xs
xsm
sm
md
lg

ดีป้าจูงมือยูนิตี้ดันสตาร์ทอัปไทยสู่ยูนิคอร์นระดับโลก (Cyber Weekend)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พันธกิจหนึ่งของสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า คือการพัฒนากำลังคนดิจิทัล เมื่อในโลกของเทคโนโลยีกำลังจะก้าวไปสู่ 5G, IoT , AI ตลอดจนกระทั่งเรื่องของ AR และ VR จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีการสร้างคอนเทนต์เพื่อมาตอบโจทย์กับเทคโนโลยีที่กำลังมาถึง

ดังนั้นก่อนที่สถาบัน IoT ที่ดีป้ากำลังสร้างขึ้นที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี จะแล้วเสร็จภายใน 3 ปีข้างหน้า สำนักงานดีป้าแห่งใหม่ที่ลาดพร้าวก็จะทำหน้าที่เป็นสถาบัน IoT ไปพลางก่อน ซึ่งในส่วนของชั้นสองของสำนักงานจะมีแพลทฟอร์มที่เปิดให้สตาร์ทอัป เข้ามาใช้เครื่องมือในการสร้างสรรค์หรือต่อยอดผลงานที่มีเพื่อหวังว่าไทยน่าจะมียูนิคอร์นเกิดขึ้นหลายๆตัว

***จับมือยูนิตี้ พัฒนาสตาร์ทอัปร่วมกัน

ต้องยอมรับว่ามีนักพัฒนาคอนเทนต์ด้านแอนิเมชันคนไทยจำนวนไม่น้อยที่มีความสามารถและอยู่เบื้องหลังการผลิตผลงานต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวงการโฆษณา หรือ วงการภาพยนตร์ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ดังนั้นการมีแพลตฟอร์มทันสมัยจะช่วยให้กระตุ้นการสร้างผลงานที่ตอบรับกับเทคโนโลยีใหม่ที่กำลังมาได้เป็นอย่างดี
ภาสกร ประถมบุตร
ดีป้าจึงได้ลงนามความร่วมมือกับ ยูนิตี้ เทคโนโลยีส์ (Unity) ผู้นำแพลตฟอร์มด้านดิจิทัลคอนเทนต์ระดับโลก มาร่วมส่งเสริมการพัฒนาทักษะให้แก่เยาวชนและบุคลากรไทย ด้วยการร่วมกันจัดตั้ง ศูนย์บ่มเพาะนวัตกรรรมดิจิทัล Centre of Digital Innovation Growth in AR/VR/XR เพื่อพัฒนาทักษะด้านสื่อเสมือนจริง หรือ อิมเมอร์ซีฟ ในเดือน พ.ค.นี้ ที่สำนักงาน ดีป้า อาคารลาดพร้าวฮิลล์

'ภาสกร ประถมบุตร' รองผู้อำนวย ดีป้า กล่าวว่า ดีป้ามุ่งส่งเสริมการพัฒนาทักษะดิจิทัลเพื่อยกระดับกำลังคนและบุคลากรของไทยให้พร้อมต่อการเปลี่ยนผ่านสู่สังคมเศรษฐกิจดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งทักษะในด้านดิจิทัลคอนเทนต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทักษะในการพัฒนาคอนเทนต์ที่ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการผสานโลกความจริงและโลกจำลองอย่างกลมกลืน หรือ ที่เรียกว่า อิมเมอร์ซีฟ เทคโนโลยี (Immersive Technology : IMT) กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ


ดีป้า ตระหนักในความสำคัญของการพัฒนาทักษะดิจิทัลเพื่อสนองตอบต่อความต้องการของอุตสาหกรรมอย่างแท้จริง จึงหารือความร่วมมือกับพันธมิตรผู้เชี่ยวชาญ อย่าง 'ยูนิตี้' ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มชั้นนำระดับโลก โดยร่วมกันวางแผนจัดตั้งศูนย์บ่มเพาะนวัตกรรรมดิจิทัล Centre of Digital Innovation Growth in AR/VR/XR เพื่อเพิ่มขีดความสามารถด้านสื่ออิมเมอร์ซีฟและยกระดับกำลังคนดิจิทัลไทย ซึ่งจะเป็นศูนย์กลางในการส่งเสริมทักษะดิจิทัลด้าน AR/VR/XR พร้อมต่อยอดสู่ตลาดงานทั้งในและต่างประเทศ ทั้งยังเป็นการส่งเสริมและขับเคลื่อนในหลากหลายอุตสาหกรรม เช่น การแพทย์ , การศึกษา , การวิจัยและพัฒนา , การผลิต รวมถึงการตลาด ฯลฯ
Joyce Law
สำหรับ ยูนิตี้ เทคโนโลยีส์ (Unity) เป็นผู้นำด้านการพัฒนาแพลตฟอร์มชั้นนำระดับโลก ในการพัฒนาดิจิทัลคอนเทนต์ ทั้งในรูปแบบ 2D/3D AR/VR/XRโดยครอบคลุมในหลากหลายอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็น เกม , ภาพยนตร์ , ยานยนต์ , สถาปัตยกรรม และ วิศวกรรม ฯลฯ ซึ่งประเทศไทยนับเป็นประเทศที่มีความพร้อมและมีศักยภาพในการพัฒนาทักษะด้านสื่ออิมเมอร์ซีฟ ยูนิตี้ จึงตระหนักในความสำคัญและยินดีที่ได้ร่วมมือกับ ดีป้า ในการพัฒนาทักษะดิจิทัลของไทยในครั้งนี้

*** โลกเสมือนกำลังมา

'Joyce Law' หัวหน้าแผนกธุรกิจ ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยูนิตี้ กล่าวว่า ยูนิตี้ มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และมีสำนักงานในภูมิภาคนี้ที่ประเทศสิงคโปร์ เป็นผู้นำด้านการพัฒนาแพลตฟอร์มสำหรับเกม โดยเป็นแพลตฟอร์มที่มีการนำไปใช้มากกว่าสองในสามของตลาดเกมทั่วโลก

นอกจากนี้ ยังเป็นผู้ให้บริการด้าน 3D automotive design, industrial and architectural services และ บริการด้าน film and animation โดยบริการเหล่านี้มีความสำคัญในการสนับสนุนและผลักดันการเปลี่ยนแปลงด้านดิจิทัลสำหรับผู้ประกอบการ SMEs และสำหรับอุตสาหกรรมการผลิต รวมถึงอุตสาหกรรมเชิงสร้างสรรค์ ของประเทศไทย

ทั้งนี้ ดีป้า ได้ร่วมมือกับยูนิตี้ ในฐานะบริษัทชั้นนำด้านนวัตกรรม IoT ในสิงคโปร์ ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการผลักดัน สนับสนุน Digital Park Thailand และ IoT Institute โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ทางเทคนิค ภายใต้นโยบาย ไทยแลนด์ 4.0

ในช่วงเวลา 1 ปีที่ผ่านมามีอุปกรณ์ จำนวน 3,000 ล้านอุปกรณ์ที่เข้าถึงคอนเทนต์ที่สร้างมาจากยูนิตี้ และมีจำนวน 29 พันล้านครั้งในการติดตั้งยูนิตี้เพื่อสัมผัสประสบการณ์ของยูนิตี้ นอกจากนี้ในจำนวนเกมที่ได้รับความนิยมท็อป 1,000 ที่เล่นบนโทรศัพท์มือถือ 45% เป็นเกมที่มาจากยูนิตี้ และเกมใหม่ๆที่ออกมา 50% คือเกมที่มาจากยูนิตี้ ขณะที่ 60% ของคอนเทนต์เกี่ยวกับ AR/VR มาจากยูนิตี้ เช่นกัน ที่สำคัญคือ 7 ใน 10 ของท็อป 10 เกมยอดนิยมใน ไอโอเอส และ แอนดรอยด์มาจากยูนิตี้ อีกทั้งยังพบว่า 90% ของบริษัทนวัตกรรมผู้ผลิต AR/VR ล้วนใช้แพลทฟอร์มยูนิตี้

จึงเป็นการตอกย้ำว่าเทคโนโลยีเสมือนกำลังเติบโตและต้องการคอนเทนต์มาป้อน ไม่ว่าจะเป็นวงการเกม ที่ไม่ได้จำกัดแค่เกมแบบ 2 มิติ อีกต่อไป โลกกำลังต้องการพัฒนาเกมที่มากกว่าด้วยการผสานการใช้แว่น VR เพื่อเล่นเกมในสภาพแวดล้อมจริง หรือ เล่นเกมให้สมจริงแบบ 3 มิติ มากขึ้น ช่วยเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกม


ขณะที่วงการภาพยนตร์ หรือ วงการโฆษณา แนวโน้มของการผลิตจะมีการใส่คอนเทนต์แบบเสมือนจริงเข้าไปด้วย ซึ่งผลงานทั้งเรื่องตัวนักแสดงอาจไม่ได้อยู่ในสภาพแวดล้อมนั้นจริงๆ นักแสดงต้องสามารถแสดงร่วมกับสภาพแวดล้อมเสมือนจริงให้ได้ ซึ่งเครื่องมือในการผลิตผลงานต่างๆนั้นก็ยังมีความสามารถในการปรับ แต่ง เพิ่มเติมให้เสมือนจริงแบบแยกไม่ออก

ในวงการออกแบบ เช่น อาคารสำนักงาน หรือ ยานยนต์ ก็สามารถใช้แพลตฟอร์มของยูนิตี้ในการสร้างรถเสมือนจริงที่สวยจนแยกไม่ออกว่าคันไหนของจริง หรือ คันไหนรถเสมือน ตลอดจนการเนรมิตแบบแปลนแบบ 2D ให้เป็นภาพเสมือนจริงได้โดยการมองผ่านแว่น VR ทำให้เห็นภาพผลงานหลังจากเสร็จแล้วว่าจะเป็นรูปร่างอย่างไร สภาพแวดล้อมแบบไหน แพลทฟอร์มในการสร้างนี้จะทำให้เพิ่มความสมจริงให้กับผลงานและทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้องานได้ง่ายขึ้น

***ยลโฉมศูนย์รวมแฟชั่นสิงคโปร์

นอกจากนี้ ดีป้ายังได้เดินทางไปดูงานที่ศูนย์กลางสินค้ามัลติแบรนด์ บนถนนออร์ชาร์ด ประเทศสิงคโปร์ในอาคารขนาด 2 ชั้นครึ่ง แบ่งพื้นที่ชั้นล่างเป็นส่วนแสดงและจำหน่ายสินค้า ที่นำเสนอรากเหง้าและเรื่องราวทางวัฒนธรรมของสิงคโปร์ ทั้งเสื้อผ้า เครื่องประดับ สินค้าตกแต่งบ้าน เครื่องสำอาง และของที่ระลึก ส่วนด้านบนเป็นรูฟท็อปเปิดโล่งมองเห็นวิวถนนและต้นไม้ที่แผ่กิ่งก้านสาขาสมบูรณ์แบบเรียงราย โดยมี co-working space ซ่อนอยู่ด้านใน

สำหรับด้านบนเป็นรูฟท็อปเปิดโล่ง รายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่แสนร่มรื่น และมีมุมนั่งเล่นให้เราแวะดื่มด่ำกับวิวบ้านเมืองของถนนออร์ชาด ถัดขึ้นไปเป็นโซนอินดอร์ที่แบ่งไว้เป็น co-working space สามารถมาจัดอีเวนต์พิเศษ การแสดง แฟชั่นโชว์ ไปจนถึงคอนเสิร์ตขนาดย่อมก็ยังได้ เรียกได้ว่า Design Orchard เป็นเหมือนสีแท่งใหม่ที่จะมาเพิ่มความสนุกสนาน และความมีชีวิตชีวาให้กับผู้คนย่านออร์ชาด และถนนเส้นนี้

เพื่อแสดงให้เห็นความตั้งใจของรัฐบาลสิงคโปร์ที่จะผลักดันและสร้างความเติบโตให้กับอุตสาหกรรมการออกแบบและแฟชั่น โดยการจัดให้มีพื้นที่ในการแสดงผลงานและจำหน่ายจริง ไปพร้อมๆ กับสร้างความเชื่อมโยงกับนักท่องเที่ยวรวมทั้งคนสิงคโปร์เองด้วย และยังเป็นสเปซอเนกประสงค์สำหรับกิจกรรมอื่นๆ ซึ่งน่าจะช่วยเติมชีวิตชีวาให้กับย่านนี้

ดังนั้นจึงจะกลายเป็นแรงบันดาลใจหนึ่งที่ดีป้า ลาดพร้าว ฮิลล์ จะเนรมิตสำนักงานให้เหมาะกับการทำงานและเป็นแหล่งรวมศูนย์ของสตาร์ทอัปในหลากหลายแขนง ที่สำคัญคือต้องออกสู่ตลาดได้และหวังว่าประเทศไทยจะมียูนิคอร์นหลายตัวออกสู่ตลาดโลก

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...