xs
xsm
sm
md
lg

iPrice โชว์ตัวเลขอีคอมเมิร์ซอาเซียนแข่งดุไตรมาสแรก ปี 2019 (รวมไทย)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไอไพรส์ (iPrice) แหล่งช้อปปิ้งเปรียบเทียบราคาสินค้าออนไลน์ จับมือแอปแอนนี่ (AppAnnie) บริษัทวิจัยตลาดแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน เผยข้อมูล 10 อันดับแอปพลิเคชั่นสายช้อปปิ้งที่มีจำนวนผู้ใช้บริการรายเดือนมากที่สุดใน 6 ประเทศ ได้แก่ มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, เวียดนาม, สิงคโปร์ และไทย พบแต่ละแพลตฟอร์มสามารถเจาะตลาดผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนได้แบบผลัดกันคนละหมัดในแต่ละประเทศ สำหรับไทย "Joom" ร้านออนไลน์ถือเป็นดาวรุ่งมาแรงน่าจับตา

รายงานของ iPrice ชี้ว่าลาซาด้า (Lazada) ครองแชมป์ตำแหน่งร้านค้าที่มีจำนวนผู้เข้าชมสินค้ามากที่สุดเฉพาะในมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และไทย ขณะที่ช้อปปี (Shopee) ครองอันดับ 2 ในประเทศทั้ง 3 นี้เช่นกัน โดยมีบางประเทศอาเซียนที่ร้านค้าเจ้าถิ่นยังคงเป็นแชมป์อยู่ คืออินโดนีเซียที่โทโกพีเดีย (Tokopedia) ครองอันดับแพลตฟอร์มที่มีผู้เข้าชมสินค้ามากที่สุด รองลงมาคือบูกาลาพัค (Bukalapak) แล้วถึงจะตามมาด้วย Shopee

ยังมีเวียดนามที่ Shopee ขึ้นแท่นอันดับ 1 แต่แพลตฟอร์มอย่างทิกิ (Tiki) ก็เป็นร้านค้าเจ้าถิ่นที่ครองอันดับ 2 ได้เหนือกว่า Lazada ที่เป็นอันดับที่ 3 (ครองอันดับนี้มาตั้งแต่ไตรมาสที่ 3 ปี 2018 ทั้งที่ก่อนหน้านี้อยู่อันดับที่ 1) สุดท้ายคือประเทศสิงคโปร์ที่คิวเท็น (Qoo10) ครองบัลลังก์แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซอันดับที่ 1 แล้วถึงจะตามมาด้วย Lazada และ Shopee

Shopee แชมป์ด้านแอป

ความฮอตของแพลตฟอร์มเหล่านี้ไม่ตรงกับอันดับการใช้งานทางแอป เช่นเดียวกับความนิยมของแอปจาก App Store และ Play Store ก็ต่างกัน ปรากฏว่าในไตรมาสนี้ Shopee นำโด่งโดยการครองอันดับที่ 1 ใน 5 จาก 6 ประเทศด้วยกันทาง App Store ได้แก่ อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, ไทย และเวียดนาม ขณะที่ Lazada ได้อันดับที่ 1 จากตลาดสิงคโปร์เท่านั้น

หากเป็น Play Store ดาวรุ่งอย่าง Shopee ครองอันดับที่ 1 ใน 4 จาก 6 ประเทศ ได้แก่ อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม โดย Lazada ได้ส่วนแบ่งอันดับ 1 ใน 2 จาก 6 ประเทศ ได้แก่ ไทย และสิงคโปร์

จากภาพรวม แม้ส่วนใหญ่ Lazada และ Shopee จะผลัดกันครองอันดับที่ 1-2 แต่ในตลาดอินโดนีเซียเห็นจะมี Tokopedia และ Bukalapak ร้านค้าเจ้าถิ่นที่ยังมีอิทธิพลอยู่ รวมไปถึงตลาดเวียดนามที่ Tiki ยังไม่ยอมให้ใครแย่งอันดับที่ 2 ไป และพร้อมที่จะขึ้นแท่นครองบัลลังก์ในทุกขณะ

iPrice จับมือกับ AppAnnie ในไตรมาสนี้เพื่อจัดอันดับแอปพลิเคชั่นสายช้อปปิ้งที่มีผู้ใช้บริการรายเดือนสูงสุดใน SEA ทั้งจาก Play Store และ App Store จากการจัดอันดับพบว่า หากวัดจากจำนวนผู้ใช้บริการแอปมากที่สุดในแต่ละเดือน จะเห็นว่า Lazada นำ Shopee มากกว่าที่ 4:1 ประเทศจาก 6 ประเทศ มีเพียงอินโดนีเซียเท่านั้นที่ Tokopedia ขึ้นแท่นเป็นอันดับที่ 1 ดัน Shopee ลงไปอยู่อันดับที่ 2 คั่นด้วย Bukalapak ร้านค้าเจ้าถิ่นอีกหนึ่งร้าน และถึงจะตามด้วย Lazada เป็นอันดับที่ 4

การแข่งขันในตลาดสิงคโปร์ยังน่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะ Lazada ดัน Qoo10 ซึ่งคว้าตำแหน่งร้านค้าที่ผู้เข้าชมสินค้ามากที่สุดลงไปอยู่อันดับที่ 2 ตามมาด้วย Shopee ในอันดับ 3 และ Taobao ร้านค้าเชื้อสายจีนมาเป็นอันดับที่ 4

Joom ร้อนแรง

สำหรับประเทศไทย แม้ข้อมูล Top 3 จะดูธรรมดา แต่จุดเด่นอยู่ที่อันดับที่ 4 ซึ่งเป็น JD Central ร้านค้าอีคอมเมิร์ซที่เพิ่งเข้าร่วมสังเวียนได้ไม่ถึง 1 ปี และอันดับ 10 คือ Joom ร้านค้าอีคอมเมิร์ซที่เชื่อว่าชาวไทยน้อยคนนักจะรู้จัก แต่กลับมียอดผู้ใช้บริการติดอันดับ 1 ใน 10 ได้ บนจุดขายหลักคือการจัดส่งฟรี และรับประกันการจัดส่งในแบบที่ถ้าสินค้าเสียหายก็ขอเงินคืนได้เลย

ทั้งหมดนี้ iPrice ระบุว่าจัดอันดับผู้เข้าชมสินค้าโดยเฉลี่ยต่อเดือนผ่านข้อมูลจาก SimilarWeb ขณะที่จัดอันดับแอปช้อปปิ้งโดยเฉลี่ยจาก App Annie ทั้งหมดนี้มีการรวบรวมรายชื่อร้านค้าที่มีผู้เข้าชมอย่างน้อย 1 แสนคนต่อเดือน หรือมีผู้ติดตามในโซเชียลมีเดียอย่างน้อย 1 แสนคน ร้านค้าเหล่านี้ไม่รวมร้านขายตั๋ว,ไฟแนนซ์, กองทุน, คูปอง, บริการส่งอาหาร,ประกัน, บริการส่งสินค้า, เว็บ meta search คลาสสิฟายด์และโฆษณา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...