xs
xsm
sm
md
lg

Netflix มีคู่แข่งเพิ่ม WarnerMedia คลอดบริการใหม่ HBO Max

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ธุรกิจวิดีโอสตรีมมิงเดือด เพราะสื่อเก่าแก่อย่างวอร์เนอร์ (WarnerMedia) เป็นรายล่าสุดที่ขอเล่นด้วยตัวเองในตลาดวิดีโอออนไลน์ แจ้งเกิดเป็นบริการสตรีมมิ่งใหม่ชื่อเอชบีโอแม็กซ์ (HBO Max) เพื่อจัดเต็มซีรีส์ฮิตตลอดกาลของค่ายอย่าง “เฟรนด์ส” (Friends) ซึ่งจะเป็นเนื้อหาเอ็กซ์คลูซีฟในกลางปีหน้า สะท้อนว่าเจ้าใหญ่อย่างเน็ตฟลิกซ์ (Netflix) ไม่เพียงมีคู่แข่งเพิ่ม แต่กำลังเสียเนื้อหาฮิตไป

นอกจากเอชบีโอโก (HBO Go), เอชบีโอนาว (HBO Now) เร็ววัน นี้จะมี HBO Max บริการล่าสุดที่ WarnerMedia และบริษัทแม่คือเอทีแอนด์ที (AT&T) วางเดิมพันแสนสำคัญ เนื่องจากบริการนี้ถูกวางจุดยืนเป็นบริการวิดีโอสตรีมมิ่งแบบสมัครสมาชิกที่พร้อมชนกับ Netflix รวมถึงบริการอื่นอย่างฮูลู (Hulu) และดิสนีย์พลัส (Disney +) ที่กำลังจะคลอด

การเปิดตัวนี้แสดงว่าบริการวิดีโอสตรีมมิ่งแบบชำระเงินกำลังเป็นตลาดที่มีการแข่งขันสูงขึ้น สำหรับบริการน้องใหม่ในเครือ HBO ต้นสังกัดระบุว่าบริการใหม่จะขยายเนื้อหาให้ใหญ่แบบที่ไม่เคยทำมาก่อน โดยจะมีคอลเลกชันรายการที่เป็นต้นฉบับเฉพาะของ HBO Max ซึ่งจะเรียกว่า Max Originals ซึ่งจะชูโรงร่วมกับเนื้อหาอื่นในช่อง HBO ทั้งละครโทรทัศน์ ภาพยนตร์ออนไลน์ดีมานด์ และรายการสดของ HBO รวมถึงอีกหลายคอนเทนต์ที่เป็นทรัพย์สินของ WarnerMedia


สิ่งสำคัญจากการเปิดตัว HBO Max คือการดึงสิทธิ์สตรีมมิ่งแบบเอ็กซ์คลูซีฟของซีรีส์ดังมาจากเจ้าใหญ่ที่เคยให้บริการมาก่อน รายการที่ถูกจับตามากที่สุดคือ Friends ที่จะพร้อมให้บริการบน HBO Max ในฤดูใบไม้ผลิปี 2020 ซึ่งคาดว่าจะมีอีกหลายซีรีส์ที่จะหายตาไปจาก Netflix และอีกหลายบริการในช่วงที่ HBO Max เปิดตัว

การดึงเนื้อหากลับมาจากบริษัทอื่นของ HBO Max สะท้อนแนวโน้มเรื่องเจ้าของเนื้อหากำลังดึงรายการของตัวเองกลับมาจากแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งค่ายอื่นเพื่อประโยชน์ของบริการตัวเอง เห็นได้ชัดคือดิสนีย์ (Disney) และเอ็นบีซี (NBCUniversal) ที่มีรูปแบบการลุยธุรกิจวิดีโอสตรีมมิ่งคล้ายกัน โดยปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา NBC ประกาศอย่างเป็นทางการว่ารายการของสถานีจะถูกลบออกจาก Netflix และจะสตรีมเฉพาะบนแอปแบบสมัครสมาชิกที่บริษัทกำลังพัฒนาอยู่

จริงอยู่ที่ข่าวนี้แปลได้ว่ายุคทองของวงการสตรีมมิ่งวิดีโออาจจะใกล้เข้ามา แต่อีกนัยหนึ่งคือเราชาวดิจิทัลกำลังจะเข้าสู่โลกแห่งความบันเทิงที่แยกส่วนชัดเจนและมีราคาแพง ซึ่งได้แต่รอดูว่าใครจะเป็นค่ายใหญ่ที่อยู่ยงได้นานกว่าและเป็นผู้ชนะในที่สุด.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...