xs
xsm
sm
md
lg

FINNOMENA ดึงกูรูคนเสริมเทคโนโลยีจัดพอร์ต เล็งบุก LINE ชวนรากหญ้าซื้อกองทุนปีนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

จากซ้าย นายเจษฎา สุขทิศ ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร(CEO) ฟินโนมีนา, นายนิมิต วิทยศงาพงษ์ “DaddyTrader”, นายสมพจน์ พัดสุวรรณ “Wealthguru”, ดร. แอนดรูว สตอทซ์ (Dr. Andrew Stotz), นายภัทรธร ช่อวิชิต “Investidea.in.th”, นายคณิต นิมมาลัยรัตน์ “นายแว่นลงทุน, นายกฤษฏิ์ หุ่นสุวรรณ “InvestDiary”, นายกสิณ สุธรรมมนัส ผู้ร่วมก่อตั้งฟินโนมีนา
แค่เทคโนโลยีอย่างเดียวไม่พอ ฟินโนมีนา (FINNOMENA) เปิดตัว “กูรูพอร์ต” (GURUPORT) ดึง 6 กูรูผู้เชี่ยวชาญฐานแฟนคลับแน่นมาเสริมมนต์ขลังให้เทคโนโลยีจัดพอร์ตลงทุนน่าเชื่อถือยิ่งขึ้น แนะนำฟรีไม่มีค่าธรรมเนียมเพิ่มแถมลดเงินทุนเริ่มต้นเหลือ 20,000 บาท ระบุเป็นเฟสแรกก่อนจะตะลุยตลาดแมสด้วยความร่วมมือกับ LINE ในช่วงครึ่งหลังปีนี้ เพื่อให้ผู้ใช้ LINE ซื้อกองทุนโดยตรงแบบไม่ต้องเปิดแอปพลิเคชัน FINNOMENA

นายเจษฎา สุขทิศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฟินโนมีนา กล่าวในงานเปิดตัวบริการ GURUPORT ว่าก่อนหน้านี้การตัดสินใจลงทุนของนักลงทุนมักมาจากข้อมูลของบริษัทหลักทรัพย์หรือสถาบันการเงินที่เป็นผู้ขายโดยตรง แต่ปัจจุบัน ผู้มีความสนใจเรื่องการลงทุนด้านเดียวกันสามารถแลกเปลี่ยนความรู้ และประสบการณ์กันได้บนโลกออนไลน์ ผ่าน Social Media หรือแพลตฟอร์มการลงทุนอื่น สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้โลกแจ้งเกิด “กูรูการลงทุน” ขึ้นมากมายหลายร้อย-พันคน บริษัทจึงคัดเลือก 6 กูรูชั้นนำด้านการเงินของประเทศไทยมาจัดพอร์ตโชว์ เพื่อให้ลูกค้าฟินโนมีนาสามารถลงทุนตามกูรูได้ระหว่างที่กำลังศึกษาเรื่องการลงทุน

“เป้าหมายคือการจุดประกายให้เกิดการลงทุน ให้กูรูเหล่านี้พานักลงทุนไปในทางที่ถูกต้อง ซึ่งจะเป็นคลาวด์ซอร์สซิ่งอินเวสเมนท์ที่กำลังเป็นเทรนด์การลงทุนทั่วโลกในขณะนี้ เป้าหมายที่อยากเห็นคือสิ้นปีนี้มีนักลงทุนสร้างพอร์ตบนแพลตฟอร์มใหม่ราว 1 หมื่นราย ซึ่งผู้ใช้จะได้ความรู้สึกที่ไม่เหมือนการพูดคุยกับพนักงานแบงก์หรือ บลจ. เราอยากสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้น”

เทคโนโลยีแนะนำการลงทุน Robo-advisor มาแรง

เจษฎาอธิบายว่า GURUPORT จะนำเอา 2 เทรนด์ร้อนในอุตสาหกรรมการลงทุนโลกมารวมกัน นั่นคือ Crowdsourcing และ Robo-advisor โดย Crowdsourcing เป็นแนวทางที่นักลงทุนเลือกลงทุนตามนักลงทุนด้วยกันเมื่อชื่นชอบหรือเห็นด้วยในทางเดียวกัน ขณะที่ Robo-advisor เป็นการนำเทคโนโลยีมาแนะนำการลงทุนโดยอิงข้อมูลของตัวบริษัทล้วนๆ การรวมกันของ 2 เทรนด์ทำให้ GURUPORT เป็นไปตามเทรนด์โลก และเชื่อว่าจะได้รับความนิยมในตลาดนักลงทุนไทยเพราะในต่างประเทศ การลงทุนส่วนใหญ่ทำผ่านที่ปรึกษาการเงินหรือ financial advisor เป็นหลัก

