xs
xsm
sm
md
lg

Tencent รายรับพลาดเป้า ถูก ByteDance เจาะไข่แดงโฆษณาออนไลน์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ธุรกิจโฆษณาออนไลน์คิดเป็นสัดส่วนเกือบ 20% ของรายได้รวม Tencent
เทนเซนต์ (Tencent Holdings) บริษัทสื่อ โซเชียล และเกมรายใหญ่สัญชาติจีน ประกาศกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 35% เนื่องจากธุรกิจเกมออนไลน์ฟื้นตัว แต่รายรับรวมกลับทำได้น้อยกว่าที่คาดการณ์ เพราะศักยภาพร้อนแรงของไบต์แดนซ์ (ByteDance) สตาร์ทอัปดาวรุ่งมูลค่าที่สุดในโลกซึ่งเป็นบริษัทแม่ของติ๊กต็อก (TikTok) สามารถโกยส่วนแบ่งในตลาดโฆษณาออนไลน์ไปได้มากขึ้น

สำหรับไตรมาสเดือนเมษายนถึงมิถุนายนที่ผ่านมา Tencent Holdings เปิดเผยว่ากำไรสุทธิของบริษัทเพิ่มขึ้น 35% คิดเป็นมูลค่า 24,100 ล้านหยวน ดีกว่าที่คาดการณ์ไว้เฉลี่ย 20,700 ล้านหยวน อย่างไรก็ตาม การชะลอตัวของธุรกิจโฆษณาออนไลน์ทำให้รายได้จากการโฆษณาออนไลน์เพิ่มขึ้นเพียง 16% เท่านั้น ลดลงจากที่เคยเพิ่มขึ้น 39% ในไตรมาสเดียวกันของปี 2018 ที่ผ่านมา

Tencent ให้เหตุผลชัดเจนว่าเพราะวันนี้มีผู้ให้บริการวิดีโอโฆษณาสินค้าแบบสั้นเพิ่มมากขึ้น โดยธุรกิจโฆษณาออนไลน์คิดเป็นสัดส่วนเกือบ 20% ของรายได้รวม Tencent

ยังกระทบต่อไป

ผลกระทบจากการเพิ่มขึ้นของผู้ให้บริการวิดีโอสั้นที่ทำให้ Tencent มีรายได้ในธุรกิจโฆษณาออนไลน์ลดลงนั้นไม่จบง่ายๆ เพราะ Tencent คาดว่าผลกระทบด้านลบทางธุรกิจจะยังคุกรุ่นต่อไปอย่างน้อยในช่วงครึ่งหลังของปีนี้
สถิติในเดือนมกราคมพบว่า TikTok แซงหน้าเฟซบุ๊ก (Facebook) และอินสตาแกรม (Instagram) ในแง่ของจำนวนยอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
ผู้ให้บริการวิดีโอสั้นที่ Tencent พูดถึงทำให้หลายฝ่ายจับตามองที่แอปพลิเคชันวิดีโอสั้นของบริษัท ByteDance อย่าง TikTok ซึ่งกลายเป็นที่ชื่นชอบของนักโฆษณาในจีนและเอเชีย ด้วยฐานผู้ใช้ขนาดใหญ่ที่เพิ่มขึ้นรวดเร็ว สถิติในเดือนมกราคมพบว่า TikTok แซงหน้าเฟซบุ๊ก (Facebook) และอินสตาแกรม (Instagram) ในแง่ของจำนวนครั้งที่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน สะท้อนความร้อนแรงของ TikTok ในแวดวงคนชอบดูวิดีโออย่างชัดเจน

นักวิเคราะห์เห็นด้วยกับความกังวลของ Tencent ซึ่งมองว่าแนวโน้มในธุรกิจโฆษณาออนไบน์จะท้าทาย Tencent อย่างมาก เนื่องจากเมื่อมีคู่แข่งเพิ่มขึ้น สงครามราคาก็จะตามมา ซึ่งจะทำให้เกิดศึกการแย่งชิงงบประมาณของบริษัทที่จะใช้อย่างรอบคอบยิ่งขึ้น

สำหรับภาพรวม Tencent ระบุว่ามีรายรับรวม 88,800 ล้านหยวน แม้จะเพิ่มขึ้น 21% ในปีนี้ แต่ก็ยังถือว่าน้อยกว่า 93,400 ล้านหยวนที่นักวิเคราะห์คาดไว้ โดยปัจจุบัน Tencent สามารถสร้างเงินจากการขายพื้นที่โฆษณาบนแพลตฟอร์มเช่นวีแชต (WeChat) แอปพลิเคชันแชตสนทนาที่มีผู้ใช้งาน 1,100 ล้านคน ซึ่งส่วนใหญ่อาศัยในประเทศจีน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...