xs
xsm
sm
md
lg

Huawei อ่วม คนไทยตื่น ข่าวกูเกิลแบน ยอดหด 60%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้ค้าหัวเว่ย (Huawei) ในไทย ได้รับผลกระทบจากข้อมูลข่าวสารสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ที่ทำให้ผู้บริโภคเกิดความไม่มั่นใจในการซื้อสมาร์ทโฟน ‘หัวเว่ย’ ใช้งาน จนทำให้ชะลอการซื้อเพื่อดูท่าที ส่งผลคู่ค้าบางรายยกเลิกสต็อกสินค้าล่วงหน้า

แหล่งข่าวในแวดวงค้าปลีกสมาร์ทโฟน ให้ข้อมูลผลกระทบหลังจากมาตรการกดดันทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ตามด้วยการที่กูเกิล ออกมายุติความสัมพันธ์กับทางหัวเว่ย ในการจำหน่ายไลเซนต์ให้แก่สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในอนาคต

ส่งผลให้ผู้บริโภคในประเทศไทย เกิดความกังวลถึงการซื้อสมาร์ทโฟนหัวเว่ยมาใช้งาน เนื่องจากกลัวว่าจะไม่สามารถใช้งานได้ ไปจนถึงการที่ไม่สามารถอัปเดตระบบปฏิบัติการได้

จนทำให้ยอดขายสมาร์ทโฟนหัวเว่ยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาบางรายดิ่งวูบไปกว่า 60% และบางรายยอดหดประมาณ 30-50% ซึ่งหลายๆรายเชื่อว่าจะเกิดขึ้นในช่วงสั้นๆเท่านั้น


นอกจากนี้ ยังพบว่า ดิสทริบิวเตอร์บางรายสั่งหยุดการสต็อกสินค้าล่วงหน้าของหัวเว่ยในเดือนถัดๆไปทันที ทำให้ในเวลานี้ หัวเว่ย ถึงกับกลืนไม่เข้าคายไม่ออก ต้องเร่งหามาตรการเรียกความเชื่อมั่นจากผู้บริโภคกันอย่างเต็มที่
บรรยากาศบูธ Huawei ภายในงาน Thailand Mobile Expo 2019


โดยก่อนหน้านี้ หัวเว่ย ได้ร่วมมือกับทั้ง 3 โอเปอเรเตอร์มือถือ และแกร็บ ทำการแจ้งลูกค้าผ่านช่องทางต่างๆระบุว่า “ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการจาก หัวเว่ย ว่าสมาร์ทโฟนรุ่นปัจจุบันยังคงสามารถใช้งานได้ตามปกติ รวมถึงซอฟต์แวร์ และแอปพลิเคชันของกูเกิล”

รวมถึงได้รับความร่วมมือจาก กสทช. ที่ประสานไปยังสถานทูตสหรัฐฯ ช่วยยืนยันว่าประชาชนจะไม่ได้รับผลกระทบในการใช้งานสมาร์ทโฟน หัวเว่ย แต่อย่างใด ส่วนทางโอเปอเรเตอร์ที่ใช้อุปกรณ์โครงข่ายของหัวเว่ย ก็ไม่ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน

เช่นเดียวกับ การใช้ช่องทางสื่อสารออนไลน์ อย่างเพจ เฟซบุ๊ก นำเสนอข้อมูลการให้สัมภาษณ์ของ เหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้ง และประธานบริหาร หัวเว่ย ที่แสดงความเชื่อมั่นว่ามาตรการตอบโต้ของสหรัฐฯในครั้งนี้ ไม่ส่งผลกระทบต่อหัวเว่ยแน่นอน

ทั้งนี้ ทางหัวเว่ยประเทศไทยยืนยันว่า สมาร์ทโฟนทุกรุ่นที่จำหน่ายไปแล้ว และทำตลาดอยู่ในเวลานี้จะไม่โดนผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวแน่นอน ทำให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่าจะสามารถอัปเดตซอฟต์แวร์ที่ออกมาในอนาคตได้ตามปกติ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...