xs
xsm
sm
md
lg

'สมชัย' ลั่นอีก 3 ปี AIS Fibre บิ๊กเบิ้ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ท่ามกลางการแข่งขันในตลาดบรอดแบนด์ ที่มีเจ้าตลาดอย่างทรูออนไลน์ ตามด้วย 3BB ครองส่วนแบ่งการตลาดรวมกันเกินครึ่ง ทำให้การบุกตลาดของ AIS Fibre ที่ผ่านมาแล้ว 4 ปียังคงอยู่ที่เบอร์ 4 ในตลาดนี้ จากผู้ให้บริการทั้ง 5ราย

ย้อนไปมองที่จุดเริ่มต้นของ AIS Fibre ซึ่งถือเป็นบริการใหม่ ที่เริ่มขึ้นพร้อมๆไปกับการก้าวเข้ามารับตำแหน่ง ซีอีโอ ของ 'สมชัย เลิศสุทธิวงค์' ที่กำหนดยุทธศาสตร์สำคัญไว้ว่าต้องการเปลี่ยน เอไอเอส จากการเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือมาเป็นผู้ให้บริการดิจิทัลแทน

ในเวลานั้น หลายฝ่ายต่างมองร่วมกันว่า ถือเป็นหนึ่งในก้าวที่ยากลำบาก เพราะตลาดอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ มีผู้ให้บริการหลักอยู่ในตลาดแล้ว 3 ราย ซึ่งถือเป็นรายใหญ่ที่ให้บริการครอบคลุมทั่วประเทศ และเริ่มให้บริการมาแล้วหลายสิบปี การที่เอไอเอส เพิ่งเริ่มนับ 1ในเวลานั้นถือเป็นความท้าทายเป็นอย่างมาก

ตลอดช่วงเวลา 4 ปีที่ผ่านมา AIS Fibre ใช้ช่วงเวลา 2-3 ปีแรก ที่จะเรียนรู้ถึงสภาพการแข่งขันในตลาด ก่อนที่ในช่วงปีที่ผ่านมา เริ่มขยับส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และกลายเป็นผู้ให้บริการบรอดแบนด์ อินเทอร์เน็ตที่มีอัตราการเติบโตสูงที่สุดตลอดช่วง 4 ปีที่ผ่านมา

จนกระทั่งล่าสุดในการประกาศแนวคิดใหม่ในการให้บริการของ AIS Fibre

'สมชัย' ใช้พื้นที่บนเวที แสดงให้เห็นเป้าหมายสำคัญของธุรกิจ AIS Fibreไว้ว่าภายในช่วง 3 ปีข้างหน้า ก่อนที่จะเกษียณอายุ จะทำให้ AIS Fibreก้าวขึ้นมาเป็นผู้ให้บริการรายใหญ่ในตลาดให้ได้

ข้อมูลที่น่าสนใจคืออุตสาหกรรมอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ในประเทศไทยยังมีจุดพิเศษที่แตกต่างจากตลาดทั่วโลกคือ สัดส่วนการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของครัวเรือนทั่วประเทศ ยังไม่ถึง 50% และในจำนวนที่ติดตั้งใช้งานส่วนใหญ่ยังอยู่บนเทคโนโลยีเดิมอย่าง ADSLและDocsis ไม่ใช่เคเบิลใยแก้วหรือไฟเบอร์ ออปติก 100%

จากข้อมูลจำนวนครัวเรือนทั้งหมดในไทยมีอยู่ราว 21 ล้านครัวเรือน มีการติดตั้งใช้งานบรอดแบนด์ อินเทอร์เน็ตราว 9.3 ล้านครัวเรือน เติบโตจากปีก่อนหน้าราว 10%

และคาดว่าจะเติบโตต่อเนื่องในอัตราใกล้เคียงเดิมในปีนี้ ทำให้ยังมีครัวเรือนที่ยังไม่ได้ติดตั้งใช้งานอินเทอร์เน็ตกว่า 12ล้านหลังคาเรือน

ดังนั้น การที่ AIS Fibre จะขึ้นมาเป็นผู้ให้บริการรายใหญ่ในตลาด จากเมื่อสิ้นปี 2561มีผู้ใช้งานอยู่ราว 7.3 แสนราย และคาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะเพิ่มขึ้นเป็น 1 ล้านราย แปลว่าในอีก 3ปีข้างหน้า AIS Fibre ต้องมีลูกค้าเพิ่มอีกไม่ต่ำกว่าเท่าตัว เพื่อชิงส่วนแบ่งตลาดขึ้นมาให้เป็นอย่างน้อยคือเบอร์ 2 ในตลาด

