xs
xsm
sm
md
lg

ปณท.เท 50 ลบ.จัดระเบียบไปรษณีย์อากาศ เน้นอุ่นใจไม่มีผลเพิ่มค่าส่ง-ยอดขาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ไปรษณีย์ไทย (ปณท) ยกระดับการขนส่งไปรษณียภัณฑ์ทางอากาศ เปิดตัว “การไปรษณีย์ควบคุม” แห่งแรกที่ได้รับการรับรองมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยระดับสากลจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ตามข้อกำหนดด้านการรักษาความปลอดภัยสากลตามที่องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ICAO กำหนด ระบุเตรียมการ 2 ปีกว่าจะได้ใบรับรอง เป้าหมายคือเน้นเพิ่มความอุ่นใจให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการบิน ยันไม่มีผลเพิ่มค่าส่ง และไม่มีผลเพิ่มยอดรายรับแบบเป็นรูปธรรม


นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) กล่าวว่าได้เริ่มต้นขอใบรับรองการไปรษณีย์ควบคุมหรือ Regulated Postal Authority มานานกว่า 2 ปี ซึ่งเป็นไปตามระยะเวลามาตรฐานที่หน่วยงานไปรษณีย์แห่งอื่นดำเนินการ แนวคิดของใบรับรองนี้คือแม้ที่ผ่านมาจะมีการกำหนดกฏรักษาความปลอดภัยที่สนามบิน แต่ไปรษณีย์เป็นหน่วยงานพิเศษที่ต้องดูแลเพื่อไม่ให้พบปัญหาจัดส่งพัสดุที่เป็นอันตรายทางอากาศ ทำให้ ICAO กำหนดว่าจะไม่อนุญาตให้สายการบินขนไปรษณียภัณฑ์ไปกับเครื่องบินจากศูนย์ที่ไม่มีใบรับรอง


"ที่ผ่านมา ไปรษณีย์ไทยจัดส่งพัสดุและจดหมายสู่ต่างประเทศอยู่แล้ว ทำมาตลอด แต่จ้างเอาท์ซอร์ส จึงเปลี่ยนมาทำเองให้ได้มาตรฐาน ลงทุนอุปกรณ์ประมาณ 50 ล้านบาท ไม่ได้คิดเรื่องจุดคุ้มทุนกับการจ้างเอาท์ซอร์ส เพราะมองว่าเป็นเรื่องที่ต้องทำ” สมรระบุ “ใบรับรองนี้ไม่ช่วยให้ยอดส่งมากขึ้น แต่เพิ่มความมั่นใจมากกว่า ว่าทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการบินจะปลอดภัย"


ไม่ได้มีปัญหา แต่เป็นเรื่องที่ต้องทำหากเทียบไปรษณีย์ไทยและบริษัทอื่นในตลาดลอจิสติกส์ด้วยกัน สมรระบุว่ารายอื่นมักเป็นคาร์โก ที่มีลูกค้าเป็นบริษัทส่งออกรายใหญ่ กลุ่มนี้จะมีข้อมูลรู้ว่าของที่ส่งทางอากาศเป็นอะไร แต่ไปรษณีย์ไทยนั้นไม่รู้ เพราะลูกค้าเป็นรายเล็ก จุดนี้สมรย้ำว่าการจ้างเอกชนที่ผ่านมาไม่มีปัญหาใหญ่ แต่การท่าฯไม่สบายใจ จึงอยากกลั่นกรองให้เอ็กซ์เรย์ 2 รอบ


"ที่ผ่านมาเจอของมีปัญหาแต่ไม่เยอะ สิ่งที่เราได้คือเรื่องความเชื่อมั่นจากสายการบินและประชาชนที่โดยสารเครื่องบิน ผู้ประกอบการรายย่อยก็ได้ประโยชน์ เพราะหากเกิดกรณีกัก ก็จะกักทั้งถุงพัสดุ"


มาตรการรักษาความปลอดภัยตามข้อบังคับของ กพท. กำหนดให้ไปรษณีย์ไทยดำเนินการ 3 ด้าน คือด้านบุคคล เช่น เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยต้องการอบรมด้านการรักษาความปลอดภัยสนามบินและได้รับอนุญาต พร้อมทั้งมีการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานทุกคนจะต้องผ่านการตรวจค้นร่างกายด้วยเครื่องตรวจจับโลหะ และห้ามนำสิ่งของที่ติดตัวมาทุกชนิดเข้าพื้นที่ปฏิบัติงาน และการควบคุมการเข้าออกอาคารสถานที่ด้วยระบบสแกนลายนิ้วมือเพื่อระบุตัวตน


