xs
xsm
sm
md
lg

รถไฟใต้ดินลอนดอน จุดพลุติดตามโทรศัพท์ทุกเครื่องที่ใช้ Wi-Fi

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

จุดประสงค์ของการติดตาม คือเพื่อทำความเข้าใจว่าผู้โดยสารใช้เครือข่ายรถไฟใต้ดินอย่างไร และเพื่อให้ข้อมูลเรียลไทม์เกี่ยวกับระดับความแออัดในสถานี
ขีดเส้นอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 8 กรกฎาคมนี้ สำหรับหน่วยงานขนส่งมวลชนลอนดอน (Transport for London หรือ TfL) จะเริ่มโครงการติดตามโทรศัพท์มือถือของผู้โดยสารบนรถไฟใต้ดินลอนดอนผ่านจุดเชื่อมต่อ Wi-Fi ทั่วทั้ง 260 สถานีในเมือง การติดตามนี้จะช่วยให้ TfL สามารถดูเส้นทางที่ผู้โดยสารเดินทางในแต่ละสถานี คาดจะนำข้อมูลไปต่อยอดบริการโดยที่ผู้โดยสารยังคงความเป็นส่วนตัวได้เช่นเดิม

ในทางเทคนิก การติดตามผู้โดยสารจะใช้ค่า MAC Address บนโทรศัพท์มือถือที่จะปรากฏอยู่ในระบบเชื่อมต่อ Wi-Fi โดยอัตโนมัติ การติดตามค่านี้จะช่วยให้ TfL สามารถดูเส้นทางที่ผู้โดยสารใช้ผ่านเครือข่ายในแต่ละสถานี เมื่อเดินทางจากสถานีหนึ่งไปยังอีกสถานี การติดตามค่า MAC Address จะเกิดขึ้นแบบ default หรือค่าเริ่มต้น และวิธีเดียวที่จะยกเลิกการติดตามนี้คือปิด Wi-Fi ในโทรศัพท์ตลอดเวลา

อย่างไรก็ตาม TfL ยืนยันว่าการเก็บข้อมูลนี้จะไม่มีการระบุตัวตน และค่า MAC Address จะถูกโทเค็น (tokenized) หรือถูกแทนที่ด้วยข้อมูลอื่นที่ไม่สามารถติดตามกลับไปยังสมาร์ทโฟนที่ผู้โดยสารเป็นเจ้าของ โดยหน่วยงานด้านการขนส่งอังกฤษการันตีว่าจะไม่มีการรวบรวมข้อมูลการท่องเว็บ หรือข้อมูลประวัติการใช้งานอุปกรณ์อื่นใด

การประกาศนี้เป็นการต่อยอดหลังจากที่ TfL เริ่มทดลองโครงการเป็นเวลา 4 สัปดาห์ในปี 2016 จุดประสงค์ของการติดตามยังเป็นเช่นเดิม คือเพื่อทำความเข้าใจว่าผู้โดยสารใช้เครือข่ายรถไฟใต้ดินอย่างไร และเพื่อให้ข้อมูลเรียลไทม์เกี่ยวกับระดับความแออัดในสถานี ซึ่งแม้ TfL จะสามารถใช้ข้อมูลตั๋วโดยสารบ่งบอกระดับความหนาแน่นของผู้โดยสารในสถานีใดแล้ว แต่การติดตามนี้จะช่วยให้ได้ข้อมูลเรียลไทม์ เพื่อให้พนักงานของ London Underground สามารถให้คำแนะนำผู้โดยสารได้ดีกว่าเดิม
TfL ยืนยันว่าการเก็บข้อมูลนี้จะไม่มีการระบุตัวตน ไม่สามารถติดตามกลับไปยังสมาร์ทโฟนที่ผู้โดยสารเป็นเจ้าของ
ระบบวิเคราะห์ข้อมูลเรียลไทม์จะเริ่มออกผลให้พนักงาน London Underground ใช้การได้ในช่วงปลายปีนี้ จุดนี้ TfL ระบุว่าวางแผนจะขยายการแจ้งเตือนฝูงชนผ่านเว็บไซต์และช่องทางโซเชียลมีเดีย ซึ่งอาจมีการประยุกต์กับ API ของบริการที่มีอยู่แล้วเช่นกูเกิลแม็ปส์ (Google Maps) และซิตี้แม็ปเปอร์ (Citymapper) จัดทำเป็นระบบแนะนำเส้นทางสาธารณะเพื่อหลีกเลี่ยงความแออัดได้อย่างแม่นยำกว่าเดิม

ในแง่การหารายได้ TfL กล่าวว่าโครงการนี้จะถูกนำมาใช้เพื่อเป็นประโยชน์ต่อพื้นที่โฆษณาในระบบ โดยจะเน้นประสิทธิภาพเพื่อให้บริการโฆษณามีความคุ้มค่าตามปริมาณลูกค้าที่แท้จริง ซึ่งข้อมูลความหนาแน่นของสถานีจะถูกส่งมอบให้แก่ผู้โฆษณาเพื่อพิจารณาต่อไป

TfL ย้ำว่าได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับสำนักงานกำกับดูแลความเป็นส่วนตัวของข้อมูล (Information Commissioner’s Office หรือ ICO) ในการขออนุมัติการใช้โซลูชั่นการลบข้อมูลระบุตัวตนบนค่า MAC Address ซึ่งทั้งหมดผ่านการตรวจสอบเช่นเดียวกับโซลูชันแจ้งเตือนบนกล้องวงจรปิดที่ใช้ในระบบรถไฟใต้ดินกรุงลอนดอน

การเปิดตัวโครงการนี้เกิดขึ้นหลังจากโครงการนำร่องที่ TfL ดำเนินการในปี 2016 ซึ่ง TfL ทดลองเก็บข้อมูลจำนวน 509 ล้านชุดจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ 5.6 ล้านเครื่องในเวลา 4 เดือน ทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของการเดินทาง 42 ล้านเที่ยว คาดว่าตัวเลขเหล่านี้จะเพิ่มขึ้นมหาศาลเมื่อโครงการนี้ถูกนำมาใช้ถาวร.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...