xs
xsm
sm
md
lg

กสทช. ออกมาช่วยยืนยัน ผู้ใช้หัวเว่ยยังสามารถใช้งานได้ต่อไป

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


'ฐากร' ต่อสายตรงสถานทูตสหรัฐฯสอบถามผลกระทบจากมาตรการที่ห้ามบริษัทสหรัฐฯทำการค้าขายกับหัวเว่ย ได้ยืนยันไม่มีผลกระทบกับผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน และโครงข่ายหัวเว่ยที่ใช้งานอยู่ในเวลานี้ แต่ในอนาคตมีความเสี่ยง

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) กล่าวว่า ทางกสทช.ได้มีการสอบถามไปยังสถานทูตสหรัฐฯ เกี่ยวกับมาตรการที่ออกมาว่าจะส่งผลกระทบกับประชาชนอย่างไรบ้า'

เบื้องต้น ผู้ที่ใช้อุปกรณ์หัวเว่ยอยู่ในตอนนี้ ยังสามารถใช้งานได้ต่อไป แต่ในกรณีที่มีการ อัปเดตข้อมูลต่างๆ อาจจะได้รับผลกระทบบ้าง โดยสมาร์ทโฟนที่วางจำหน่ายในส่วนที่ผลิตออกมาแล้ว ยังสามารถใช้งานได้ แต่เครื่องที่จะผลิตออกมาในอนาคตข้างหน้าอาจจะส่งผลกระทบให้ใช้งานบริการของกูเกิลไม่ได้

'เครื่องที่ผลิตออกมาใหม่มีความเสี่ยงที่จะใช้บริการบางส่วนที่บริษัทจากสหรัฐฯให้บริการอยู่ อาจจะใช้งานไม่ได้ แต่ยังไม่ได้รับผลกระทบในเวลานี้ แต่มาตรการดังกล่าวอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ในช่วง 90 วันข้างหน้า'

ขณะที่ในส่วนของโครงข่ายที่ใช้อุปกรณ์หัวเว่ยให้บริการอยู่ในเวลานี้ ผู้บริโภคยังสามารถใช้งานได้ต่อไป เนื่องจากไทยไม่ได้อยู่ในลิสต์40ประเทศที่สหรัฐฯ กำหนด จะมีผลกระทบเฉพาะโครงข่ายของสหรัฐฯ เท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมาตรการดังกล่าวที่ออกมา อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงในช่วง 90 วันข้างหน้า ขอให้ประชาชนคอยติดตาม และทางกสทช.ก็จะคอยดูแลและคุ้มครองผู้บริโภคต่อไป

นอกจากนี้ ยังมีประเด็นที่ 5 สมาคมสื่อ ประกอบด้วย 1.สหภาพแรงงานกลางสื่อมวลชน 2.สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย 3.สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย 4.สภาวิชาชีพข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย และ 5.สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ ได้เข้ามายื่นหนังสือให้คณะกรรมการเยียวยาทีวีดิจิทัลช่องที่คืนใบอนุญาตให้คุ้มครองพนักงานที่ถูกเลิกจ้าง โดยก่อนหน้านี้กสทช. นี้มีมติให้ทั้ง 7 ช่องทำแผนชดเชยพนักงานเข้ามาให้กสทช.พิจารณาอยู่แล้ว

ส่วนความเคลื่อนไหวของ หัวเว่ย ล่าสุดคือ ทาง เหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้ง และประธานบริหาร หัวเว่ย ออกมาให้สัมภาษณ์สื่อโทรทัศน์ในจีนระบุถึงท่าทีของนักการเมืองสหรัฐฯที่เกิดขึ้น สะท้อนให้เห็นว่าพวกประเมินความแข็งแกร่งของหัวเว่ยต่ำไป พร้อมยืนยันว่าแม้จะไม่ได้ร่วมงานกับบริษัทสัญชาติสหรัฐฯ เทคโนโลยี 5Gที่หัวเว่ยมีอยู่ในเวลานี้ จะไม่มีใครตามทันได้ในช่วง 2-3 ปีข้างหน้า

โดยการสัมภาษณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจากที่ทางกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯได้ออกมาชะลอคำสั่งแบนออกไปชั่วคราว 90 วัน ซึ่งทางเหริน ก็มองว่าไม่ได้มีผลกระทบต่อหัวเว่ยมากนัก เพราะปัจจุบันได้มีการเตรียมความพร้อมอยู่แล้วSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น