xs
xsm
sm
md
lg

Apple หุ้นดิ่งรับข่าว Jony Ive ลาออก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตามติดหลากประเด็นต่อจากข่าว "โจนี ไอฟ์" เตรียมโบกมือลาแอปเปิลช่วงปลายปี เริ่มที่หุ้นแอปเปิลตกแบบเห็นชัดหลังจากข่าวถูกประกาศออกไป แม้ว่านักวิเคราะห์มั่นใจแอปเปิลจะอยู่ดีได้โดยไม่มีหนุ่มไอฟ์ ด้านหัวเรือนักออกแบบคนเก่งเผยกับสื่อว่าชื่อบริษัทใหม่เกี่ยวข้องกับแนวคิด "สตีฟ จ็อบส์" ขณะที่โลกจับตา "อีแวนส์ แฮงคีย์" รองประธานด้านการออกแบบอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นผู้บริหารหญิงคนแรกของบริษัทที่จะมีส่วนก่อร่างแอปเปิลในช่วงหลายปีนับจากนี้

ผู้หญิงคนแรกที่นำทีมออกแบบอุตสาหกรรม

การยื่นใบลาออกของโจนี ไอฟ์ (Jony Ive) มีผลทำให้อีแวนส์ แฮงคีย์ (Evans Hankey) ถูกยกขึ้นเป็นผู้ดูแลทีมออกแบบอุตสาหกรรมซึ่งจะต้องสร้างฮาร์ดแวร์ทุกอย่างตั้งแต่ไอแมค (iMac) ไปจนถึงไอโฟน (iPhone) ตำแหน่งนี้ถูกมองว่าเป็นตำแหน่งที่สำคัญยิ่งต่ออนาคตของแอปเปิล ชื่อตำแหน่งใหม่อย่างเป็นทางการของเธอคือรองประธานฝ่ายการออกแบบอุตสาหกรรม

แต่บทบาทของ Jony Ive นั้นกว้างมากจนต้องใช้คน 2 คนมาทำหน้าที่แทน ทำให้อลัน ดาย (Alan Dye) จะรับหน้าที่เป็นรองประธานฝ่ายการออกแบบส่วนต่อประสานกับผู้ใช้ แปลอีกนัยคือ Dye จะเป็นผู้นำทีมออกแบบซอฟต์แวร์ เป็นการทำงานต่อเนื่องหลังจาก Ive หยุดพักงานประจำไป 2 ปีเพื่อออกแบบสำนักงานใหญ่ Apple Park โดย Dye รับหน้าที่เป็นหัวหน้าทีมออกแบบซอฟต์แวร์อยู่แล้วในช่วงที่ Ive กำลังยุ่งอยู่กับงานสถาปนิก ดังนั้น Dye จึงถูกมองว่าคุ้นเคยดีกับงานจัดการซอฟต์แวร์ iOS, macOS, iPadOS และซอฟต์แวร์อื่น
Evans Hankey
โครงสร้างใหม่แอปเปิล

นับจากนี้โครงสร้างบริษัทแอปเปิลจะเปลี่ยนไป ที่ผ่านมา Ive เคยทำงานตรงกับ CEO อย่างทิม คุก (Tim Cook) แต่ Dye และ Hankey จะรายงานตรงต่อเจฟฟ์ วิลเลียม (Jeff Williams) เจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของแอปเปิลที่จะรับบทบาทมากขึ้น

ผลงานของ Williams ที่โดดเด่นอยู่ในสินค้ากลุ่มแอปเปิลว็อตช์ (Apple Watch) แต่ทั้งหมดทั้งมวล แอปเปิลยืนยันว่า Ive จะยังคงทำงานกับบริษัทต่อไปผ่านโครงการพิเศษ

ในมุมนักวิเคราะห์ หลายเสียงมองว่าการลาออกของไอฟ์จะเป็นโอกาสสำคัญที่แอปเปิลจะคิดใหม่ทำใหม่เรื่องงานดีไซน์สินค้าเป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปี เพราะที่ผ่านมา Ive เป็นนักออกแบบชื่อดังที่ทำงานร่วมกับผู้ก่อตั้งแอปเปิลอย่างสตีฟ จ็อบส์ จนสามารถแจ้งเกิดสินค้าเด่นบนเวทีโลกทั้ง iMac, iPod, iPhone และ iPad