“Robo-advisor แม้จะฟังเหมือนโรบ็อต แต่เราเอาเทคโนโลยี เอาแก่นของ Robo มาสร้างเป็นบริการให้เข้าถึงคนวงกว้าง เทคโนโลยีนี้จะมาช่วยดูแล ตั้งแต่การเริ่มคิดจะลงทุน ก็จะมีพอร์ตโชว์ให้ มีการอำนวยความสะดวก ซึ่งจะลดข้อจำกัดเพราะการที่กูรูแต่ละคนจะไล่คุยกับนักลงทุนแต่ละคนนั้นเป็นไปได้ยาก”

ในตลาดโลก ผู้บริหารฟินโนมีนาชี้ว่าระบบแนะนำการลงทุนที่เป็น Robo-advisor กำลังมีจำนวนมากขึ้นชัดเจนโดยส่วนใหญ่เป็นโบรกเกอร์ที่ไม่มีค่าธรรมเนียม แต่ตอนนี้โลกกำลังขยับมาเป็น Hybrid Robo-advisor เพราะนักลงทุนที่มีเงินทุนหลักล้านยังไม่เชื่อมั่นหากไม่มีบุคลากรคนเข้ามาร่วมแนะนำ แนวโน้มนี้ทำให้บริษัทมั่นใจว่า GURUPORT มีโอกาส “จุดติด” ในกลุ่มนักลงทุนรายย่อยกลุ่มแมสที่มีเงินทุนต่ำกว่าหลักล้านบาทในมือ โดยเฉพาะในช่วงปลายปีที่ e-KYC พร้อมให้บริการโดยไม่ต้องใช้กระดาษเลยในขั้นตอนยืนยันตัว

จับ LINE รุกตลาดแมส

ก่อนหน้านี้ ฟินโนมีนาเน้นดึงดูดนักลงทุนกลุ่มที่มีเงินทุนหนาหลักล้าน เพราะข้อจำกัดเรื่องการใช้บุคลากรคนในการแนะนำการลงทุน แต่ด้วยการเริ่มเฟสแรกของการใช้เทคโนโลยีแทนคนในแพลตฟอร์ม Crowdsourcing Robo-advisor ทำให้บริษัทปรับมาดึงกลุ่มนักลงทุนระดับตำกว่า 1 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะเข้าถึงคนไทยกลุ่มแมสได้มากขึ้นอีกเมื่อประกาศจับมือกับพันธมิตรอย่าง LINE อย่างเป็นทางการช่วงปีนี้

“ปีนี้เราจับมือกับ LINE ด้วย ทำให้ทุกคนที่ใช้ LINE สามารถลงทุนผ่าน LINE โดยไม่ต้องเข้า FINNOMENA วันนี้มีคนไทย 1.6 ล้านคนเท่านั้นที่ลงทุนในกองทุนรวม ผมเชื่อว่าตัวเลขนี้จะโตได้เป็น 10 ล้านคน ผมคิดว่าเราจะเข้าถึงได้ เมื่ออยู่บน LINE ก็จะเข้าถึงคนได้เกิน 10 ล้าน เชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้น”

ฟินโนมีนาระบุว่าจะประกาศรายละเอียดความร่วมมือกับ LINE ในอนาคต โดยย้ำว่าปลายทางของบริษัทคือการเป็นแพลตฟอร์มเพื่อการลงทุน เบื้องต้นบริษัทมีแผนเพิ่มทุนรอบ Series B ในปีนี้ซึ่งยังอยู่ระหว่างการเจรจา คาดว่าจะมีกลุ่มทุนทั้งสัญชาติสิงคโปร์และญี่ปุ่นให้ความสนใจ

ความท้าทายที่บริษัทมองไว้สำหรับ GURUPORT คือการที่นักลงทุนนำแผนการลงทุนไปซื้อหุ้นหรือลงทุนเอง โดยไม่ผ่านระบบของฟินโนมีนา นักลงทุนกลุ่มนี้อาจพบปัญหาเมื่อถึงเวลาต้องรีบาลานซ์ หรือการปรับพอร์ตตามสถานการณ์หรือตัวกูรูที่เปลี่ยนไป ซึ่งจะไม่ได้รับข้อมูลแจ้งเตือนจากระบบฟินโนมีนาที่ทันเหตุการณ์ รวมถึงข้อมูลการลงทุนอื่นที่แต่ละบุคคลจะได้รับไม่เหมือนกัน เนื่องจากเวลาการเริ่มลงทุนที่แตกต่างกัน ข้อมูลในการจัดสรรพอร์ตก็จะไม่เหมือนกันตามไปด้วย