นอกจากนี้ยังมี มาตรการรักษาความปลอดภัยด้านอาคารและสถานที่ ด้วยการติดตั้งรั้วตาข่ายโดยรอบบริเวณท่าขนถ่าย ติดตั้งกล้องซีซีทีวี (CCTV) ที่มีความคมชัดระดับเอชดี (HD) กว่า 36 ตัว ครอบคลุมทุกพื้นที่ปฏิบัติงาน และมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยลาดตระเวนตลอด 24 ชั่วโมง


สุดท้ายคือมาตรการรักษาความปลอดภัยด้านไปรษณียภัณฑ์ เช่น การเก็บบันทึกข้อมูลผู้ฝากส่งไปรษณียภัณฑ์ ณ ที่ทำการไปรษณีย์ทุกแห่งทั่วประเทศ เพื่อเป็นการป้องกันการกระทำอันเป็นการแทรกแซงโดยมิชอบด้วยกฎหมาย การใช้สายรัดพลาสติกที่มีหมายเลขกำกับ รัดประตูห้องบรรทุกของรถขนส่งไปรษณีย์จากที่ทำการไปรษณีย์ต้นทางจนถึง ศูนย์ไปรษณีย์สุวรรณภูมิ เพื่อป้องกันความไม่ปลอดภัยระหว่างเส้นทางขนส่ง และการเอ็กซเรย์ไปรษณียภัณฑ์ด้วยเครื่องเอ็กซเรย์แบบสองมิติ จำนวน 3 รอบ เพื่อตรวจสอบวัตถุอันตราย
จุฬา สุขมานพ
นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท) ระบุว่าเครื่องสแกนในศูนย์ไปรษณีย์สุวรรณภูมิเป็นเครื่องที่ต้องสั่งทำโดยเฉพาะ เบื้องต้นเชื่อว่าไปรษณีย์ไทยจะเป็นหน่วยงานขนส่งเดียวของไทยที่ได้รับใบรับรองนี้ ซึ่งบริษัทอื่นในประเทศจะให้บริการผ่านไปรษณีย์ไทย

มั่นใจแข่งดี

ผู้บริหารไปรษณีย์ไทยมั่นใจว่าจะแข่งขันได้ดีแม้คู่แข่งจะรุกหนัก ระบุว่าจุดแข็งของไปรษณีย์ไทยคือการทำธุรกิจขนส่งมาก่อน แต่เปลี่ยนจากจดหมายเป็นสิ่งของ ทำให้มีความเชี่ยวชาญ จ่าหน้าผิดก็ยังส่งถึง ขณะเดียวกันก็มีจุดบริการ 7,000-8,000 จุด บุรุษไปรษณีย์หลักหมื่นคน ครอบคลุมพื้นที่ห่างไกล สามารถให้บริการประชาชนทุกระดับหลายราคา บนความเร็วที่มียกระดับเป็นการจัดส่งวันเดียวถึงแล้ว


ความมั่นใจในศักยภาพแข่งขัน ทำให้ไปรษณีย์ไทยตั้งเป้ารายได้ปีนี้ไว้ที่ 3 หมื่นล้านบาท จากที่ทำได้ 2.8 หมื่นล้านบาทในปี 61 ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม การเติบโตของไปรษณีย์ไทยปีนี้เชื่อว่าจะน้อยกว่า 2-3 ปีที่ผ่านมา


"สาเหตุยังไม่แน่ใจ คนสั่งของน้อยลงก็มี คิดว่าจะไม่เติบโตก้าวกระโดดเหมือนที่ทำได้ 2-3 ปีติดกัน ปีนี้เราหวังการเติบโตไม่เกิน 10%"


สมรให้ข้อมูลว่าไปรษณีย์ไทยวันนี้ครองส่วนแบ่งตลาดจัดส่งเฉพาะพัสดุ 55% เป็นเบอร์ 1 เหนือกว่าเบอร์ 2 ค่ายสีส้มที่ครองแชร์ไม่ต่ำกว่า 30% โดยธุรกิจขนส่งพัสดุกล่องคิดเป็น 40% จากรายได้รวม รองลงมาเป็นธุรกิจจัดส่งไปรษณีย์ภัณฑ์หรือที่เป็นซอง ธุรกิจค้าปลีก และธุรกิจการเงิน


สำหรับธุรกิจไปรษณีย์อากาศในประเทศ สมรยอมรับว่ายังต้องรอดูปริมาณการส่งสินค้าทางไกลที่ต้องการความเร็วสูง จุดนี้ยังไม่กำหนดแผนระยะเวลา ด้านสงครามราคา สมรมองว่าค่าบริการของไปรษณีย์ไทยนั้นต่ำอยู่แล้ว แต่ไม่ได้ต่ำที่สุดในตลาดเพราะคู่แข่งเล่นสงครามราคา มีเพียงการทำส่วนลดให้ลูกค้ารายใหญ่ เบื้องต้นจะยืนราคาค่าบริการเหมือนเดิมจากที่ไม่ได้ปรับขึ้นเลยนานหลายปี.Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...