หลังจาก Jobs เสียชีวิตในปี 2011 ผู้บริหารอย่าง Ive ก็ถูกยกเป็นหนึ่งในทายาทที่เข้าใจแนวคิดและวิสัยทัศน์ในการออกแบบของ CEO คนก่อนได้ดีที่สุด ลูกเล่นดูสนุกในเครื่อง Mac และ iPod สีลูกกวาดของ Ive กลายเป็นภาพลักษณ์แบรนด์ของแอปเปิล ดังนั้นเมื่อไม่มี Ive แล้ว แอปเปิลจึงจำเป็นต้องค้นหาทายาทคนใหม่ที่จะสานต่อภาพลักษณ์นี้ต่อไป

ทำไม Ive ถึงลาออก

การลาออกของ Ive นั้นเกิดขึ้นหลังการกลับมาคุมทีมออกแบบอุตสาหกรรมและซอฟต์แวร์แบบประจำวันตั้งแต่ปี 2017 ซึ่งเป็นช่วงต่อจากการพักงานนาน 2 ปีเพื่อไปปลุกปั้นการออกแบบสำนักงานแห่งใหม่ของแอปเปิล ช่วงเวลาดังกล่าว Ive มีผู้ช่วยในทีมที่สามารถทำงานแทนกันได้ จนทำให้ Ive ต้องการสานต่อโปรเจ็กต์ใหม่ในชีวิต

แถลงการณ์ระบุว่า Ive จะลาออกจากแอปเปิลในปลายปี เพื่อไปเริ่มโครงการใหม่ชื่อว่าเลิฟฟรอม (LoveFrom) ในปีหน้า ประเด็นนี้ Ive เล่าว่าชื่อ LoveFrom ได้รับแรงบันดาลใจจาก Steve Jobs ผู้ก่อตั้งแอปเปิลที่เคยกล่าวในการประชุมของพนักงานเมื่อหลายปีก่อน ว่าหนึ่งในแรงจูงใจพื้นฐานที่สำคัญในการออกแบบ คือการออกแบบด้วยความรักและด้วยความเอาใจใส่ แม้ว่าจะไม่เคยได้พบเจอผู้ใช้ที่กำลังออกแบบสินค้าให้ใช้งานก็ตาม

"แม้จะไม่เคยได้จับมือคนกลุ่มนี้ แต่ด้วยการทำอะไรด้วยความใส่ใจ ก็ถือว่าคุณกำลังแสดงความกตัญญูต่อเผ่าพันธุ์มนุษยชาติแล้ว"

ในขณะที่แอปเปิลยืนยันว่าพร้อมเป็นลูกค้าของบริษัทรับออกแบบใหม่ของ Ive ผู้บริหารคนเก่งก็ยืนยันว่าในขณะที่ไม่ได้เป็นพนักงานของแอปเปิล เขาก็จะยังคงมีส่วนร่วมอย่างใกล้ชิดกับบริษัทต่อไป โดยหวังว่าความสัมพันธ์นี้จะยืนยาวต่อเนื่องไปอีกหลายปี ก่อนจะตบท้ายว่านี่เป็นเวลาที่เหมาะสมในการเปลี่ยนแปลงที่เป็นธรรมชาติที่สุด

ก่อนที่จะรับตำแหน่ง Chief Design Officer นักออกแบบดังอย่าง Ive ได้สร้างชื่อให้ตัวเองด้วยการออกแบบโน้ตบุ๊กตระกูลพาวเวอร์บุ๊ก (PowerBook ) ในขณะที่ยังคงทำงานที่บริษัทแทงเจอรีน (Tangerine) บริษัทด้านออกแบบในลอนดอน ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Ive กลายเป็นหนึ่งในผู้บริหารที่โดดเด่นที่สุดของแอปเปิล ซึ่งปรากฏตัวในวิดีโอการออกแบบสินค้าของบริษัทเป็นประจำ

หุ้นตกรับข่าว

ประมาณ 1 ชั่วโมงนับตั้งแต่แอปเปิลประกาศว่า Jony Ive เตรียมลาออกจากบริษัท นักลงทุนเริ่มลังเลจนทำให้มูลค่าหุ้นบริษัทลดลงราว 1% แม้จะไม่มากแต่ก็เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ทำให้ตลาดรู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้นกับแอปเปิลสิ่งที่ยังต้องรอดูคือวันนี้ หากมูลค่าหุ้นแอปเปิลไม่ดีดตัวขึ้น มูลค่าหุ้นที่ลดลงไปไม่ถึง 1% อาจจะลดมูลค่าตลาดของบริษัทลงไปจนกลายเป็นความสูญเสียระดับ 8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยมูลค่าหุ้นในช่วงก่อนหน้านี้ แอปเปิลมีมูลค่าตลาดประมาณ 910,000 ล้านดอลลาร์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...