ศรัณย์ ผโลประการ หัวหน้าฝ่ายงานบริหารธุรกิจฟิกซ์ บรอดแบนด์ เอไอเอสให้ข้อมูลเสริมว่า ในช่วงไตรมาสที่ผ่านมา ถ้านับอัตราการติดตั้งใช้งานบรอดแบนด์ AIS Fibreมีลูกค้าใหม่เข้ามาใกล้เคียงกับ 3BB ที่เป็นเบอร์ 2 ในตลาดแล้ว และเชื่อว่าจะสามารถมียอดติดตั้งใหม่แซงได้ไม่ยาก

แต่ขณะเดียวกัน การที่จะขยับขึ้นไปให้ใกล้เคียงกับผู้นำในตลาดภายในระยะเวลาอันสั้นถือว่าทำได้ยากจากข้อจำกัดในเรื่องของทีมติดตั้งที่คู่แข่งมีจำนวนมากกว่า ทำให้ต้องเร่งเพิ่มช่างติดตั้งให้ครอบคลุมความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุดด้วย

***เน็ตมือถือถูก-ครอบคลุม ทำเน็ตมีสายเติบโตช้า

อีกปัจจัยหนึ่งที่เกิดขึ้นต่อเนื่อง จากยุคการเปลี่ยนผ่านอุตสาหกรรมโทรคมนาคมจาก 2G สู่ 3G และ 4Gที่ทุกโอเปอเรเตอร์ ต่างเร่งลงทุนกัน ทำให้ไทยกลายเป็นหนึ่งในประเทศที่การให้บริการโมบายอินเทอร์เน็ตครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศมากที่สุดในโลกประกอบกับเมื่อมีการแข่งขัน และการทุ่มงบประมาณเพื่อชิงส่วนแบ่งการตลาดโทรคมนาคม ทำให้ช่วง 3-4ปีที่ผ่านมา คนไทยอยู่และเคยชินกับค่าบริการโมบายอินเทอร์เน็ตซึ่งต่ำที่สุดเป็นลำดับแรกๆของโลก ที่จะสามารถเข้าถึงโมบายอินเทอร์เน็ตแบบไม่จำกัดในราคาหลักร้อยบาทต่อเดือน

อย่างไรก็ตาม หนึ่งในเทรนด์ที่เริ่มเห็นชัดเจนขึ้นในเวลานี้คือเมื่อผู้บริโภคใช้งานโมบายอินเทอร์เน็ตไประยะหนึ่งแล้ว ได้มาลองใช้งานบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต โดยเฉพาะการใช้งานผ่านไฟเบอร์ออปติก จะเริ่มได้รับประสบการณ์ใช้งานที่เปลี่ยนแปลงไป

'ลูกค้าเริ่มให้ความสำคัญกับเรื่องความเสถียร ความหน่วง อัตราการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต ที่ต้องการความลื่นไหลมากที่สุดโดยเฉพาะในกลุ่มเกมเมอร์ และสตรีมมิ่งที่กลายเป็น 2 กลุ่มที่มีการใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน'

ดังนั้น เมื่อแพกเกจโมบายอินเทอร์เน็ตแบบไม่จำกัด เริ่มปรับราคาขึ้นพร้อมกันในภาพรวมของอุตสาหกรรมโทรคมนาคม ก็จะทำให้ลูกค้าบางส่วนหันมามองหาบริการบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตเพื่อใช้งานแทน ซึ่งเชื่อว่ามีโอกาสทำให้ตลาดเติบโตสูงขึ้นด้วย

***ถึง 5G มาก็ยังต้องมีไฟเบอร์

ส่วนปัจจัยที่จะตามมาในอนาคตคือเรื่องของ 5Gซึ่งเชื่อว่าการลงทุนเพื่อขยายโครงข่ายไฟเบอร์ ก็ยังเป็นส่วนสำคัญที่สุด เพราะในการใช้งานเน็ตเวิร์กต้องมีโครงข่ายที่ครอบคลุมทั่วประเทศรองรับ ซึ่งปัจจุบัน AIS Fibre วางโครงข่ายไปครอบคลุมแล้วกว่า 57 จังหวัด 7.2ล้านครัวเรือนแล้ว

โครงข่ายนี้ก็จะเป็นพื้นฐานที่ทำให้การนำ 5Gมาให้บริการในอนาคตทำได้เร็วขึ้น บ้านทุกๆหลัง เราเตอร์ทุกๆจุด ก็จะกลายเป็นเบส สเตชันส่วนตัวของแต่ละบุคคล เพื่อใช้งาน 5Gผสมผสานไปกับสถานีฐานที่ให้บริการอยู่ในปัจจุบัน

***เน็ตบ้าน WiFi ต้องคลุมทุกพื้นที่

ประกอบกับการที่ AIS Fibre ปรับแนวทางในการให้บริการหลังจากนี้ว่าจะเน้นการมอบประสบการณ์ใช้ให้ 'เน็ตบ้านยุคใหม่ต้องใช้ WiFiได้เต็มประสิทธิภาพทุกพื้นที่' ด้วยการปรับแนวคิดและกระบวนการในการติดตั้งเน็ตบ้านให้ดีขึ้น