สำหรับฟินโนมีนานั้นเป็นบริษัทสตาร์ทอัปอายุ 3 ปีที่ก่อตั้งโดยคนไทย วางตัวเป็นผู้พัฒนาเว็บไซต์ แอปพลิเคชันเผยแพร่ความรู้เรื่องการลงทุนแบบเข้าใจง่าย และเป็นแพลตฟอร์มการลงทุนจนได้รับการยอมรับในวงกว้างสำหรับสังคมการเงินการลงทุนของประเทศไทย ปัจจุบันมีผู้ใช้งานกว่า 80,000 คน คิดเป็นเม็ดเงินลงทุนกว่า 6,700 ล้านบาท ตัวสตาร์ทอัปได้รับการลงทุนจาก บริษัท กรุงศรี ฟินโนเวต, กลุ่มเบญจจินดา, ดีแทค แอคเซอเลอเรท Batch 4, และ 500 TukTuks คาดว่าจะมีการเปิดตัวเฟส 2 ของการนำแพลตฟอร์ม Crowdsourcing Robo-advisor เข้าสู่ตลาดในอีกไม่กี่เดือนนับจากนี้

6 กูรูฐานแฟนคลับแน่น

ด้าน 6 กูรูที่ถูกคัดเลือกมาจนทำให้ GURUPORT ไม่เหมือนแพลตฟอร์มใดในโลก (บนแพลตฟอร์มอื่น ใครก็สามารถเป็นกูรูได้ แต่บน GURUPORT ต้องถูกคัดเลือกเท่านั้น) ประกอบด้วย 1. ดร. แอนดรูว สตอทซ์ (Dr. Andrew Stotz) อดีตนักวิเคราะห์ชื่อดังและนักวิเคราะห์อันดับหนึ่งของประเทศไทยจากผลสำรวจของ Asiamoney Brokers ประจำปี 2008 – 2009 และจากรายงานของ All-Asia Research Team ซึ่งจัดทำโดยนิตยสาร Institutional Investor รวมถึงท่านได้เป็นประธาน CFA Society แห่งประเทศไทย 2. นายแว่นลงทุน นักลงทุนอิสระ อาจารย์พิเศษ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเป็นผู้เขียนหนังสือขายดีชุด “เฟ้นหาหุ้นรวย” โดยเขียนหนังสือเกี่ยวกับการลงทุนมาแล้วกว่า 20 เล่ม

3. Wealthguru ประธานที่ปรึกษาการเงิน จากบริษัท Kompass Wealth กลุ่มที่ปรึกษาการเงินอิสระที่กำลังได้รับความนิยม 4. InvestDiary นักลงทุนอิสระสาย VI เจ้าของ Facebook เพจชื่อดัง InvestDiary เชี่ยวชาญการลงทุนแบบหุ้นรายตัวแนว VI และกองทุนอสังหาริมทรัพย์รวมถึง REIT 5. Investidea.in.th ผู้เขียนหนังสือ “ผ่าความลับงบการเงิน” เป็นหนังสือที่สอนให้นักลงทุนสามารถวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานได้อย่างง่ายๆ และสามารถเป็นผู้พัฒนาเครื่องมือและระบบการลงทุนผ่านเพจและเว็บไซต์ Labhoon และ 6. DaddyTrader อดีตผู้คร่ำหวอดในแวดวงการเงินการลงทุน การออกหลักทรัพย์ รวมถึงเป็นผู้ให้ความรู้ด้านตราสารประเภทอนุพันธ์ เช่น Futures, Options และมีส่วนช่วยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการเงินต่าง ๆ

เบื้องต้น ฟินโนมีนาย้ำว่ายังไม่มีการตั้งเป้าเพิ่มจำนวนกูรูใน GURUPORT ซึ่งตั้งแต่ช่วงเริ่มให้บริการเดือนมีนาคมที่ผ่านมาถึงปัจจุบัน มีผู้เข้ารับคำแนะนำการลงทุนแล้วกว่า 2,000 คน คาดว่าตัวเลขนี้จะเพิ่มเป็น 10,000 คนภายในสิ้นปีนี้.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...