xs
xsm
sm
md
lg

BBM ไม่ตายง่ายๆ รู้จัก BBMe ตัวแทน BlackBerry Messenger

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แม้บริการ “บีบีเอ็ม” (BBM) บริการแชตบนแบล็กเบอรี่ (BlackBerry) ที่เคยได้รับความนิยมสูงในอดีต จะไม่ได้ไปต่อในตลาดเทคโนโลยีการสื่อสารของชาวโลก แต่ในทางปฏิบัติ BBM จะยังคงมีอยู่ในรูปแบบโซลูชันสำหรับองค์กรหรือ Enterprise โดยที่จะจัดเต็มคุณสมบัติ BBM ที่ชาวบีบีคุ้นเคยทั้งหมด

หลังจากที่ BlackBerry ออกประกาศอย่างเป็นทางการว่า BBM สำหรับผู้บริโภคถูกปิดตัวลงแล้วเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยผู้ใช้จะไม่สามารถดาวน์โหลดภาพ วิดีโอ และไฟล์ที่ถูกส่งในบริการอีกต่อไป เช่นเดียวกับการคืนเงินให้ผู้ใช้ระบบ Stickers และการแลกคะแนนของบริการ Reward ก็จะไม่สามารถทำได้อีกนับจากนี้

ในข้อความที่ BlackBerry ประกาศผ่าน Twitter เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา มีการแนะนำให้ผู้ใช้ที่ยังต้องการใช้ BBM ลองพิจารณาบริการชื่อบีบีเอ็มเอ็นเตอร์ไพรส์ (BBM Enterprise) ซึ่งจะเปิดให้บริการฟรีในปีแรก และจะเริ่มเก็บค่าบริการราย 6 เดือนด้วยราคา 2.49 เหรียญ


BBMe เปิดให้ใช้งานส่วนตัว

BBM Enterprise แบบใช้ส่วนตัวหรือ (Individual Use) นั้นประกอบด้วยเวอร์ชันสำหรับใช้บนอุปกรณ์ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Android), ไอโอเอส (iOS), แม็คโอเอส (MacOS) และวินโดวส์ (Windows) บริการส่งข้อความแบบสมัครสมาชิกนี้การันตีว่าจะมีคุณสมบัติ BBM ที่ทุกคนคุ้นเคยทั้งหมด ทั้งการโทรด้วยเสียงและวิดีโอ บริการอ่านเอกสาร และการแบ่งปันไฟล์ โดยจะยังคงรูปแบบการส่งข้อความที่แฟนบีบีคุ้นเคยและชื่นชอบมานานหลายปี โดยทั้งหมดถูกเข้ารหัสแบบครบวงจร

BBMe ถูกมองว่าเป็นข้อเสนอสำหรับผู้ใช้ที่ต้องการความปลิดภัยของข้อมูลสูง ซึ่งต่างจากบริการอย่างแมสเสนเจอร์ของเฟซบุ๊ก (Facebook Messenger) และว็อตซ์แอป (WhatsApp) ที่ถูกมองเป็นแอปส่งข้อความที่ไม่มั่นคงเรื่องความเป็นส่วนตัว โดยขณะนี้ WhatsApp มีการเข้ารหัสข้อความ แต่ข้อความ Messenger และ Instagram ยังไม่มี

นอกจาก BBMe บริการแชตที่สังคมอเมริกันแนะนำกันเพื่อให้ใช้งานแบบส่วนตัวคือเทเลแกรม (Telegram) บริการแชตที่เข้ารหัสด้วยข้อความที่ทำลายตัวเอง ตัวบริการสามารถใช้งานได้กับอุปกรณ์และแพลตฟอร์มต่าง ๆ รวมถึงในเว็บเบราว์เซอร์โดยไม่ต้องติดตั้งแอปใดเพิ่มเติม แถมยังเข้ารหัสตั้งแต่ต้นจนจบ แต่ต้องใช้หมายเลขโทรศัพท์ในการลงทะเบียน

ยังมีบริการชื่อซิกแนล (Signal) แอปส่งข้อความข้ามแพลตฟอร์มที่สร้างชื่อให้ตัวเองด้วยการเข้ารหัสตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง และได้รับการรับรองโดยเจ้าพ่อปล่อยข่าวอย่างเอ็ดเวิร์ด สโนว์เด็น (Edward Snowden) รวมถึงบริการไอแมสเสจ (iMessage) ของแอปเปิล (Apple) ที่ถูกชูจุดเด่นว่าทำได้ดีมากและใช้งานได้อย่างราบรื่น

ลาก่อน BBM

สำหรับการปิดฉากบริการ BBM รายงานระบุว่าเป็นผลหลังจากที่เอ็มเทค (Emtek) บริษัทซึ่ง BlackBerry ร่วมมือด้วยในปี 2016 เพื่อให้บริการแอปรับส่งข้อความของผู้บริโภคหลังจากตะลุยปิดร้านแอปสโตร์ในปี 2016 ปรากฏว่า Emtek กล่าวในโพสต์ว่าอุตสาหกรรมเทคโนโลยีนั้น "ไหลลื่น" เร็วมาก ทำให้แม้บริษัทจะ "พยายามอย่างมาก" แต่ผู้ใช้ก็ย้ายไปใช้งานแพลตฟอร์มอื่น

ทั้งหมดนี้ทำให้ Emtek ยืนยันว่าได้ทุ่มเทแรงใจเต็มที่แล้ว และรู้สึกภูมิใจในสิ่งที่ได้สร้างขึ้นมา จุดนี้มาร์ก วิลสัน (Mark Wilson) เจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของ BlackBerry ยอมรับว่า BlackBerry รู้สึกผิดหวัง แต่ก็ยอมรับได้เพราะผู้ใช้ BBM ไม่ได้ไร้ซึ่งแพลตฟอร์มรับส่งข้อความที่ปลอดภัย ซึ่งยังมีอีกหลายระบบใช้เลือกใช้งานอยู่ต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...