xs
xsm
sm
md
lg

'อินสตาแกรม' ปูทางสู่เครื่องมือขายของออนไลน์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


'อินสตาแกรม' (Instagram) แนะผู้ประกอบการใช้เป็นอีกช่องทางในการเข้าถึงลูกค้าพร้อมแนะนำเครื่องมือในการสร้างโปรไฟล์ธุรกิจเพื่อสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์

นางสาวชวดี วงศ์พยัต หัวหน้าธุรกิจขนาดกลางและย่อม เฟซบุ๊ก ประเทศไทย กล่าวถึงสาเหตุที่ทำให้ IG เป็นที่นิยมเนื่องจากคนไทยชื่นชอบในการถ่ายภาพ ขณะที่ภาพเป็นภาษาที่ทุกคนทั่วโลกเข้าใจร่วมกันได้โดยมีสถิติที่น่าสนใจว่า มนุษย์สามารถเข้าใจภาพเร็วกว่าข้อความ 6หมื่นเท่า

ในขณะที่ปัจจุบันมีผู้สมัครใช้งาน IG ทั่วโลกกว่า 1 พันล้านรายโดยมีจำนวนผู้ใช้งาน IG Story เป็นประจำทุกวันกว่า 500 ล้านบัญชี ขณะเดียวกันยังมีผู้ใช้กว่า 200 ล้านบัญชีเข้าถึงโปรไฟล์ทางธุรกิจในทุกๆวัน

ความโดดเด่นของ IG คือการที่มีการนำอัลกอริธึมมาใช้เพื่อตรวจจับความสนใจของผู้ใช้แต่ละรายเพื่อนำเสนอรูปภาพที่ตรงกับความสนใจของแต่ละคนซึ่งในจุดนี้ทำให้แบรนด์สินค้า โดยเฉพาะ 3 กลุ่มหลักคือ ของใช้ประจำวัน แฟชั่น และความงาม

แบรนด์สามารถเริ่มได้จากการสร้างโปรไฟล์ทางธุรกิจขึ้นมา ใส่รายละเอียดสินค้า หรือผลิตภัณฑ์ที่จำหน่าย ก่อนที่จะโพสต์คอนเทนต์รูปแบบต่างๆผ่าน โปรไฟล์ หน้าฟีด สตอรี่ และ IGTV เพื่อให้ลูกค้าสามารถค้นหา และเข้าถึงคอนเทนต์ได้ทันที

ภายในโปรไฟล์ธุรกิจ ทาง IG ยังมีสถิติข้อมูลเพื่อให้สามารถนำมาวิเคราะห์ความชื่นชอบของผู้บริโภคได้ ทั้งการดูความตอบรับของผู้บริโภคแต่ละคอนเทนต์ การเลือกดูรายละเอียดของกลุ่มผู้ติดตามต่างๆ

นอกจากนี้ ยังมีการเพิ่มเครื่องมือสำหรับให้แบรนด์ใช้งานเพิ่มเติม อย่าง IG Shopping ที่ใช้แจ้งรายละเอียดราคาสินค้า และลิงก์ไปยังหน้าขายของที่เชื่อมกับทางเฟซบุ๊กได้ ระบบตอบกลับข้อความอัตโนมัติ

ส่วนในอนาคตทาง IG มีแผนที่จะเพิ่มทางลัดในการติดต่อสื่อสารเพิ่มเติมจากอีเมล เบอร์ติดต่อ ขยายสู่การเปิดให้ร้านอาหารรับจองโต๊ะ หรือสร้างกิจกรรมอื่นๆ ที่เชื่อมออนไลน์สู่ออฟไลน์ได้มากขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตาม ผู้บริหาร IG ยังไม่ได้เปิดเผยข้อมูลถึงการเปิดให้บริการชำระเงินผ่านทาง IG เพื่อให้สามารถซื้อของผ่านในแอปเดียวได้เลย แต่ระบุในแนวทางว่า ตอนนี้สามารถใช้ระบบชำระเงินบนเฟซบุ๊กร่วมด้วยได้แล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น