xs
xsm
sm
md
lg

Taboola โชว์ผลงาน 6 ปี ปั้มรายได้ป้อนสำนักข่าวออนไลน์ทั่วโลกเกิน 2,000 ล้านดอลล์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

อดัม ซิงโกลด้า
ทาบูล่า (Taboola) ผู้ให้บริการระบบแนะนำคอนเทนต์หรือ Content Recommendation รายใหญ่ตอกย้ำฐานะมิตรแท้คนทำสื่อออนไลน์ ระบุสามารถสร้างรายได้ให้แก่ผู้ให้บริการคอนเทนต์แล้วมากกว่า 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯหรือกว่า 63,600 ล้านบาททั่วโลกตั้งแต่ปี 2012 มั่นใจ Taboola จะโตได้อีกในยุค Google-Facebook ครองตลาดโฆษณาออนไลน์ ชูจุดเด่นเรื่องความสัมพันธ์กับเจ้าของคอนเทนต์ที่เหนียวแน่นกว่า วางแผนส่ง Taboola News บุกอุปกรณ์เพิ่มเพื่อขยายตลาดหลังชิมลางกับสมาร์ทโฟน Huawei, Vivo, ZTE ในไทยและ Sony ในญี่ปุ่นแล้ว

อดัม ซิงโกลด้า ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Taboola กล่าวถึงความมั่นใจในการขยายธุรกิจ Content Recommendation ของ Taboola ระหว่างการเยือนกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นสำนักงานใหญ่ที่ Taboola ยึดเป็นศูนย์กลางสำหรับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ว่าแม้จะยังไม่หวังให้บริษัทที่เพิ่งทำรายได้ 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐอย่าง Taboola สามารถชนะบริษัทที่มีรายได้หลายหมื่นล้านเหรียญอย่างกูเกิล (Google) และเฟซบุ๊ก (Facebook) แล้วครองแชมป์ตลาดโฆษณาออนไลน์ แต่จุดเด่นเรื่องความสัมพันธ์ระหว่าง Publisher กับ Taboola ที่ไม่เหมือนใคร จะทำให้ Taboola เติบโตชัดเจนท่ามกลางความกังวลของ Publisher ที่ไม่อยากเสี่ยงเรื่องการเปลี่ยนอัลกอริธึม

“ความสัมพันธ์ของ Taboola กับ Publisher ไม่เหมือนกับความสัมพันธ์กับ Facebook และ Google ทุกครั้งที่มีการคลิก Taboola ก็จะทำรายได้ให้ เราเป็นมิตรกับทุกคน ไม่ใช่เฉพาะ Google หรือ Apple แต่คือทุกส่วนหลักที่เหลือ” อดัมระบุ “อย่างที่ 2 คือแม้ Facebook หรือ Google จะเป็นบริษัทที่ดี แต่ต้องยอมรับว่าเป็นความเสี่ยงที่สื่อออนไลน์จะผูกหนทางสร้างรายได้ไว้บนระบบเดียว หรือผ่านโมเดลสมัครสมาชิกเท่านั้น ทำให้ Taboola เป็นอีกทางเลือกที่สื่อออนไลน์ให้ความสนใจมากขึ้น”

ผู้ก่อตั้ง Taboola ไม่ได้พูดเกินจริง เพราะวันนี้สื่อใหญ่ไม่ยอมผูกหนทางสร้างรายได้ไว้กับเจ้าใดเจ้าหนึ่ง แต่หันไปหา Taboola เพื่อกระจายความเสี่ยงจนทำให้ 8 ใน 10 คนในประเทศไทยจะเห็นคอนเทนต์จาก Taboola อย่างน้อยเดือนละครั้ง โดย Taboola ถูกยกเป็นผู้ให้บริการแพลตฟอร์มแสดงผลคอนเทนต์ที่ใหญ่ที่สุด มีสำนักงานใน 18 ประเทศ ท่ามกลางพนักงานมากกว่า 1,200 คน ทั่วโลก

