xs
xsm
sm
md
lg

Google Translate อัปเกรดใหม่ แปลภาษาผ่านกล้องสุดง่าย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กูเกิล (Google) ประกาศอัปเกรดฟีเจอร์กูเกิลทรานสเลต (Google Translate) บริการแปลภาษาโดยใช้โหมดกล้องเพื่อเป็นตัวช่วยในการสำรวจสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย เพียงเปิดกล้องสมาร์ทโฟนแล้วเล็งไปที่ข้อความภาษาต่างประเทศ ก็จะทำให้ผู้ใช้ได้รู้ความหมายเหมือนฟีเจอร์การแปลภาษาแบบเรียลไทม์ในกูเกิลเลนส์ (Google Lens) ที่เพิ่งเปิดตัวไป ที่สำคัญคือฟีเจอร์นี้จะสามารถใช้งานได้แม้ไม่ได้เชื่อมต่อกับ Wi-Fi หรืออินเทอร์เน็ตบนมือถือ

รองรับภาษาไทย

กูเกิลระบุว่าการแปลภาษาด้วยโหมดกล้องจะรองรับภาษาใหม่เพิ่มขึ้นอีก 60 ภาษา เช่น ภาษาอาหรับ ภาษาฮินดี ภาษามลายู ภาษาไทย ภาษาเวียดนาม เบ็ดเสร็จแล้วระบบ Google Translate สามารถแปลข้อความบนภาพได้มากกว่า 88 ภาษาทั่วโลก

จากเดิมที่แปลได้เพียงระหว่างภาษาอังกฤษกับภาษาอื่น ขณะนี้แอป Google Translate สามารถแปลโดยจับคู่ภาษาต้นทางและภาษาปลายทางเป็นภาษาใดก็ได้ในกว่า 100 ภาษาที่รองรับโดย Google Translate เช่น แปลจากภาษาอาหรับเป็นภาษาฝรั่งเศส หรือแปลจากภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาจีน เป็นต้น

นอกจากนี้ ด้วยความหลากหลายภาษา การระบุภาษาที่ต้องการแปลมักเป็นเรื่องยาก แต่ในเวอร์ชันใหม่ของแอปพลิเคชัน Google Translate ได้เพิ่มเมนู “ตรวจจับภาษา” เพื่อตรวจจับภาษาต้นทาง และแอปพลิเคชัน Google Translate ก็จะตรวจจับภาษาและแปลให้โดยอัตโนมัติ

“เช่น เมื่อเจอป้ายในแอฟริกาใต้ ซึ่งเป็นประเทศที่ใช้ทั้งภาษาโปรตุเกสและภาษาสเปน แอปพลิเคชัน Google Translate สามารถบอกได้ว่าป้ายนั้นใช้ภาษาอะไร จากนั้นจะแปลเป็นภาษาที่ต้องการ” หนึ่งในตัวอย่างกรณีศึกษาที่ระบุในแถลงการณ์

สำหรับการอัปเดตครั้งนี้ กูเกิลระบุว่าเป็นครั้งแรกที่เทคโนโลยี Neural Machine Translation (NMT) ถูกผนวกเข้ากับการแปลภาษาด้วยโหมดกล้อง เทคโนโลยี NMT ช่วยให้การแปลเป็นธรรมชาติและแม่นยำมากขึ้น โดยช่วยลดความผิดพลาดของการแปลบางคู่ภาษาลงได้ 55-85%

ไม่ต้องใช้อินเทอร์เน็ต

กูเกิลระบุอีกว่าภาษาส่วนใหญ่ใน Google Translate ยังสามารถดาวน์โหลดลงในอุปกรณ์ได้ด้วย ทำให้สามารถใช้งานการแปลภาษาด้วยโหมดกล้องได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต แต่เมื่ออุปกรณ์เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต การแปลภาษาด้วยโหมดกล้องก็จะมีคุณภาพดีขึ้นไปอีก

นอกเหนือจากการอัปเดตนี้ การแปลภาษาด้วยโหมดกล้องยังได้รับการปรับโฉมใหม่และทำให้ใช้งานง่ายขึ้นอีกด้วย ได้มีการปรับปรุงให้การแสดงข้อความที่แปลภาษาได้เข้าใจง่ายขึ้น โดยการปรับโฉมใหม่นี้ได้นำทั้ง 3 ฟีเจอร์ของการแปลภาษาด้วยโหมดกล้องไปไว้ตรงด้านล่างของแอปพลิเคชัน

ฟีเจอร์ทั้ง 3 นี้ ได้แก่ ฟีเจอร์ “Instant” ที่จะแปลข้อความภาษาต่างประเทศให้ทันทีที่หันกล้องไปยังข้อความนั้น ฟีเจอร์ “Scan” ที่สามารถแปลภาษาได้ง่าย เพียงแค่กดถ่ายรูปแล้วใช้นิ้วไฮไลท์ในส่วนที่ต้องการให้แปล และฟีเจอร์ “Import” ให้ผู้ใช้แปลข้อความจากรูปที่อยู่ในคลังภาพบนโทรศัพท์มือถือได้สะดวกกว่าเดิม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...