xs
xsm
sm
md
lg

จีนจัดให้ "แบตรถยนต์ไฟฟ้า" ทุนต่ำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


การผลิตส่วนประกอบหลักในแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้ากำลังจะทำได้ง่ายและประหยัดกว่าเดิม เพราะรัฐบาลจีนประกาศความสำเร็จของโครงการวิจัยกระบวนการผลิตลิเธียมแบบต้นทุนต่ำที่สุดเป็นประวัติการณ์ คาดเป็นจุดเปลี่ยนในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าระดับโลกเพราะเทคนิกการผลิตนี้จะถูกส่งไปใช้จริงในหลายโรงงาน เสริมแกร่งจุดยืนซัปพลายเออร์ชิ้นส่วนรถจีนในนาทีที่สหรัฐฯออกมาตรการไม่ให้ธุรกิจพึ่งพาสายการผลิตจีนมากเกินไป

สำนักข่าวเซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ของจีน รายงานว่าโครงการวิจัยของรัฐบาลแดนมังกรสามารถพัฒนาเทคนิคการขุดและการสกัดลิเทียมแบบใหม่ ทำให้ต้นทุนต่อหน่วยในการขุดและการผลิตลิเธียมสำหรับใช้ในแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าลดลงเหลือ 15,000 หยวนต่อตัน หรือประมาณ 2,180 เหรียญสหรัฐเท่านั้น (ราว 68,900 บาท) ถือเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ เมื่อเทียบกับราคาลิเธียมในภาคการส่งออกที่มีต้นทุนระหว่าง 13,000 ถึง 22,000 เหรียญสหรัฐต่อตัน

ลิเธียมนั้นเป็นแหล่งพลังงานสำหรับอุปกรณ์พกพาเกือบทั้งหมดในตลาดปัจจุบัน ทั้งสมาร์ทโฟน กล้องถ่ายรูป นาฬิกาสมาร์ทวอตช์ รวมถึงรถยนต์ไฟฟ้า ความสำเร็จในการพัฒนานี้เกิดขึ้นหลังจากการวิจัยมาราธอนนาน 15 ปี นำโดยทีมวิจัยจากสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีนหรือ Chinese Academy of Sciences

รายงานระบุว่า เทคนิคการผลิตใหม่เริ่มได้รับการยอมรับจากซัปพลายเออร์จีนหลายรายแล้ว และเริ่มใช้งานจริงในบริษัทชิงไห่ลิเธียมอินดรัสทรีส (Qinghai Lithium Industries) ของรัฐบาลมังกร คาดว่าจะช่วยเพิ่มกำลังการผลิตลิเธียมรายปีของจีน ซึ่งจะรองรับความต้องการในยุคที่การผลิตรถยนต์ไฟฟ้าขยายตัวเต็มที่ในอนาคต

ที่ผ่านมา จีนถือเป็นแหล่งกำเนิดลิเธียมขนาดใหญ่ของโลกซึ่งส่วนใหญ่อยู่ใต้ทะเลในถิ่นทุรกันดารและที่ราบสูงอย่างทิเบต แต่เพราะภาวะพื้นที่ไม่อำนวยทำให้ไม่สามารถตั้งโครงสร้างพื้นฐานเพื่อสกัดลิเธียมได้อย่างเต็มที่ จีนจึงพยายามพัฒนาเทคนิกเพื่อให้สามารถขยายสายการผลิตได้ พร้อมกับการลงทุนขุดและสกัดในประเทศที่อุดมด้วยลิเธียมรายอื่นด้วย เช่น ออสเตรเลีย และ อาร์เจนติน่า จนทำให้เกิดข้อกล่าวหาว่า จีนอาจกำลังกักตุนลิเธียมในประเทศ ขณะเดียวกันก็พยายามควบคุมอุปทานทั่วโลก

ปัจจุบัน การผลิตชุดแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนมีต้นทุนถึง 1 ใน 3 หรือเกือบครึ่งของต้นทุนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในท้องตลาด จุดนี้นักวิเคราะห์บางรายเชื่อว่าผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและไฮบริดที่มีประสบการณ์ของจีนอย่าง BYD, Geely และ Guangzhou Automobile นั้นจะเป็นผู้นำในการเปิดตัวรถรุ่นที่ถูกลง เนื่องจากรัฐบาลจีนมีเป้าหมายที่จะยกระดับการผลิตและการบริโภครถยนต์ไฟฟ้าภายในประเทศอยู่แล้ว

แน่นอนว่าสหรัฐฯกังวลกับอิทธิพลของจีนในสายการผลิตแบตเตอรี่ลิเธียม ล่าสุดมีการออกมาตรการให้ผู้นำเข้าและผู้ค้าในสหรัฐอเมริกา ต้องรีไซเคิลเซลล์แบตเตอรี่ที่ใช้แล้วเพื่อหลีกเลี่ยงการพึ่งพาจีนมากเกินไป ซึ่งถือเป็นอีกมาตรการที่คาดว่าจะมีผลกับตลาดแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าไม่แพ้มาตรการภาษีและอื่นๆ.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...