สำหรับสำนักงานใหญ่ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกในกรุงเทพฯ Taboola จ้างทีมงานมืออาชีพจากทุกประเทศที่เป็นตลาดสำคัญในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เพื่อดูแลลูกค้าในภูมิภาคอย่างใกล้ชิด จุดนี้ ณัฐชา ไพรอนันต์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย ระบุว่ากว่า 80% ของพนักงาน 88 คนในสำนักงาน Taboola ย่านทองหล่อนั้นเป็นคนต่างชาติ 15 เชื้อชาติ ส่วนใหญ่เป็นอินเดียเพราะแดนโรตีเป็นตลาดที่สำคัญนอกเหนือจากออสเตรเลีย และไทย เบื้องต้น Taboola มีแผนเพิ่มจำนวนพนักงานของสำนักงานแห่งนี้เป็น 200 คน

***เว็บหลักไทยหันหา Taboola

หลังจากเริ่มก่อตั้งมานาน 11 ปี ปัจจุบัน Taboola เป็นพันธมิตรกับผู้ให้บริการดิจิทัลคอนเทนต์ชั้นนำต่างๆ ทั่วทั้งภูมิภาค สำหรับประเทศไทย ผู้ให้บริการคอนเทนต์ระดับแนวหน้าที่รองรับ Taboola มีทั้งสนุกดอทคอม ไทยรัฐ ข่าวสด เดลินิวส์ พีพีทีวี และ ผู้จัดการ 360 โดย 9 ใน 10 ของเว็บ Top 10 ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในไทยตามรายชื่อทรูฮิตส์ล้วนมีบริการของ Taboola ติดอยู่ที่เว็บไซต์ทั้งสิ้น

“อีก 1 เว็บไซต์ที่เหลือคือเด็กดีดอทคอม เพราะกลุ่มเป้าหมายไม่ตรงกัน ขณะนี้ ผู้ใช้บริการคอนเทนต์ไทย 85% ใช้ Taboola มีทั้งรายที่มีทราฟฟิกหลักล้านและหลักหมื่น ขอเพียงเป็นคอนเทนต์ที่ถูกกฏหมายและไม่ผิดเงื่อนไข เราก็รับหมด”

หลักการของ Taboola คือแนะนำคอนเทนต์ที่เหมาะสมแก่ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต สำหรับนักอ่านข่าวออนไลน์หรือผู้ชมวิดีโอมักจะได้สัมผัส Taboola ผ่านแผงแนะนำข่าวที่เกี่ยวข้อง ซึ่งอาจมีโฆษณาปนหรือมีเนื้อหาที่เหมาะกับแต่ละคนอยู่ หากมีการคลิกที่บริการแนะนำเนื้อหาเหล่านี้ Taboola จะให้ส่วนแบ่งรายได้โฆษณาออนไลน์กับเจ้าของเว็บไซต์ ขณะที่ผู้คนจะสามารถค้นพบเนื้อหาใหม่น่าสนใจ รวมถึงเอเจนซี่ที่จะบรรลุเป้าหมายทางธุรกิจ

ทั้งหมดนี้ Taboola เรียกว่า “search in reverse” หมายถึงคอนเทนต์เป็นผู้ค้นหาผู้อ่าน แทนที่ผู้อ่านจะต้องค้นหาคอนเทนต์ที่ตัวเองสนใจ หากมองในมุมผู้ให้บริการดิจิทัลคอนเทนต์ และผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ Taboola การันตีตัวเองว่าเป็นเครื่องจักรทรงพลังที่จะช่วยผู้ให้บริการสามารถนำเสนอคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มเป้าหมาย แบบน่าสนใจและสดใหม่ได้แบบเรียลไทม์ เหล่านี้เป็นผลจากอัลกอริธึม Deep Learning Algorithms ของบริษัท ที่จะวิเคราะห์สัญญาณบ่งบอกความสนใจของชาวเน็ตแบบเรียลไทม์

Taboola ยืนยันว่าไม่มีการดึงข้อมูลส่วนตัวชาวเน็ต แต่จะดึงข้อมูลจาก Cookies พิกัด ประเภทอุปกรณ์ที่ใช้เชื่อมต่อ แหล่งอ้างอิง เทรนด์ต่างๆ บนสื่อสังคมออนไลน์ และข้อมูลอื่นเพื่อจับคู่ผู้ใช้งานกับคอนเทนต์ที่เหมาะสมกับบุคคลนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นบทความ วิดีโอ และคอนเทนต์ออนไลน์อื่นๆ

