xs
xsm
sm
md
lg

Apple หุ้นพุ่งแม้รายได้ลด 5% ด้าน iPhone ขายหด 17.33%

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ทิม คุก (Tim Cook) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Apple
ไม่มีพลิกล็อกเพราะผลประกอบการมกราคม-มีนาคม 2019 เข้าเป้าตามที่คาดการณ์ แถมแอปเปิล (Apple) ยังประเมินรายได้ไตรมาสถัดไปสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ ส่งให้มูลค่าหุ้นเพิ่มแม้รายได้ประจำไตรมาสจะลดลง 5 เปอร์เซนต์เมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน คาดเป็นเพราะนโยบายซื้อคืนหุ้นและอนุมัติเงินปันผล 77 เปอร์เซนต์ต่อหุ้น ส่งให้มูลค่าหุ้นเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วหลังการประกาศ

จุดที่น่าสนใจคือแม้รายได้จากการขายไอโฟน (iPhone) จะลดลง แต่รายได้จากธุรกิจบริการของ Apple สามารถทำสถิติใหม่ที่ 11.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ ถือเป็นการเติบโตที่สดใสสวยงาม

รายได้หด 5%

Apple ประกาศผลรายงานทางการเงินประจำไตรมาสที่ 2 ปีงบประมาณ 2019 สิ้นสุดเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2019 บริษัทประกาศรายได้ประจำไตรมาสที่ 58,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง 5 เปอร์เซนต์เมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน โดยรายได้สุทธิประจำไตรมาสคือ 2.46 เหรียญสหรัฐต่อหุ้นปรับลด ซึ่งลดลง 10 เปอร์เซนต์ ยอดขายในต่างประเทศถือเป็น 61% ของรายได้ประจำไตรมาส

ทิม คุก (Tim Cook) ประธานบริหาร Apple กล่าวว่าผลประกอบการประจำไตรมาสเดือนมีนาคมแสดงถึงความแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่องของอุปกรณ์มากกว่า 1,400 พันล้านชิ้นที่ถูกใช้งานอยู่ในตลาด โดยไม่เพียงแสดงความภูมิใจเรื่องการทำสถิติใหม่สำหรับธุรกิจบริการ แต่ยังมั่นใจว่า Apple สร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่องให้กับอุปกรณ์สำหรับสวมใส่ บ้าน และอุปกรณ์เสริม

“ทั้งหมดนี้สร้างสถิติใหม่ประจำไตรมาสเดือนมีนาคม” Tim Cook ระบุ “iPad มียอดการเติบโตที่แข็งแกร่งที่สุดในรอบ 6 ปี และเรารู้สึกตื่นเต้นกับผลิตภัณฑ์ทั้งฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และบริการที่จะเปิดตัวในอนาคต เราตั้งตารอที่จะแบ่งปันข้อมูลมากขึ้นให้กับนักพัฒนาและลูกค้าที่งาน Worldwide Developer Conference ครั้งที่ 30 ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในเดือนมิถุนายน”

iPhone ขายหด 17.33%

รายได้จากการขายไอโฟน (iPhone) ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาลดลง 17.33% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว รายได้ของ iPhone คิดเป็น 53.5% ของรายรับของ Apple ในไตรมาสนี้ซึ่งต่ำกว่าที่เคยเป็นมาในอดีต

แม้จะมีจุดอ่อน แต่ Apple โชว์จุดแข็งเรื่องกระแสเงินสด 11,200 พันล้านเหรียญสหรัฐในไตรมาสประจำเดือนมีนาคม และการลงทุนจริงจังต่อเนื่องในทุกธุรกิจของบริษัท จุดนี้ ลูคา Luca Maestri ประธานฝ่ายการเงินของ Apple กล่าวว่าบริษัทได้จ่ายคืนเงินลงทุนให้แก่นักลงทุนมากกว่า 27 พันล้านเหรียญสหรัฐ ผ่านการซื้อหุ้นคืนและการจ่ายเงินปันผล ด้วยความเชื่อมั่นในอนาคตของ Apple และมูลค่าของหุ้น

“คณะกรรมการบริหารได้อนุมัติวงเงินในการซื้อหุ้นคืนเพิ่มอีก 75 พันล้านเหรียญสหรัฐ และเรายังได้ปรับเพิ่มอัตราการจ่ายงินปันผลประจำไตรมาสเป็นครั้งที่ 7 ในระยะเวลาน้อยกว่า 7 ปี”

คณะกรรมการบริหารของ Apple ได้ประกาศเงินสดปันผลหุ้นสามัญของบริษัทที่ 0.77 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น ซึ่งเพิ่มขึ้น 5 เปอร์เซนต์อันเป็นผลจากการอนุมติให้เพิ่มวงเงิน โดยเงินปันผลจะจ่ายไปยังผู้ถือหุ้นในวันที่ 16 พฤษภาคม 2019 สำหรับเฉพาะผู้ถือหุ้นที่มีสถานะการถือครองหุ้นเมื่อสิ้นสุดวันทำการของวันที่ 13 พฤษภาคม 2019

สำหรับไตรมาสปัจจุบัน (เมษายน-มิถุนายน 2019) การประเมินของ Apple แบ่งออกเป็น 5 ส่วน ได้แก่ 1. รายได้ : อยู่ระหว่าง 52,500 ล้านเหรียญสหรัฐ ถึง 54,500 ล้านเหรียญสหรัฐ 2. กำไรขั้นต้น : อยู่ระหว่าง 37 เปอร์เซนต์ ถึง 38 เปอร์เซนต์

3. ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน : อยู่ระหว่าง 8.7 พันล้านเหรียญสหรัฐถึง 8.8 พันล้านเหรียญสหรัฐ 4. รายได้/(รายจ่ายอื่นๆ) : 250 ล้านเหรียญสหรัฐ และ 5. อัตราภาษี : 16.5 เปอร์เซนต์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...