xs
xsm
sm
md
lg

4 ประเด็นร้อน Google I/O 2019

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์Google I/O 2019 งานประชุมใหญ่แห่งปีของกูเกิล (Google) ถูกใช้เป็นเวทีประกาศ 4 ประเด็นใหญ่ที่ครอบคลุมโครงการและผลิตภัณฑ์ล่าสุดของ Google รวมถึงความสามารถในการเข้าถึงข้อมูลผ่านเทคโนโลยีการเรียนรู้ด้วยเครื่องและปัญญาประดิษฐ์

โครงการเด่นที่ Google สามารถเรียกความทึ่งได้มาก คือโครงการพัฒนาซอฟต์แวร์วิเคราะห์เสียงสำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านการพูด และระบบแมชชีนเลิร์นนิ่งที่วิเคราห์ข้อมูลเพื่อตรวจหาโรคในระยะแรก ทั้งหมดนี้ล้วนถูกสร้างขึ้นบนการวิจัยของ Google เกี่ยวกับเทคโนโลยีเรียนรู้ด้วยเครื่อง ซึ่งแม้ว่าการประชุมจะเน้นไปที่นักพัฒนา แต่ก็ยังมีอีกหลายโครงการที่เรียกความสนใจจากแฟน Google และผู้ใช้ Android ทั่วโลก
แจ้งเกิดรุ่นเล็ก Google Pixel ราคาถูกลง

หลังจากมีข่าวรั่วอยู่ช่วงหนึ่ง ในที่สุด Google ได้ฤกษ์เปิดตัวโทรศัพท์ Android ที่ราคาต่ำลง สมาร์ทโฟนนี้คือ Pixel 3a และ 3a XL บนหน้าตาที่ไม่ได้ดูแตกต่างจากรุ่นพี่อย่าง Pixel 3 และ 3 XL ดั้งเดิม แต่ต่างที่วัสดุต้นทุนประหยัดกว่าอย่างพลาสติกแทนที่จะใช้กระจก และโลหะเหมือนรุ่นก่อน


ภายใน Pixel 3a และ 3a XL มีโปรเซสเซอร์ที่ช้ากว่ารุ่นพี่ ไม่มีฟีเจอร์ชาร์จแบบไร้สาย รวมถึงระบบป้องกันน้ำหรือความชื้น แม้จะมีราคาที่ต่ำกว่า แต่ Pixel 3a และ 3a XL นั้นมีช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มม. ที่หลายคนยังต้องการใช้งานอยู่

Pixel 3a และ 3a XL วางจำหน่ายแล้วขณะนี้ในสีดำ สีขาว หรือสีม่วง ราคาเริ่มต้นที่ 399 เหรียญ ท่ามกลางข้อสังเกตว่าผู้ให้บริการเครือข่ายไร้สายรายใหญ่ของสหรัฐอย่างเอทีแอนด์ที (AT&T) กลับไม่อยู่ในรายการพันธมิตรอง Google

Google Assistant เก่งกว่าเดิม

ระบบผู้ช่วยกูเกิลแอสซิสแทนต์ (Google Assistant) ถูกประกาศการอัปเกรดครั้งใหญ่ที่งาน I/O 2019 นั่นคือความสามารถเรื่องการเปลี่ยนแปลงวิธีที่ผู้คนโต้ตอบ หรือพูดคุยกับโทรศัพท์ของตัวเอง ทั้งหมดนี้เป็นผลจากการอัปเดตระบบ AI ล่าสุดของ Google ที่ช่วยให้สามารถประมวลผลได้เร็วขึ้น ขณะเดียวกันก็จดจำเสียงและช่วยใช้งานได้แม้ในขณะออฟไลน์

งานนี้ Google สาธิตให้โลกเห็นถึงเทคนิกใหม่ของระบบผู้ช่วยที่ได้รับการปรับปรุงเรื่องการทำหลายงานพร้อมกัน โดยระบบสามารถสลับระหว่างแอปจองรถ Lyft Ride เพื่อดึงรูปภาพและกรอกอีเมลจากหัวเรื่องแล้วออกจากระบบทั้งหมดนี้ทำผ่านคำสั่งเสียง "เฮ้ Google" ขณะเดียวกันก็สามารถเข้าใจคำพูดที่เฉพาะสำหรับผู้ใช้ เช่น mom’s house ระบบจะเข้าใจและแสดงเส้นทางไปยัง "บ้านของแม่" ได้ถูกต้อง

Nest บุกตลาดบ้านอัจฉริยะ


Google ใช้เวทีนี้ส่งสัญญาณว่าจะทำตลาดอุปกรณ์กูเกิลโฮม (Google Home) ภายใต้แบรนด์เนสต์ (Nest) ซึ่งมีหลายรุ่น เช่น ระบบล็อคประตู Nest Hello Doorbell และระบบแจ้งเตือน Nest Secure Alarm ผลิตภัณฑ์ใหม่ตัวแรกที่จะเปิดภายใต้แบรนด์ Nest คือ Nest Hub Max ขนาด 10 นิ้ว ที่ติดตั้งกล้องสไตล์โฮมฮั (Home Hub) ขนาด 7 นิ้ว จุดนี้ Google เรียกชื่อว่า Nest HubNest Hub Max รุ่นใหญ่จะเพิ่มระบบเสียงที่ทรงพลังยิ่งขึ้น รวมถึงกล้องสำหรับการสนทนาทางวิดีโอผ่านบริการกูเกิลดูโอ (Google Duo) นอกจากนี้ยังรองรับการจดจำใบหน้าเพื่อแสดงข้อมูลส่วนบุคคลบนหน้าจอแบบรู้ใจทุกคน

นอกจากคำพูด Google ยังสาธิตให้เห็นถึงการใช้ท่าทาง เช่น ผู้ใช้อาจยกมือขึ้นเพื่อหยุดสิ่งที่ระบบกำลังเล่นอยู่ทันที เป็นการใช้ประโยชน์จากกล้อง แทนที่จะตะโกนสั่งการเท่านั้น

สั่งเลยว่า "Stop"

ประเด็นนี้ได้รับเสียงปรบมือเกรียวกราว เพราะอุปกรณ์ Google Home ถูกอัปเดตให้ผู้ใช้หยุดเสียงปลุก หรือการเตือน รวมถึงตัวจับเวลาได้โดยเพียงแค่พูดว่า “Stop” หรือ "หยุด" ได้เลยแบบธรรมชาติ


กำลังโหลดความคิดเห็น