“จุดต่างของเราในการแข่งกับ Google คือเราไม่ได้ต้องการให้คนคลิกหรือค้นหา แต่เราเป็นผู้เสนอให้ผู้บริโภคได้ค้นพบ เช่นเดียวกับโซเชียล Taboola ไม่ได้เน้นการบอกต่อปากต่อปากในวงเพื่อนเหมือนเครือข่ายสังคม แต่เราจะแข่งในส่วนอื่น คือการค้นพบสิ่งที่น่าสนใจ ถือว่า Taboola จะโตพร้อม Publisher ซึ่งถ้าตกก็ตกด้วยกัน” อดัมระบุ “ระบบเราเน้นความเป็นส่วนตัวมาก ไม่มีล็อคอิน เป็นการเดาเท่านั้นว่าผู้อ่านจะสนใจ โดยไม่สนใจว่าเป็นใคร อัลกอริทึมของเราดูทั้งเวลาอ่าน ประวัติการอ่าน แม้ไม่รู้ว่าเป็นใคร แต่ก็เห็นว่าผู้ใช้รายนั้นได้อ่านอะไรมา ทั้งหมดนี้เป็นผลงานของทีมพัฒนา Taboola ที่มีจำนวนกว่า 500 คน ซึ่งในจำนวนนี้ 60 คนเป็นวิศวกรด้าน AI”

ปัจจุบัน Taboola เคลมว่าสามารถเข้าถึงผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตมากกว่า 1.4 พันล้านคนต่อเดือน นับเป็นครึ่งหนึ่งของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตทั่วโลก ผ่านการแนะนำคอนเทนต์ใน 34 ภาษา มากกว่า 500,000 ล้านคอนเทนต์ต่อเดือน ในปีที่ผ่านมาบริษัทเติบโตมากกว่า 10% ทั้งในระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและในประเทศไทย และบริษัทมั่นใจว่าจะเห็นการเติบโตในระดับใกล้เคียงกันในปีนี้ รายได้ปี 2018 มีมูลค่ามากกว่า 900 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เติบโตเกือบ 2 เท่าจากปี 2017 คาดว่าจะทะลุ 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในเร็ววัน

***ท้าทายเรื่องเติบโต

นอกจากแผนขยาย Taboola สู่พื้นที่โฆษณาใหม่ ผ่านอุปกรณ์แอนดรอยด์ที่แพร่หลายไปทั่วโลก ผู้ก่อตั้ง Taboola ระบุว่าความท้าทายหลักของเขาที่เห็นในช่วง 3 ปีข้างหน้าคือการรักษาความสดใหม่ของการเป็นสตาร์ทอัปที่เติบโตได้รวดเร็ว

“Taboola เป็นสตาร์ทอัป ความท้าทายคือการทำอย่างไรให้ธุรกิจเติบโตได้เร็วโดยที่ยังต้องรักษาวัฒนธรรมองค์กรไว้ให้เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนไป”

ความท้าทายนี้เกิดขึ้นบนแผนขยายธุรกิจจากบริการ Feed ซึ่งเป็นบริการที่ใช้ในไทยเป็นประเทศแรกของโลก โดย Taboola จะติดชุดคำสั่งที่เว็บไซต์ Publisher แล้วทำแคมเปญให้ มาสู่การทำ Taboola News ที่ร่วมกับผู้ผลิตอย่าง Huawei และ Vivo ติดตั้งระบบ Taboola ในเครื่องจากโรงงาน เพื่อให้ผู้ใช้ที่เลือกตั้งค่าเครื่องเป็นภาษาไทย สามารถใช้ระบบ Taboola ได้เมื่อเลื่อนหน้าจอไปด้านซ้าย ซึ่งไม่เพียงสมาร์ทโฟน Taboola มีแผนจะขยายไปแนะนำคอนเทนต์บนอุปกรณ์อื่นอีก เช่น รถอัตโนมัติ ตู้เย็น หรือระบบเครื่องใช้อื่นที่เป็นแอนดรอยด์

สำหรับประเทศไทย ณัฐชาทิ้งท้ายว่าประเภทธุรกิจที่ลงโฆษณากับ Taboola มากที่สุดคือแบรนด์รถยนต์ รองลงมาเป็นแบรนด์อสังหา แบรนด์ด้านความงาม และแบรนด์สินค้าใช้ในบ้าน ทั้งหมดนี้เป็นที่มาของรายได้ที่ป้อนให้สำนักข่าวออนไลน์ทั่วโลก.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...