xs
xsm
sm
md
lg

แอปเปิล ออกนโยบายปกป้องความเป็นส่วนตัว Siri ย้ำไม่นำข้อมูลไปใช้ทางการตลาด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แอปเปิล (Apple) ออกมาแสดงความชัดเจนในเรื่องการปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ จากกรณีที่มีการเปิดเผยข้อมูลว่า ทางแอปเปิลมีการจ้างคนนอกฟังเสียงของ Siri เพื่อนำไปพัฒนาบริการ ซึ่งแอปเปิล เรียกขั้นตอนเหล่านี้ว่าเป็นการประเมินคุณภาพ

โดยหลังจากที่มีการเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวออกมา พบว่าผู้ใช้ Siri มีความกังวลเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้แอปเปิล ระงับขั้นตอนการประเมินคุณภาพของ Siri ในการให้มนุษย์เป็นผู้ให้คะแนนคำขอบน Siri ทันที และทบทวนนโยบายความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้

ข้อมูลในแถลงการณ์ของแอปเปิล ระบุว่า Siri ได้รับการออกแบบมาเพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ตั้งแต่แรกเริ่ม โดยให้ความสำคัญกับการทำสิ่งต่างๆ บนอุปกรณ์ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ขณะเดียวกันเพื่อลดปริมาณข้อมูลที่เราเก็บรวบรวมจาก Siri เมื่อแอปเปิลจัดเก็บข้อมูลที่ได้จาก Siri บนเซิร์ฟเวอร์ จะไม่มีการนำไปใช้จัดทำโปรไฟล์ด้านการตลาด และไม่เคยนำไปขายให้ใคร

พร้อมย้ำว่า แอปเปิลใช้ข้อมูลของ Siri เพื่อปรับปรุง Siri เท่านั้น และมีการพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ อย่างต่อเนื่องเพื่อทำให้ Siri มีความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น ดังจะเห็นได้จาก Siri ใช้ข้อมูลน้อยมาก เพื่อส่งมอบผลลัพธ์ที่แม่นยำ

เช่นเมื่อถามเกี่ยวกับกิจกรรมกีฬา Siri ก็จะใช้ตำแหน่งที่ตั้ง เพื่อส่งมอบผลลัพธ์ที่เหมาะสม ถ้าถามหาร้านขายของที่อยู่ใกล้ที่สุด Siri ก็จะใช้ข้อมูลตำแหน่งที่ตั้งที่เฉพาะเจาะจงมากยิ่งขึ้น

หรือในกรณีที่ขอให้ Siri อ่านข้อความที่ยังไม่ได้อ่าน Siri ก็จะสั่งให้อุปกรณ์ของคุณอ่านข้อความที่ยังไม่ได้อ่านแบบออกเสียง โดยเนื้อหาของข้อความจะไม่ถูกส่งต่อไปยังเซิร์ฟเวอร์ของ Siri เพราะไม่จำเป็นแก่การทำตามคำขอของคุณ

อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก Siri ที่เป็นผู้ช่วยส่วนตัวนั้นเกิดขึ้นมาจากการนำเทคโนโลยี Machine Learning มาใช้งาน ดังนั้น ถ้า Siri มีข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้มากเท่าไหร่ ก็จะพัฒนาได้ดีขึ้นมากเท่านั้น อย่างเช่นการที่ Siri มีการรวบรวมและจัดเก็บข้อมูลจากอุปกรณ์ของคุณ เช่น เมื่อเจอชื่อที่ไม่คุ้นเคย Siri ก็อาจตรวจสอบจากรายชื่อผู้ติดต่อของคุณเพื่อให้แน่ใจว่าจะจดจำชื่อนั้นๆ ได้อย่างถูกต้อง

นอกจากนี้ Siri ยังอาศัยข้อมูลจากการที่คุณมีปฏิสัมพันธ์กับ Siri ซึ่งรวมถึงเสียงจากคำขอ และการถอดเสียงคำขอที่จัดทำโดยคอมพิวเตอร์ ซึ่งบางครั้ง Apple จะนำการบันทึกเสียงคำขอรวมถึงการถอดเสียงไปใช้ในกระบวนการเรียนรู้ของระบบที่จะ "ฝึก” ให้ Siri พัฒนายิ่งขึ้น

ทั้งนี้จากการตรวจสอบ ทำให้แอปเปิลตระหนักว่าไม่ได้ทำตามเป้าหมายสูงสุดอย่างเต็มที่ ซึ่งต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ และยืนยันว่าได้มียับยั้งโปรแกรมการให้คะแนน Siri แล้ว และวางแผนจะนำการให้คะแนนกลับมาดำเนินการใหม่อีกครั้งในช่วงปลายปีนี้

เมื่อมีการเปิดตัวการอัปเดตซอฟต์แวร์ให้แก่ผู้ใช้ โดยให้ความมั่นใจแก่ผู้ใช้ว่า

1.จะไม่เก็บเสียงบันทึกที่ผู้ใช้ที่มีปฏิสัมพันธ์กับ Siri เป็นค่าเริ่มต้นอีกต่อไป แต่จะยังคงใช้การถอดเสียงที่จัดทำโดยคอมพิวเตอร์ เพื่อช่วยให้ Siri พัฒนายิ่งขึ้น

2.ผู้ใช้สามารถเลือกที่จะช่วยให้ Siri ปรับปรุงความสามารถด้วยการเรียนรู้จากตัวอย่างเสียงคำขอของลูกค้าได้ โดยผู้ที่เลือกให้ความช่วยเหลือนี้จะสามารถยกเลิกได้ทุกเมื่อ

3.เมื่อลูกค้าเลือกให้ความช่วยเหลือ มีเพียงพนักงานของ Apple เท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้ฟังตัวอย่างไฟล์เสียงที่ผู้ใช้มีปฏิสัมพันธ์กับ Siri และจะดำเนินการลบเสียงบันทึกใดๆ ที่พิจารณาว่าเป็นการเรียกใช้งาน Siri โดยไม่ได้ตั้งใจ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น