xs
xsm
sm
md
lg

Apple รายได้ยังเพิ่มสวนทาง iPhone ขายลด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สินค้ากลุ่ม Wearables, Home and Accessories ซึ่งรวมหูฟัง AirPod มียอดขายสูงกว่าที่คาดการณ์เมื่อไตรมาสที่ผ่านมา
แอปเปิล (Apple) รายงานผลประกอบการไตรมาสที่สาม ระบุรายได้ของบริษัททำสถิติใหม่ช่วงเมษายน-มิถุนายนที่ผ่านมา เผยรายได้จากธุรกิจบริการทำสถิติใหม่สูงที่สุด แต่ยอดขายสมาร์ทโฟน iPhone คิดเป็นสัดส่วนน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของยอดขายรวมเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2012 ทั้งหมดชดเชยได้ด้วยผลิตภัณฑ์ใหม่กลุ่ม Wearable ทั้งนาฬิกาแอปเปิลว็อตช์ (Apple Watch) และแอร์พ็อด (AirPod) ด้านทิม คุก (Tim Cook) CEO ยืนยันว่าทำได้ดีมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา

Apple ประกาศผลรายงานทางการเงินประจำไตรมาสที่ 3 ปีงบประมาณ 2019 สิ้นสุดเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2019 ตลอด 3 เดือน รายได้ประจำไตรมาสของ Apple คือ 53,800 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเพิ่มขึ้น 1% เมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน

รายได้สุทธิประจำไตรมาสของ Apple คือ 2.18 เหรียญสหรัฐต่อหุ้นปรับลด ซึ่งลดลง 7% ยอดขายในต่างประเทศถือเป็น 59% ของรายได้ประจำไตรมาส
Tim Cook ย้ำ เป็นผลประกอบการประจำไตรมาสเดือนมิถุนายนที่ดีที่สุด
Tim Cook ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Apple กล่าวว่าผลประกอบการนี้เป็นผลประกอบการประจำไตรมาสเดือนมิถุนายนที่ดีที่สุด อันเป็นผลมาจากรายได้จากธุรกิจบริการซึ่งสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ การเติบโตอย่างต่อเนื่องของอุปกรณ์สำหรับสวมใส่ ยอดการเติบโตที่แข็งแกร่งของ iPad, Mac และ แนวโน้มที่ดีขึ้นอย่างมากของ iPhone โดยบอกว่าผลประกอบการครั้งนี้มีความโดดเด่นในทุกภูมิภาค และ Apple มีความเชื่อมั่นในอนาคต ก่อนจะย้ำว่าช่วงเวลาที่เหลือของปีนี้เป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นกับการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในทุกแพลตฟอร์ม รวมถึงบริการใหม่ และผลิตภัณฑ์ใหม่ด้วย

Apple เผยว่ายอดขายสินค้ากลุ่ม Wearables, Home and Accessories ซึ่งรวมอุปกรณ์สวมใส่ได้ ลำโพงสำหรับใช้ในบ้าน และอุปกรณ์เสริมอื่นมียอดขายมูลค่ารวม 5,530 ล้านเหรียญในไตรมาสที่ผ่านมา สะท้อนว่าสินค้ากลุ่มนี้เป็นที่นิยมอย่างมาก กลายเป็นกลุ่มสินค้าที่มีผลงานสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะมียอดขายเพียง 4,590 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น
ยอดขาย iPhone ลดลง 12% จากปีที่แล้ว
น่าเสียดายที่ Apple ไม่มีการแบ่งประกาศตัวเลขยอดขายต่อหน่วย จึงไม่มีความชัดเจนว่าผลิตภัณฑ์ใดบ้างที่ผลักดันการเติบโตของสินค้ากลุ่ม Wearables, Home and Accessories อย่างไรก็ตาม การเติบโตนี้สวนทางกับ iPhone เพราะจากปี 2012 เป็นต้นมาที่ iPhone ทำรายได้มากกว่าครึ่งหนึ่งของ Apple ทุกไตรมาส แต่ล่าสุด Apple ยอมรับว่ายอดขาย iPhone ไตรมาสล่าสุดคิดเป็น 48% ของยอดขายรวมเท่านั้น และยอดขาย iPhone ลดลง 12% จากปีที่แล้ว

ไม่ว่าอย่างไร ลูคา เมสตรี (Luca Maestri) ประธานฝ่ายการเงินของ Apple มองบวกว่าผลประกอบการมีการเติบโตไปในทิศทางที่ดีเมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาสเดือนมีนาคม ทำให้ Apple มีกระแสเงินสดที่ 11,600 ล้านเหรียญสหรัฐ

“นอกจากนี้เรายังได้จ่ายคืนเงินลงทุนให้แก่นักลงทุนมากกว่า 21,000 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมถึงอนุมัติวงเงินในการซื้อหุ้นคืนจำนวนกว่า 88 ล้านหุ้น เป็นจำนวนเงิน 17,000 ล้านเหรียญสหรัฐ และจ่ายเงินปันผลกว่า 3,600 ล้านเหรียญสหรัฐอีกด้วย”

สำหรับช่วงเวลาปัจจุบัน Apple ได้ประเมินผลประกอบการประจำไตรมาสที่สี่ ประจำปีงบประมาณ 2019 ว่าจะมีรายได้ระหว่าง 61,000-64,000 ล้านเหรียญสหรัฐ กำไรขั้นต้นอยู่ระหว่าง 37.5-38.5 เปอร์เซนต์ ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการอยู่ระหว่าง 8,700-8,800 ล้านเหรียญสหรัฐ รายได้/(ค่าใช้จ่ายอื่นๆ) 200 ล้านเหรียญสหรัฐ อัตราภาษี 16.5 เปอร์เซนต์.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...