ปัญหาหลักที่เกิดขึ้นในตลาดบรอดแบนด์เวลานี้ คือผู้ให้บริการไม่ได้คำนึงถึงประสบการณ์ใช้งานเน็ตบ้านของลูกค้าในทุกๆพื้นที่ครัวเรือน จะเน้นแค่ช่างเข้าไปติดตั้งแล้วใช้งานได้ แปลว่าช่างจบงานแล้ว ที่เหลือก็เป็นภาระของผู้บริโภคแทน

ในความเป็นจริงการใช้งานเน็ตบ้านของลูกค้าไม่ได้อยู่ในจุดเฉพาะบริเวณห้องที่ติดตั้งเราเตอร์กระจายสัญญาณเท่านั้น แต่มีการใช้งานในบริเวณจุดอื่นๆภายในบ้านซึ่งที่ผ่านมาเวลาลูกค้าร้องเรียนปัญหาเน็ตบ้านส่วนใหญ่ก็จะเกิดขึ้นจากการใช้งานในบริเวณที่สัญญาณ WiFi ไม่ครอบคลุม ทำให้ใช้แล้วช้า และไม่ประทับใจกับการใช้งาน

ในจุดนี้ลูกค้าจะไม่ทราบปัญหาว่าเกิดจากเราเตอร์กระจายสัญญาณมาไม่ถึงแต่เข้าใจไปว่าเน็ตบ้านเจ้านี้ไม่ดี ทำให้หลังจากนี้ พนักงานติดตั้งของAIS จะต้องมีขั้นตอนในการแนะนำลูกค้าถึงการใช้งานภายในบ้าน พร้อมแนะนำMesh WiFi ให้ติดตั้งเพิ่มเติม ถ้ามีจุดบอดของสัญญาณในบ้าน

'ที่ผ่านมาลูกค้าจะยังไม่เข้าใจว่าทำไมต้องติดตั้งตัวกระจายสัญญาณเพิ่มประกอบกับราคาของ Mesh WiFi ในท้องตลาดมีราคาค่อนข้างสูง ทำให้ยังไม่ได้รับความนิยมมากพอ การพัฒนาเราเตอร์ของ AIS Fibre ให้รองรับMesh WiFi จะกลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของอุตสาหกรรมนี้ เพราะสามารถติดตั้งจุดกระจายสัญญาณเพิ่มเติมได้ในราคา 1,490 บาท'

ทั้งนี้ กลุ่มลูกค้าที่ AIS Fibre จะเน้นหนักๆในปีนี้ยังคงเป็นกลุ่มลูกค้าที่เปลี่ยนเทคโนโลยีในการใช้งานบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต มาใช้งานบนไฟเบอร์ 100% ที่หลักๆ จะเป็นกลุ่มลูกค้าในเมืองโดนเฉพาะลูกค้าเซเรเนดที่ยังไม่ได้ใช้ AIS Fibre

สำหรับสัดส่วนลูกค้าที่สมัครเข้ามาติดตั้ง AIS Fibre ในเวลานี้ครึ่งหนึ่งจะเป็นลูกค้าที่ติดตั้งใหม่ และอีกครึ่งจะเป็นลูกค้าที่เปลี่ยนเทคโนโลยีมา โดยปัจจุบันทีมช่างของ AIS Fibre สามารถนัดหมายเข้าไปติดตั้งได้มากกว่า 1,000 แห่งในแต่ละวัน

***Playbox ช่วยลุยตลาด

อีกหนึ่งเทรนด์สำคัญที่ AIS Fibre มองเกมไม่พลาดคืออุตสาหกรรมทีวี ที่ปัจจุบันความนิยมในการรับชมผังทีวีตามรายการลดลงอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ผู้ให้บริการคอนเทนต์ต่างๆ หันมาให้บริการแบบออนดีมานด์แทน

การที่ AIS Playboxซึ่งถูกออกแบบมาเป็นกล่องสตรีมมิ่งที่สามารถรองรับการติดตั้งแอปพลิเคชันเพิ่มเติมได้ จึงถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ตรงกับความต้องการของตลาดในเวลานี้ โดยในอนาคต จะได้เห็นความชัดเจนในการแยกระหว่าง AIS Playที่เป็นแพลตฟอร์มเพื่อความบันเทิง ที่รองรับการนำคอนเทนต์แบบออนดีมานด์มาใช้งานอยู่แล้ว กับกล่องสตรีมมิ่ง (Box) ออกจากกัน

ที่จะเริ่มเห็นภาพในเวลานี้แล้วคือกล่องทีวีของ AIS Fibreในปัจจุบันนอกจากรองรับการใช้งาน AIS Play แล้วก็มีการติดตั้งแอปพลิเคชันNetflix มาให้ และมีเบราว์เซอร์ให้เปิดใช้งาน YouTubeที่มีโอกาสขยายบริการอื่นๆเข้าไปอีก ซึ่งจะได้เห็นกันภายในปีนี้Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...