xs
xsm
sm
md
lg

Facebook ลือเปิดตัวเงินดิจิทัล "GlobalCoin" ปีหน้า 2020

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สื่อต่างประเทศมั่นใจเฟซบุ๊ก (Facebook) กำลังจะเปิดตัวเงินคริปโตหรือ cryptocurrency ในปีหน้า เบื้องต้นยังไม่มีรายงานชื่อสกุลเงินที่แน่นอน แต่ข่าวลือย้ำว่า Facebook เปิดการเจรจาพันธมิตรหลายรายเพื่อรุกคืบบริการเงินดิจิทัลแบบเต็มตัว

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่าสกุลเงินของ Facebook มีชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการว่า “โกลบอลคอยน์” (GlobalCoin) แต่ตัวโครงการถูกเรียกว่า “โปรเจ็กต์ไลบรา” (Project Libra) จุดนี้ทำให้มีความไม่แน่ชัดว่า Facebook จะใช้ชื่อใดเป็นชื่อของสกุลเงินเมื่อเปิดตัวสู่สาธารณะ

การรายงานครั้งนี้ตอกย้ำว่า Facebook มีความคืบหน้าในกระบวนการวางแผน cryptocurrency อย่างมาก จุดนี้ BBC รายงานว่ามาร์ก ซัคเกอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) ได้พบกับ มาร์ค คาร์นี (Mark Carney) ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศอังกฤษ เพื่อหารือเกี่ยวกับโอกาสและความเสี่ยงของการเปิดสกุลเงินคริปโตของ Facebook แล้ว

รายงานระบุอีกว่า Mark Zuckerberg ยังเดินหน้าขอคำแนะนำเกี่ยวกับปัญหาด้านกฎระเบียบและการดำเนินงานจากกรมธนารักษ์ของสหรัฐอเมริกา (U.S. Treasury Department) ทั้งหมดนี้สะท้อนว่าแผนธุรกิจเงินคริปโตของ Facebook นั้นเข้าสู่ขั้นตอนสุดท้ายที่ฝันใกล้เป็นจริงแล้ว

มีรายงานว่า Facebook กำลังเจรจากับบริษัทโอนเงินข้ามประเทศเช่นเวสต์เทิร์นยูเนียน (Western Union) เพื่อหารือถึงวิธีรับโอนเงินรายย่อยเพื่อเปิดมิติใหม่ของบริการโอนเงินที่มีราคาถูกกว่าและเร็วกว่า ยังมีหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัล ที่รายงานว่า Facebook กำลังเจรจากับผู้ค้าออนไลน์บางราย เพื่อให้ผู้ค้าเหล่านี้ยอมรับสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งตัวเงินจะสามารถชำระเงินได้ที่ร้านค้าปลีกออนไลน์เหล่านี้

สำหรับ cryptocurrency นั้นเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่บริษัทใหญ่สามารถเปิดเหรียญของตัวเองได้ อย่างไรก็ตาม ทุกคนรู้ดีว่า cryptocurrencies นั้นมีความผันผวนอย่างมาก ค่าของสกุลเงินดิจิทัลสามารถพุ่งทยานสูงกระฉูดใน 1 วันก่อนจะลดฮวบลงไปอย่างไม่คาดฝัน จุดนี้สื่อเชื่อว่า Facebook หวังจะได้รับประโยชน์จากความผันผวนนี้ ด้วยการตั้งสกุลเงินดิจิตอลที่ผูกติดกับ 3 ตะกร้าสกุลเงินใหญ่ของโลกอย่างเยนญี่ปุ่น ยูโร และดอลลาร์สหรัฐ

เกมที่รอ Facebook อยู่ในสงคราม cryptocurrency คือการยกระดับเหรียญแล้วทำให้สกุลเงินของตัวเองขึ้นเป็นผู้นำในตาราง ปัจจุบัน มีการประเมินว่าผู้ใช้เงิน cryptocurrencies มีเพียงประมาณ 30 ล้านรายทั่วโลก ดูเหมือนจะมากแต่น้อยนิดนักเมื่อเปรียบเทียบกับฐานผู้ใช้ของ Facebook ที่มีจำนวน 2,400 ล้านคน คาดว่า Facebook จะยังมีโอกาสโตอีกมาก ซึ่งหาก Facebook สามารถดึงผู้ใช้ปัจจุบันได้ 10% ให้หันมาเริ่มใช้ cryptocurrency โลกของ cryptocurrency อาจได้แจ้งเกิดเต็มตัวในประวัติศาสตร์โลกเสียที.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...