xs
xsm
sm
md
lg

ทำไม “การบินไทย” สั่งแบน MacBook Pro รุ่นปี 2015?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เปิดปมปัญหา “แมคบุ๊กโปร” (MacBook Pro) รุ่นปี 2015 ที่ทำให้การบินไทยต้องสั่งงดนำขึ้นหรือโหลดใต้ท้องเครื่องบิน ความเสี่ยงใหญ่หนีไม่พ้นโอกาสเกิดอัคคีภัยซึ่งผู้ผลิตอย่างแอปเปิล (Apple) รับรู้แล้วว่าแบตเตอรี่มีปัญหา จนทำให้เกิดการประกาศเรียกคืนแบตเตอรี่อย่างเป็นทางเมื่อมิถุนายน 2019 ที่ผ่านมา

คอมพิวเตอร์พกพารุ่น MacBook Pro ที่มีปัญหาเป็นรุ่นที่มาพร้อมจอแสดงผล Retina Display หรือ rMBP รุ่นปี 2015 ซึ่งวางจำหน่ายระหว่างกันยายน 2015 ถึงกุมภาพันธ์ 2017 โดยเป็นส่วนเดียวเท่านั้นจาก rMBP ทุกรุ่นที่วางจำหน่ายช่วงปี 2012 ถึงปี 2018 ทั่วโลก ผู้ใช้ทุกรายตรวจสอบหมายเลขเครื่องที่เข้าข่ายเรียกคืนได้ที่เว็บไซต์ของ Apple

ในเว็บไซต์ Apple ยอมรับว่า rMBP รุ่นปี 2015 มีปัญหาแบตเตอรี่ร้อนจัดจนอาจเกิดไฟลุกไหม้ได้ จึงเสนอให้ผู้ใช้ไปรับบริการเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ฟรี ท่ามกลางเสียงบ่นว่าจะต้องส่ง MacBook Pro ที่มีปัญหาไปยังศูนย์ซ่อม Apple และอาจใช้เวลาประมาณ 1 ถึง 2 สัปดาห์ และการเรียกคืนนี้จะไม่มีผลขยายการรับประกันของเครื่อง

ไม่กระทบรุ่นอื่น

เวลานั้น Apple ย้ำว่าการเรียกคืนจะไม่ส่งผลกระทบต่อ MacBook Pro รุ่นอื่น เช่นรุ่นจอเล็ก 13 นิ้วที่ใช้จอแสดงผลแบบ Retina และจำหน่ายในปีเดียวกัน อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา Apple ได้ประกาศเรียกคืนแบตเตอรี่ของ MacBook Pro 13 นิ้วรุ่นปี 2016 บางส่วนแต่ก็ไม่เป็นประเด็นว่ามีปัญหาความปลอดภัยร้ายแรง

สำหรับกรณีของ rMBP รุ่นปี 2015 บริษัทแม่ Apple ไม่เปิดเผยว่าอะไรเป็นสาเหตุของปัญหาแบตเตอรี่ร้อนจัด แต่มีภาพยืนยันความร้ายแรงของปัญหาจนทำให้ Apple นั่งไม่ติดที่และพบว่าเครื่องมีปัญหาจริง ภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่บนเฟซบุ๊กของผู้ใช้ชื่อ Steve Gagne ซึ่งบอกว่า MacBook Pro ของเขาระเบิดช่วง 3 วันก่อนที่ Apple จะประกาศเรียกคืนวันที่ 20 มิถุนายน 2019 โดยเครื่องของเขาระเบิดเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน


ปัญหาอื่นร่วมด้วย

นอกจากแบตเตอรี่ มีการตั้งข้อสังเกตว่า Apple รู้ดีถึงปัญหาอื่นในสินค้ากลุ่ม MacBook Pro รุ่นใหม่ตั้งแต่ปี 2016 และเห็นได้ชัดว่า Apple จริงจังกว่าเดิมมากในการเสนอโปรแกรมแก้ไขปัญหา เช่น ปัญหาหน้าจอมีริ้วแสงผิดปกติที่เรียกกันว่า Flexgate และโปรแกรมสางปมคีย์บอร์ดไม่ตอบสนองบนรุ่นที่ใช้คีย์บอร์ดแบบ butterfly ซึ่งเคยเป็นปัญหาที่บริษัทไม่สนใจมาก่อน


อย่างไรก็ตาม การทิ้งช่วง 4 ปีจากเวลาเปิดตัว 2015 บอกใบ้ได้ว่า Apple พบปัญหาแบตเตอรี่ร้อนจัดเมื่อแบตเตอรี่เหล่านี้ถูกใช้งานนานไป ซึ่งยากที่จะฟันธงได้ว่าแบตเตอรี่ปัจจุบันที่ Apple กำลังผลิตในขณะนี้จะมีปัญหาเหมือนกันหรือไม่

การเรียกคินและคำสั่งแบน rMBP รุ่นปี 2015 เกิดขึ้นท่ามกลางข่าวลือว่า MacBook Pro รุ่นใหม่จะแจ้งเกิดในปีนี้ ข่าวลือนี้มาจากนักวิเคราะห์ “หมิง-ชิ เกา” (Ming-Chi Kuo) ซึ่งเป็นหนึ่งในแหล่งข่าวลือน่าเชื่อถือ เชื่อว่า Apple จะเปิดตัว MacBook Pro รุ่นใหม่ 16 นิ้วในปลายปี 2019


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...