xs
xsm
sm
md
lg

แกร็บ หวังรัฐบาลใหม่ ช่วยผลักดันให้ถูกกฏหมาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แกร็บ ก้าวสู่ปีที่ 7 ในไทย มองการแข่งขันในเวลานี้จะอยู่ที่ บริการรับส่งอาหาร (GrabFood) เป็นหลัก ส่วนการรับส่งผู้โดยสารต่างๆจะมีความชัดเจนมากขึ้น เมื่อมีการตั้งรัฐบาล และผลักดันให้บริการนี้ถูกกฏหมาย พร้อมเสริมบริการทางด้านการเงิน (GrabPay) ภายในไตรมาส 3 นี้

นายธรินทร์ ธนียวัน กรรมการผู้จัดการใหญ่ แกร็บ ประเทศไทย กล่าวถึงในช่วง6 เดือนที่ผ่านมาว่า ถือเป็นช่วงที่แกร็บมีการเปลี่ยนแปลงในหลายๆด้านทั้งการมีแบรนด์พรีเซ็นเตอร์อย่าง BNK48 การเติบโตของ GrabFoodที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว พร้อมกับการขยายไปทำตลาดต่างจังหวัดมากขึ้น

'ในช่วงครึ่งปีหลังการแข่งขันหลักๆจะอยู่ในส่วนของ GrabFood เพราะปัจจุบันแกร็บมีส่วนแบ่งในตลาดเกินครึ่งไปแล้วและตลาดก็มีการตอบรับรวดเร็วมากทำให้ต้องเร่งขยายพื้นที่ให้บริการออกไปยังต่างจังหวัดมากขึ้น'

ประกอบกับเริ่มมีการแข่งขันบริการส่งอาหารที่เริ่มจับตลาดในแต่ละพื้นที่มากขึ้น ทำให้แกร็บต้องเร่งขยายตลาดเชิงรุกมากขึ้น เพื่อให้ผู้ใช้ในต่างจังหวัดสามารถเข้าถึงบริการ และสิทธิพิเศษได้มากขึ้น อีกส่วนหนึ่งคือการเตรียมเปิดให้บริการ GrabPay ร่วมกับทางธนาคารกสิกรไทย โดยจะเริ่มเปิดให้บริการชำระค่าบริการภายในอีโคซิสเตมส์ของแกร็บ ก่อนและภายในสิ้นปีนี้จะเริ่มขยายออกไปใช้ชำระบริการอื่นๆต่อไป

'การเปิดให้บริการ GrabPay ในเมืองไทย ยังมีโอกาสในการเข้าถึงกลุ่มผู้ที่ไม่มีบัญชีธนาคาร หรือบัตรเครดิต หรือกลุ่มคนในระดับไมโครไฟแนนซ์จำนวนมากที่คาดว่า GrabPayจะเข้าไปช่วยให้เกิดการใช้งานได้'

สำหรับในส่วนของการให้บริการ GrabCar และ GrabTaxi ทางแกร็บพร้อมที่จะเข้าไปให้ความร่วมมือกับทางรัฐบาลในการให้ข้อมูลอย่างเต็มที่ เพราะนอกจากตอบโจทย์ผู้โดยสารในเรื่องความปลอดภัย ราคาที่ชัดเจน และสิทธิพิเศษต่างๆ ก็ยังมีในส่วนของพาร์ทเนอร์ผู้ขับขี่ที่ส่งเสริมให้เกิดอาชีพด้วย

'แกร็บ ในเวลานี้กลายเป็นหน้าตาของประเทศไทย ในการต้อนรับนักท่องเที่ยว จากสถิติในช่วง 3 ปีที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวกว่า 1 ใน 3ที่ใช้บริการแกร็บในการเดินทาง ดังนั้นภาครัฐน่าจะเห็นความสำคัญและโอกาสที่จะเดินหน้าผลักดันให้บริการนี้ถูกกฏหมายต่อไป'

นายธรินทร์ คาดหวังว่าในเวลานี้ ถือว่าเป็นเวลาที่ต้องหาทางออกร่วมกัน ไม่ใช่ทางออกที่วนอยู่กับที่ ต้องเป็นทางออกที่ไปข้างหน้า หวังว่าจะมีการคุยกัน แชร์ข้อมูลกันเพื่อให้เป็นไปในทางบวกและผลักดันให้เกิดการแข่งขันในตลาดนี้ต่อไป

ทั้งนี้ สถิติที่น่าสนใจจากการให้บริการแกร็บในประเทศไทยมา 6 ปีคือมียอดเรียกใช้บริการไปแล้วกว่า 320 ล้านครั้ง ครอบคลุม 16 จังหวัด 18เมือง คิดเป็นจำนวนระยะทางในการให้บริการกว่า 1.2 พันล้านกิโลเมตรหรือเดินทางจากเหนือสุด ไปใต้สุด 7 แสนรอบ โดยมีลูกค้าที่ใช้งานแกร็บมากที่สุดคือ 7,000 เที่ยว สั่งอาหารกว่า 670ออร์เดอร์ และส่งพัสดุกว่า 2,500 ชิ้น

ขณะเดียวกัน ยังมีการทำโปรโมชันฉลองครบรอบ 6 ปี ในช่วงวันที่ 8 - 24กรกฏาคมนี้ มอบส่วนลดบริการของแกร็บทั้งการเดินทาง สั่งอาหาร ส่งของสูงสุดถึง 60% สำหรับลูกค้าใหม่ และลูกค้าปัจจุบันรับส่วนลด 60 บาท พร้อมดีลต่างๆกว่า 666 ดีล


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...