xs
xsm
sm
md
lg

Elon Musk ฟุ้งทดสอบไมโครชิปสมองสำเร็จ พบลิงสามารถควบคุมคอมพิวเตอร์ดั่งใจนึก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Elon Musk
อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ซีอีโอของบริษัทชื่อก้องโลกอย่างเทสล่า (Tesla) และสเปซเอ็กซ์ (SpaceX) เผยถึงผลงานล่าสุดของบริษัทสตาร์ทอัปใหม่ในเครือ “นิวรัลลิงก์” (Neuralink) ระบุลงมือทดสอบชิปสมองกับลิงหลายตัวแล้ว ปรากฏว่าลิง 1 ตัวสามารถควบคุมคอมพิวเตอร์ได้ตามใจคิด กลายเป็นความคืบหน้าใหม่ของความหวังผสานคอมพิวเตอร์ลงในสมองมนุษย์ของเจ้าพ่อเทคโนโลยีรายนี้

Elon Musk เปิดเผยถึงผลงานของบริษัท Neuralink ระหว่างการตอบคำถามในงานประชุมของบริษัท ว่ากระบวนการทดสอบเทคโนโลยีของ Neuralink ในลิงกลุ่มตัวอย่างนั้นประสบความสำเร็จดี โดยมีลิง 1 ตัวที่สามารถ “ควบคุมคอมพิวเตอร์ด้วยสมองของมัน" โดยไม่ได้อธิบายรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้องกับการทดลองนี้

แม็กซ์ โฮแดค (Max Hodak) ประธานของ Neuralink ยอมรับว่าส่วนตัวเขาปรารถนาให้บริษัทไม่ต้องทดลองกับสัตว์ แต่ก็จำเป็นต้องทำในขั้นตอนสำคัญของกระบวนการ การยอมรับนี้ถูกแปลว่า Elon Musk ไม่ได้วางแผนกับเพื่อนร่วมงาน ที่ประหลาดใจมากกับการเผยข้อมูลลับของบริษัทระหว่างการประชุมเมื่อวันอังคารที่ 16 ก.ค. ที่ผ่านมา
ภายนอกจากชิปซึ่งสามารถถูกสอดเข้าไปในสมองเพื่อไปกระตุ้นเซลล์ประสาทภายในสมอง
ข่าวนี้ถือเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดหลังจาก Musk ร่วมก่อตั้งบริษัท Neuralink ในปี 2016 เป้าหมายที่บริษัทประกาศไว้คือการสร้างชิปที่สามารถทำงานเป็น "ส่วนต่อประสานสมองกับคอมพิวเตอร์" ซึ่งหากสิ่งที่ Musk กล่าวเป็นความจริง ก็เท่ากับบริษัทนี้สามารถทำสำเร็จแล้ว ผ่านเจ้าลิงน้อยที่ถูกจับมาเป็นกลุ่มทดลอง

ตลอดช่วง 90 นาทีของงานประชุมนี้ Musk และเจ้าหน้าที่อาวุโสหลายรายของ Neuralink โชว์ความทะเยอทะยานของ บริษัทในการออกแบบชิปที่สามารถฝังในสมองมนุษย์ โดยที่สามารถรับและส่งสัญญาณไปยังสมองได้ เป้าหมายระยะสั้นของบริษัทคือการรักษาโรคที่เกิดจากความผิดปกติของสมองอย่างรุนแรง เช่น โรคอัลไซเมอร์ และพาร์คินสัน แต่ในระยะยาว เชื่อว่าบริษัทหวังจะยกระดับระบบปัญญาประดิษฐ์ที่ส่งผลต่อตรงถึงสมองมนุษยชาติ

ก่อนหน้านี้ Neuralink เคยออกมาตอกย้ำวิสัยทัศน์ของ Elon Musk ว่าบริษัทมีแผนการเชื่อมต่อสมองของมนุษย์เข้ากับอินเทอร์เน็ตให้ได้ในปีหน้า 2020 โดยจะใช้กระบวนการที่ดูปลอดภัยและง่ายดายเหมือนกับการผ่าตัดรักษาสายตาด้วยวิธีเลสิค เทคโนโลยีนี้ถูกแสดงต่อสาธารณชนในรูปของชิปที่ฝังอยู่หลังใบหูเพื่อเชื่อมต่อกับส่วนอิเล็กโทรด ตัวชิปนั้นมีขนาดเล็กมากประมาณ 1 ใน 4 ของความกว้างเส้นผมมนุษย์ ซึ่งสามารถถูกสอดเข้าไปในสมองเพื่อไปกระตุ้นเซลล์ประสาทภายใน
ชิปที่ฝังอยู่หลังใบหูเพื่อเชื่อมต่อกับส่วนอิเล็กโทรด ตัวชิปนั้นมีขนาดเล็กมากประมาณ 1 ใน 4 ของความกว้างเส้นผมมนุษย์ ซึ่งสามารถถูกสอดเข้าไปในสมองเพื่อไปกระตุ้นเซลล์ประสาทภายใน
ประเด็นการทดลองกับสัตว์นั้น Musk ตอบตรงไปตรงมาว่าได้ทำการทดสอบกับหนูและลิงหลายตัวแล้ว โดยงานวิจัยของบริษัท กับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นลิงนั้นเป็นการทำร่วมกับมหาวิทยาลัยแห่งแคลิฟอร์เนีย ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้นั้น “เป็นไปในเชิงบวกอย่างมาก”

ฟิลิป แซบส์ (Philip Sabes) นักวิทยาศาสตร์อาวุโสของ Neuralink ยังลังเลที่จะเปิดเผลผลการทดสอบ โดยกล่าวว่าผลการวิจัยบางส่วนจะถูกตีพิมพ์บนกระดาษในเร็ววันนี้ แต่ Musk กลับเปิดเผยว่ามีลิง 1 ตัวที่สามารถควบคุมคอมพิวเตอร์ด้วยสมอง พร้อมกับทิ้งท้ายว่านี่คือการให้ข้อมูลเบื้องต้นหรือ “FYI" เท่านั้น

ในขณะที่ Musk ไม่อธิบายอย่างละเอียดว่าลิงตัวนั้นควบคุมคอมพิวเตอร์ได้อย่างไร แต่เขาเชื่อว่าความสำเร็จนี้คือสัญญาณบอกถึงพัฒนาการต่อไปของโลก ก่อนจะย้ำว่าบริษัทหวังว่าจะไม่ต้องทดลองกับสัตว์ แต่ก็จำเป็นต้องทำ เบื้องต้นบริษัทหวังที่จะเริ่มการทดสอบกับมนุษย์ในช่วงก่อนสิ้นปีหน้า หรือ 2020.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...