xs
xsm
sm
md
lg

จากมือถือทองคำ สู่แพลตฟอร์ม 'ยืมมั้ย' ยืมใช้สมาร์ทโฟนจ่ายค่าเช่ารายเดือน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จากธุรกิจจำหน่ายโทรศัพท์มือถือทองคำ Gold Elite Parisสู่แนวคิดแพลตฟอร์มให้เช่าสมาร์ทโฟนใช้งาน 'ยืมมั้ย' จับกลุ่มวัยรุ่น ผู้ปกครอง และองค์กร ที่ต้องการสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ใช้ แต่ไม่อยากชำระค่าเครื่องรวดเดียว มาเป็นแนวทางในการเช่าใช้แทน เบื้องต้นตั้งเป้าหมายมีผู้ใช้บริการ 1 แสนราย ก่อนขยายไปให้เช่าสินค้า และบริการบนแพลตฟอร์มต่อไป

นายสุทธิเกียรติ กิตติภัทรากุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ยืมมั้ย (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่าด้วยแนวโน้มระดับราคาสมาร์ทโฟนที่เพิ่มสูงขึ้น แม้ว่าผู้บริโภคต้องการตามเทคโนโลยีให้ทัน เลยทำให้มองถึงโอกาสที่จะเข้ามาให้ความสะดวกแก่ผู้บริโภคในการให้บริการเช่าใช้สมาร์ทโฟน

'ยืมมั้ย เกิดขึ้นบนแนวคิดในเรื่องของการลดความซ้ำซ้อนในการจ่ายทั้งค่าเครื่อง ค่าบริการรายเดือน ไม่ต้องมากังวลในเรื่องราคาขายต่อหลังจากใช้งานไปแล้วรวมถึงกรณีที่เครื่องมีปัญหาก็มีการรับประกันเปลี่ยนเครื่องใหม่ หรือซ่อมเครื่องให้ทันที'

เบื้องต้น ตั้งเป้าว่าจะมีทั้งลูกค้าทั่วไปและลูกค้าองค์กรเข้ามาใช้งานราว 1 แสนเครื่องต่อปีโดยแบ่งสัดส่วนเป็นลูกค้าทั่วไปราว 70% และลูกค้าองค์กร 30% และคาดว่าจะคุ้มทุนภายใน 2 ปีโดยรายได้หลักจะมาจากการบริหารจัดการเครื่องมือ 2หลังจากที่ปล่อยเช่าใช้ไปแล้ว 1 ปี โดยในช่วงแรกจะเริ่มด้วยการจับกลุ่มลูกค้าที่มีบัตรเครดิต ก่อนขยายไปยังกลุ่มนักศึกษาที่มีความต้องการในการเข้าถึงสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ เพื่อนำไปใช้งาน ผู้ปกครองที่ต้องการซื้อเครื่องให้บุตร หลานใช้ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความเสียหาย เนื่องจากมีประกันครอบคลุมและกลุ่มลูกค้าองค์กรในการนำไปให้พนักงานใช้

นายเกรียงไกร เพียรวิทยาสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอสซีไอ อีเลคตริค จํากัด (มหาชน) ให้ข้อมูลเสริมว่า จากพฤติกรรมในการเปลี่ยนสมาร์ทโฟนช้าลง โดยขยับขึ้นมาอยู่ราว 2 ปี ต่อครั้ง ทำให้มองว่า การเปลี่ยนจากการซื้อมาเป็นการยืมแทน เพื่อให้สามารถเข้าถึงเครื่องรุ่นใหม่ได้สะดวกขึ้น

'จากข้อมูลผลสำรวจของ Canalyst พบว่าตลาดโทรศัพท์มือถือในปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 19.2 ล้านเครื่อง ซึ่งมีจำนวนลดลงเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า 8.6% โดยเหตุผลหลักคือสมาร์ทโฟนมีราคาสูงขึ้น'

ทั้งนี้ในการให้บริการ 'ยืมมั้ย' เป็นความร่วมมือระหว่าง SCIที่เป็นผู้ลงทุนหลัก พร้อมกับธนาคารไทยพาณิชย์ที่เข้ามาสนับสนุนในเรื่องของช่องทางชำระเงินผ่านบัตรเครดิต ,เอไอเอส ที่เข้ามาให้บริการแพกเกจโทรศัพท์มือถือ ,เมืองไทยประกันภัย ในการรับประกันตัวเครื่อง และทางคอมเซเว่นในการเป็นช่องทางบริการหลังการขาย

สำหรับในอนาคต 'ยืมมั้ย' มีแผนที่จะขยายไปยังสินค้า และบริการอื่นๆไม่ว่าจะเป็น โทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ กล้องแอคชันคาเมร่า ไปจนถึงรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าและบริการทางการเงินที่สามารถต่อยอดไปยังการให้บริการสินเชื่อต่อไปในอนาคต

เบื้องต้น จากข้อมูลภายในแอปพลิเคชัน พบว่า รายชื่อสมาร์ทโฟนที่ให้ยืมจะเริ่มต้นที่ iPhone 7 Plus 32 GBในราคาเดือนละประมาณ 900 บาท ไปจนถึง iPhone XS Max เริ่มที่เดือนละ2,165 บาท โดยไม่รวมกับค่ามัดจำเครื่อง ส่วนผู้ใช้ก็ต้องรับผิดชอบในกรณีที่เครื่องหายก็ต้องรับผิดชอบเต็มจำนวน ส่วนกรณีอุบัติเหตุอย่างจอแตก ก็จะมีเมืองไทยประกันภัยคอยรับประกัน

ทั้งนี้ นายสุทธิเกียรติ อยู่ในแวดวงสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียม ด้วยการเป็นตัวแทนจำหน่ายสมาร์ทโฟนภายใต้แบรนด์ Gold Eliteซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นพิเศษเคลือบทองคำ ซึ่งในการตั้งบริษัท ยืมมั้ย ใช้เงินทุนจดทะเบียนไปราว 30 ล้านบาท และจะเพิ่มทุนให้ครบ 200 ล้านบาทภายใน 18 เดือนข้างหน้า


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...