xs
xsm
sm
md
lg

รู้จัก ‘มายซิส’ แชตบอทให้คำปรึกษาความรุนแรงในครอบครัว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จาก ‘โปลิศน้อย’ ต่อยอดสู่ ‘มายซิส’ (My Sis) บริการแชตบอท ให้ความปรึกษาความรุนแรงในครอบครัว จากโครงการมุ่งพัฒนาสังคม ‘พลิกไทย’ ของทางดีแทค เริ่มเปิดทดสอบให้ใช้งาน หวังกระจายข้อมูลเป็นช่องทางสื่อสารให้แก่ผู้ที่ประสบปัญหา

นางพัชรากรณ์ ปันสุวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โอเพ่นดรีม จำกัด กล่าวว่า ทางโอเพ่นดรีมได้นำปัญหาและอุปสรรคหลายๆ อย่างที่เกิดขึ้นจากการให้บริการ โปลิศน้อย ที่ในเวลานั้นพัฒนาออกมาเป็นแชตบอทเพื่อช่วยผู้หญิงโดยเฉพาะ ทำให้ไม่ได้รับความสนใจมากเท่าที่ควร

“ตอนที่พัฒนาโปลิศน้อย ทีมงานอาจจะเน้นที่การทำแพลตฟอร์ม แต่ไม่ได้ใส่ใจเรื่องการสร้างความเคลื่อนไหว ที่จะเข้ามาเปลี่ยนทัศนคติของสังคมไทย ดังนั้นจึงพัฒนาต่อยอดออกมาเป็น My Sis ที่จะขยายบริการไปยังทุกกลุ่ม ไม่จำกัดเฉพาะผู้หญิงอีกต่อไป เพื่อให้เกิดความเท่าเทียม ไม่ทำให้ผู้ชายกลายเป็นจำเลยของสังคม”

โดยในการพัฒนา My Sis ทางโอเพ่นดรีม ตั้งเป้าที่จะพัฒนาให้กลายเป็นแชตบอทที่มี AI มาช่วยในการตอบคำถาม เพียงแต่ว่าในช่วงแรก จะต้องทำการป้อนข้อมูลที่เกี่ยวข้องเข้าไปก่อน เพื่อให้ AI ได้ศึกษา ดังนั้นช่วงเวลานี้จึงอยู่ในะระยะทดสอบ และหวังให้มีผู้ใช้เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของบอทให้ตอบโจทย์การใช้งานมากขึ้น

แนวคิดของ My Sis คือต้องการเป็นช่องทางในการสื่อสารให้แก่ผู้ที่ประสบปัญหาความรุนแรงในครอบครัว ที่สามารถให้คำปรึกษาได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยจะมีหน้าที่ในการแนะนำ และให้คำปรึกษาในเบื้องต้น ถ้ามีรายละเอียดมากขึ้นก็จะประสานเจ้าหน้าที่ที่เกียวข้องช่วยดำเนินงานต่อไป

ในช่วงแรกข้อมูลที่ถูกป้อนเข้าสู่แชตบอท My Sis จะมาจากทีมงานของ พ.ต.ท.หญิง เพรียบพร้อม เมฆิยานนท์ อาจารย์ด้านการสืบสวนสอบสวน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่เข้ามาช่วยควบคุมและหลีกเลี่ยงคำถามที่จะซ้ำเติมผู้ประสบเหตุ และทำให้กฏหมายเข้าใจได้ง่ายมากขึ้น ในรูปแบบการการถามตอบก่อน

สำหรับ My Sis ที่ปัจจุบันเริ่มทดลองให้บริการจะครอบคลุม 4 ประเด็นหลักเกี่ยวกับปัญหาความรุนแรงในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นการถูกกระทำ การถูกล่วงละเมิดทางเพศ การตั้งครรภ์โดยไม่พร้อม และแนะนำกฏหมายที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ เพื่อให้สังคมได้รับรู้ในวงกว้างมากขึ้น จึงได้ร่วมกับทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติทำแคมเปญ #Standbyme ขึ้นมาเพื่อให้สังคมตระหนักรับรู้ว่าความรุนแรงไม่ใช่เรื่องในครอบครัวเท่านั้น แต่เพื่อน หรือผู้พบเห็นสามารถช่วยร่วมกันแก้ไขได้ พร้อมแนะนำให้เข้ามาใช้งาน My Sis ผ่าน http://m.me/mysisbot ได้ตลอด 24 ชั่วโมงSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...