร์นอนาคตไกลตัวแรกของอินโดนีเซียซึ่งมีบริการในเครือมากถึง 20 บริการโดยวิวัฒนาการมาจากแอปพลิเคชันรถร่วมเดินทาง แต่ต่อยอดให้ลูกค้าสามารถชำระเงินออนไลน์ และสั่งซื้อสินค้าหลากหลายตั้งแต่อาหารไปจนถึงสินค้าอุปโภคบริโภคในซูเปอร์มาร์เก็ต

ในขณะที่ทั้ง Amazon และ Gojek ไม่ออกมาให้ความคิดเห็น สื่อมองว่าหากข่าวลือนี้เป็นจริง ยูนิคอร์นอย่าง Gojek จะยิ่งใหญ่กว่าปัจจุบันที่ถูกยกเป็นยูนิคอร์นเพราะฐานะบริษัทเอกชนที่เพิ่งก่อตั้งแต่มีตัวเลขประเมินมูลค่าบริษัทราว 1 พันล้านเหรียญสหรัฐหรือมากกว่า คาดว่า Gojek จะขยายธุรกิจได้เต็มที่หากมีเงินทุนเพิ่มอีก

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Amazon มีข่าวเกี่ยวข้องกับการลงทุนในบริการรถร่วมเดินทางและแอปพลิเคชันออนดีมานด์ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา Amazon ตัดสินใจซื้อหุ้นในบริษัทส่งอาหารออนไลน์สัญชาติอังกฤษชื่อเดลิเวอรู (Deliveroo) ซึ่งเป็นคู่แข่งโดยตรงกับอูเบอร์อีตส์ (Uber Eats) ในเครือ Uber Technologies Inc โดยทั้ง 2 ค่ายแข่งขันกันดุเดือดในหลายประเทศเพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดซื้ออาหารกลับบ้านให้ได้มากที่สุด

นอกจากนี้ Amazon ยังส่งสัญญาณชัดเจนว่าจะขยายการลงทุนสู่ธุรกิจอื่นที่หลากหลาย ตั้งแต่การพัฒนาเทคโนโลยีเสมือนจริง ไปจนถึงการสร้างรถไร้คนขับ ซึ่ง Amazon ประกาศลงทุนจริงจังตั้งแต่กรกฎาคมที่ผ่านมา

สำหรับไทย ชื่อ Gojek เป็นที่คุ้นหูเพราะบริการอย่าง Get ที่อาสาเป็นผู้ที่นำเอาเทคโนโลยีจาก Gojek มาสู่แดนสยาม โดย Get จะได้รับเงินทุนจาก Gojek มาบริหารและจัดการธุรกิจในประเทศไทย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงบลงทุนรวมกว่า 500 ล้านเหรียญสหรัฐหรือราว 16,000 ล้านบาท เพื่อขยายธุรกิจเข้าสู่ประเทศเวียดนาม สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ และประเทศไทย (ตัวเลขกลางปี 2018)

ปัจจุบัน Gojek ได้รับเงินทุนจากยักษ์ใหญ่อย่างอัลฟาเบ็ต (Alphabet Inc) ต้นสังกัดกูเกิล, อาลีบาบา (Alibaba Group Holdings), เทนเซ็นต์ (Tencent Holdings) และวีซ่า (Visa Inc) การเพิ่มทุนครั้งล่าสุดในกลางปีที่ผ่านมาทำให้บริษัทมีมูลค่าตลาดสูงทะลุ 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐไปเรียบร้อย.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น