xs
xsm
sm
md
lg

Google สะบั้น Huawei จำกัดใช้ Android งดอัปเดทบางฟีเจอร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กูเกิล (Google) ตัดหัวเว่ย (Huawei) ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแดนมังกรออกจากการอัปเดทบางฟีเจอร์ในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Android) ผลกระทบระยะสั้นคือสมาร์ทโฟน Huawei รุ่นใหม่จะไม่สามารถเข้าถึงแอปยอดนิยมของ Google ได้ คาดระยะยาวมีผลทำ Huawei ไม่อาจโค่นซัมซุง (Samsung) ได้อย่างที่ฝันไว้

การสะบั้นสัมพันธ์ระหว่าง Google และ Huawei เกิดขึ้นหลังจากรัฐบาลสหรัฐฯเพิ่ม Huawei เข้าไปเป็นในทำเนียบรายชื่อบริษัทที่บริษัทอเมริกันไม่สามารถทำการค้าขายได้หากไม่มีใบอนุญาต จุดนี้ทำให้ Google กล่าวในแถลงการณ์ว่าบริษัทกำลังปฏิบัติตามคำสั่งที่ได้รับ และกำลังตรวจสอบผลกระทบจากมาตรการนี้

Huawei ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นจากมาตรการที่เกิดขึ้น โดยก่อนหน้านี้ สื่อใหญ่อย่างรอยเตอร์ส (Reuters) เคยรายงานถึงท่าทีของ Google ว่าอุปกรณ์ Huawei เริ่มไม่ได้รับการปรับปรุงความปลอดภัยบนระบบปฏิบัติการของ Google รวมถึงการสนับสนุนทางเทคนิค ส่งให้อุปกรณ์รุ่นใหม่ของ Huawei ไม่มีแอปเช่นยูทูบ (YouTube) และแผนที่หรือ Maps ให้บริการ

ยังใช้ Android ได้

แม้ในทางปฏิบัติ Huawei จะยังคงสามารถใช้ระบบปฏิบัติการ Android ได้ผ่านลิขสิทธิ์โอเพ่นซอร์ส แต่เบ็น วู้ด (Ben Wood) นักวิเคราะห์จากบริษัทที่ปรึกษาซีซีเอส (CCS Insight) มองว่าความเคลื่อนไหวของ Google จะมี "นัยสำคัญ” ต่อธุรกิจในตลาดสินค้าคอนซูเมอร์สำหรับผู้บริโภคของ Huawei มากกว่าช่วงที่ Huawei ถูกบริษัทโลกตะวันตกกีดกันจากการประมูลเครือข่ายมือถือ 5G จุดเปลี่ยนนี้เกิดขึ้นเพราะการถูกขึ้นบัญชีดำ ติดแบล็กลิสต์ซึ่งรัฐบาลทรัมป์ประกาศใหม่ล่าสุด

ในช่วงแรก Wood วิเคราะห์ว่า Huawei จะสามารถรับมือได้ระดับหนึ่งเพราะบริษัทเร่งทำงานอย่างหนักเพื่อพัฒนาแหล่งโหลดแอปหรือ App Gallery ของตัวเอง รวมถึงระบบซอฟต์แวร์อื่นซึ่งสะท้อนว่า Huawei มีการเตรียมตัวพร้อมควบคุมชะตากรรมของตัวเอง แต่ต้องยอมรับว่า Huawei มีความเสี่ยงสูงมากในตลาดตะวันตก เนื่องจากเป็นเรื่องปกติที่ผู้ซื้อสมาร์ทโฟนจะไม่ต้องการโทรศัพท์ Android ที่เข้าถึงเพลย์สโตร์ (Play Store) ของ Google ไม่ได้ รวมถึงระบบผู้ช่วยเสียง หรือการอัปเดตความปลอดภัย ซึ่งคาดว่าจะเป็นบริการที่ถูกถอดออกในระยะยาว

สำหรับระยะยาว มาตรการนี้อาจเป็นสิ่งที่เตือนให้ผู้จำหน่ายสมาร์ทโฟนรายอื่นหันมามองทางเลือกอื่นและไม่ยึดติดกับระบบปฏิบัติการของ Google มากเกินไป โดยเฉพาะในเวลา Google พยายามผลักดันแบรนด์พิกเซล (Pixel) ของตัวเอง


รับมือได้ ด้วย plan B?

นอกจากนี้ นักวิเคราะห์มองว่า Huawei อาจเริ่มเตรียมพร้อมรับมือการถูกตัดขาดจากบริษัทอเมริกัน เพราะสมาร์ทโฟน Huawei ขับเคลื่อนโดยโปรเซสเซอร์ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของตัวเอง และเมื่อต้นปีที่ผ่านมาหัวหน้าธุรกิจคอนซูเมอร์ Huawei เคยให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์เยอรมันชื่อ Die Welt ว่า Huawei ได้เตรียมระบบปฏิบัติการของบริษัทไว้แล้ว โดยเรียกเต็มปากว่าแผน 2 หรือ plan B

ถึงอย่างนั้น ความทะเยอทะยานที่ Huawei หวังจะแซงหน้าซัมซุงและกลายเป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนที่ขายดีที่สุดในปี 2020 อาจต้องรอลุ้นกันต่อไป.
หัวเว่ย ขอให้ผู้บริโภคมั่นใจ

หัวเว่ยขอชี้แจงว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา หัวเว่ยได้เป็นส่วนสำคัญในพัฒนาการและการเติบโตของแอนดรอยด์ทั่วโลก และในฐานะที่เป็นพันธมิตรรายหลักของแอนดรอยด์ในระดับโลกเราได้ร่วมทำงานอย่างใกล้ชิดกับแพลทฟอร์มโอเพ่นซอร์ซของพันธมิตรทั่วโลกเพื่อพัฒนาอีโคซิสเต็มที่ก่อให้เกิดประโยชน์ทั้งต่อผู้ใช้และต่ออุตสาหกรรมนี้หัวเว่ยขอให้ความมั่นใจว่าจะยังคงให้บริการอัพเดทซอฟต์แวร์ด้านความปลอดภัยและบริการหลังการขายแก่ผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของหัวเว่ยที่มีอยู่ในปัจจุบันทั้งหมดต่อไป ครอบคลุมถึงโมเดลที่ได้จำหน่ายออกไปแล้วและที่ยังรอการจัดจำหน่ายอยู่ในสต็อกทั่วโลก


เราขอยืนยันว่าจะยังคงมุ่งมั่นเดินหน้าสร้างอีโคซิสเต็มของซอฟต์แวร์ที่ปลอดภัยและยั่งยืนเพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดสู่ผู้ใช้ทั่วโลก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...