xs
xsm
sm
md
lg

‘TikTok’ เผยช่องทางให้แบรนด์ร่วมเจาะกลุ่มผู้ใช้ Gen Z

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ได้เวลา TikTok เร่งสร้างการรับรู้แบรนด์นอกประเทศจีน ประเดิมด้วยการจัดงานรวมบรรดาครีเอเตอร์ และมาเก็ตเตอร์ ‘TikTok [REC]reate’ ในอาเซียน พร้อมเผยช่องทางให้แบรนด์สามารถเข้ามาทำการตลาดภายในแอป TikTok แม้ว่าในช่วงแรกที่ให้บริการในไทยจะเน้นการสร้างประสบการณ์ใช้งานก่อน

สุรยศ เอี่ยมละออ หัวหน้าฝ่ายการตลาด TikTok ประเทศไทย กล่าวถึงการให้บริการ TikTok ในประเทศไทย และในภูมิภาคอาเซียนเวลานี้ว่าอยู่ในช่วงของการสร้างฐานลูกค้า ทำให้เน้นการมอบประสบการณ์ใช้งานที่ดีให้แก่ผู้ใช้ก่อน

“หลังจากนั้นในช่วงถัดๆไปถึงจะเข้าสู่ช่วงของการสร้างรายได้ ที่ปัจจุบันในบางประเทศอย่างจีน เกาหลีใต้ และในสหรัฐฯ เริ่มมีการทำแคมเปญร่วมกับแบรนด์ต่างๆแล้ว”

เกรซ ซง ผู้จัดการฝ่ายโฆษณา TikTok Ads ให้ข้อมูลเสริมว่า ด้วยการที่กลุ่มผู้ใช้งานส่วนใหญ่ของ TikTok เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ในยุค Gen Z ทำให้การทำตลาดรูปแบบเดิมๆ ไม่สามารถนำมาใช้งานกับแพลตฟอร์มนี้ได้ จากทั้งรูปแบบพฤติกรรม และความสนใจที่เปลี่ยนแปลงไป

ทำให้ทาง TikTok เลือกการนำ SINC มาเป็นคีย์หลักในการเข้าถึงกลุ่มผู้ใช้งาน คือ การนำเสนอโฆษณาในรูปแบบของ Short-form Video (วิดีโอขนาดสั้น 15 วินาที) โดยการนำ Influencer หรือครีเอเตอร์ ที่สร้างวิดีโอในรูปแบบเฉพาะตัว (Native) มาทำงานร่วมกับแบรนด์ (Co-Create)

“ในมุมของแบรนด์ที่เข้ามาทำโฆษณาผ่าน TikTok นอกจากจะใช้เพื่อเป็นช่องทางในการสร้างการรับรู้แบรนด์แล้ว ยังช่วยเพิ่มการมีความร่วม สร้างภาพแบรนด์ให้ทันสมัย”

ประกอบกับลูกค้าในกลุ่ม Gen Z จะเกิดความเชื่อมั่นกับแบรนด์ที่อยู่ใกล้ตัว ทำให้ถ้ามีการสร้างช่องทางการสื่อสารไว้ภายใน TikTok ก็จะทำให้แบรนด์เข้าถึงกลุ่มผู้ใช้วัยรุ่นได้ง่ายขึ้น

ทั้งนี้ แม้ว่าในภูมิภาคอาเซียน TikTok จะยังไม่ได้โฟกัสที่การสร้างรายได้ แต่ปัจจุบันในหลายๆ ประเทศเริ่มมีการให้บริการในส่วนของการเป็นแพลตฟอร์มโฆษณา ที่จะมีการนำเสนอโฆษณาในรูปแบบต่างๆ เริ่มตั้งแต่ Brand Takeover ในการขึ้นโฆษณาเต็มหน้าฟีดของ TikTok In-feed Ads โฆษณาที่แทรกบนหน้าฟีด

Topview โฆษณาที่แทรกอยู่บนสุดของฟีด Brand Effect ทำสติกเกอร์เอฟเฟกต์ AR ร่วมกับแบรนด์ต่างๆ รวมถึงมีการเปิดให้แบรนด์เข้ามาสร้าง Official Account เพื่อใช้สื่อสารกับผู้บริโภคโดยตรง และในอนาคตมีโอกาสที่จะสร้างเป็นหน้าร้านสำหรับจำหน่ายสินค้าได้ต่อ

ส่วนที่นิยมมากที่สุดคือการทำ Hashtag Challenge เพื่อสร้างการท้าทาย และทำให้เกิดการบอกต่อมากที่สุดบน TikTok อย่างที่ผ่านมาในต่างประเทศทาง ยูนิลิเวอร์ ได้เข้ามาทำแคมเปญช่วงที่เปลี่ยนดีไซน์ของขวดแชมพูซันซิล ก็นำมาทำเป็น Challenge ให้ครีเอเตอร์ได้เล่นกัน

นอกจากนี้ ด้วยการที่ TikTok สนับสนุนให้แบรนด์ทำงานร่วมกับทางครีเอเตอร์ ทำให้มองถึงโอกาสในการพัฒนาโฆษณาในรูปแบบของการแทรกลิงก์เข้าไปในวิดีโอที่ทางแบรนด์ทำงานร่วมกับครีเอเตอร์ เพื่อให้คลิกเข้าไปสู่หน้าของผลิตภัณฑ์ และบริการได้ทันที


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...