xs
xsm
sm
md
lg

คาดฐานผู้ใช้ Netflix ไทยทะลุ 546,000 รายปีหน้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เน็ตฟลิกซ์ (Netflix) รายงานรายได้และข้อมูลสำคัญประจำไตรมาสแรกปี 2562 ว่าทำรายได้ได้กว่า 4,500 ล้านเหรียญสหรัฐ บนสถิติผู้สมัครที่ชำระค่าบริการทั่วโลก 148 ล้านราย โดยในไตรมาส 1 มีสมาชิกเพิ่มขึ้นมากเป็นประวัติการณ์ถึง 9.6 ล้านราย เพิ่มขึ้น 16% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว เบื้องต้นแม้ Netflix จะไม่เปิดเผยสถิติฐานผู้ใช้ในประเทศไทย แต่คาดว่าตัวเลขจะสูงกว่า 546,000 ราย ที่เคยมีการประเมินสำหรับปีหน้า 2563

บริษัทวิจัยสเตทิสตา (statista.com) ประเมินตัวเลขฐานผู้ใช้บริการสตรีมมิงอย่าง Netflix ในประเทศไทยว่าจะเพิ่มเป็น 546,000 รายในปี 2563 อย่างไรก็ตาม การประเมินนี้ยังไม่มีความแน่ชัด เพราะ Netflix เปิดเผยเพียงว่าในฐานสมาชิกใหม่ 9.6 ล้านรายนั้นเป็นสมาชิกในสหรัฐอเมริกา 1.74 ล้านราย และ 7.86 ล้านรายในประเทศอื่น

สำหรับไตรมาสนี้ Netflix ระบุว่าเนื้อหาจากประเทศต่างๆ ได้รับความนิยมทั้งในประเทศเจ้าของเนื้อหาและในต่างประเทศ เช่น ซีรีส์เกาหลี Kingdom เป็นซีรีส์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดตั้งแต่ซีซันส์แรกในประเทศเกาหลี และยังเป็นซีรี่ส์ที่ถูกใจผู้ชมนับล้านนอกประเทศเกาหลีโดยเฉพาะอย่างยิ่งในทวีปเอเชีย

Netflix ระบุอีกว่ามีสมาชิกจำนวนถึง 45 ล้านครอบครัวที่ชมซีรีส์เรื่อง Umbrella Academy ภายใน 4 สัปดาห์แรกที่เปิดให้ชม ขณะที่ภาพยนตร์แอ็คชั่น Triple Frontier นำแสดงโดย เบน แอฟเฟล็ก มีผู้ชมถึง 52 ล้านครอบครัวในช่วง 4 สัปดาห์แรกที่นำออกฉาย

สำหรับ The Highwaymen นำแสดงโดย เควิน คอสต์เนอร์ และ วูดดี แฮร์เรลสัน มีผู้ชม 40 ล้านครอบครัวในเดือนแรกตามที่คาดการณ์ไว้ ด้านสารคดีธรรมชาติ เรื่อง Our Planet ก็กำลังจะขึ้นเป็นอันดับ 1 ในซีรีส์สารคดีระดับโลกที่ประสบความสำเร็จที่สุดของ Netflix ที่คาดว่าจะมีจำนวนผู้ชมมากกว่า 25 ล้านครัวเรือนภายในเดือนแรกที่เปิดตัว

ที่น่าสนใจคือซีรีส์ใหม่แนวอินเทอร์แอคทีฟที่ให้ผู้ชมมีส่วนร่วม เรื่อง You vs Wild ดึงดูดผู้ชมราว 25 ล้านคนให้ร่วมสนุกภายใน 28 วันแรกหลังจากการเปิดตัว

Netflix ย้ำอีกว่าเมื่อปีที่แล้ว Netflix เป็นเน็ตเวิร์กที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Emmys มากที่สุด และเป็นสตูดิโอที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์มากเป็นอันดับสอง และได้รับรางวัลมากที่สุดทั้ง Emmys และออสการ์ รวมถึงรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมโดย อัลฟอนโซ คัวรอน (Alfonso Cuarón) และรางวัลกำกับภาพยอดเยี่ยมจากเรื่อง Roma ซึ่งชนะรางวัลภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมอีกด้วย

“เพื่อให้ผู้บริโภคสมัครเป็นสมาชิก Netflix ได้ง่ายขึ้น เราจึงร่วมมือกับผู้ให้บริการระบบต่างๆ 10 รายทั่วโลก” Netflix ระบุในแถลงการณ์ “ในไตรมาสที่ 2 นี้ Netflix จะทำการทดลองระบบ Top 10 lists สำหรับคอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดประจำสัปดาห์เพื่อช่วยให้ผู้ชมตัดสินใจเลือกชมได้ง่ายขึ้นโดยดูจากภาพยนตร์ที่คนอื่น ๆ กำลังชมกันอยู่ โดยจะเริ่มทดลองกับบริการในเขตสหราชอาณาจักรเป็นที่แรก”นอกจากนี้ Netflix ยังยืนยันว่าการเปิดตัวบริการวิดีโอสตริ่มมิ่งของ Apple และ Disney เมื่อเร็ว ๆ นี้ จะไม่กระทบกับการเติบโตของบริษัท เนื่องจากว่ายังมีโอกาสอีกมหาศาลในด้านความต้องการรับชมทีวีและภาพยนตร์ที่มีคุณภาพ ซึ่ง Netflix สามารถตอบสนองสัดส่วนเพียงเล็กน้อยของความต้องการนั้น เช่นในสหรัฐอเมริกา ชั่วโมงการชมทีวีสตรีมมิ่งของ Netflix คิดเป็นเพียงประมาณร้อยละ 10 ของการดูทีวีทั้งหมดเท่านั้น และ Sandvine ประเมินว่า การชม Netflix ผ่านอุปกรณ์อินเทอร์เน็ตเคลื่อนที่ทั่วโลกคิดเป็นเพียงร้อยละ 2 เท่านั้น จึงหมายความว่า Netflix ยังมีโอกาสในการเติบโตอีกมากในหลายประเทศผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ต่าง ๆ เช่น โทรศัพท์มือถือ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น