xs
xsm
sm
md
lg

กสทช.เตรียมจัดสรรคลื่น 700 MHz มิ.ย.นี้ ถ้าค่ายมือถือไม่เข้าร่วม ไม่ได้รับสิทธิ์ขยายเวลาชำระค่าคลื่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กสทช.แจงผู้ประกอบการค่ายมือถือ-ทีวีดิจิทัล ส่งหนังสือรับสิทธิ์ ม. 44 ภายใน 10 พ.ค.นี้ จากนั้นจะคลอดเงื่อนไขภายในสิ้นเดือน พ.ค. หากไม่พอใจสามารถยกเลิกการขอรับสิทธิ์ได้ ยันค่ายมือถือต้องประมูลคลื่น 700 MHz ด้วยถึงจะได้รับการขยายค่าคลื่น 900 MHz กสทช.พร้อมจัดสรรคลื่นให้คนละ 15 MHz ราคา 25,000-27,000 ล้านบาท จากนั้นจ่ายค่าใบอนุญาตเดือน ต.ค. 2563 เพื่อนำเงินมาเยียวยาให้ทีวีดิจิทัล

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และ กิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า วันนี้ (17 เม.ย. 2562) กสทช.ได้เรียกผู้ประกอบการโทรคมนาคมและทีวีดิจิทัลมาชี้แจงถึงมาตรา 44 ที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกประกาศมาช่วยเหลือผู้ประกอบการโทรคมนาคมให้สามารถขยายระยะเวลาการชำระค่าประมูลคลื่น 900 MHz โดยต้องเข้ารับการจัดสรรคลื่น 700 MHz ในเดือนมิ.ย.นี้ และทีวีดิจิทัลสามารถคืนใบอนุญาตได้นั้น จึงขอให้ผู้ประกอบการที่ต้องการรับสิทธิ์ช่วยเหลือทำหนังสือส่งมายังกสทช.ภายในวันที่ 10 พ.ค. 2562 ส่วนเงื่อนไขหลักเกณฑ์การจัดสรรคลื่น 700 MHz และเงื่อนไขการได้รับเงินเยียวยาทีวีดิจิทัล คาดว่าจะสามารถเสร็จภายในสิ้นเดือน พ.ค. หากผู้ประกอบการโทรคมนาคมและทีวีดิจิทัลไม่พอใจเงื่อนไขก็สามารถยกเลิกหนังสือขอรับสิทธิ์ได้

สำหรับการจัดสรรคลื่น 700 MHz ครั้งนี้จะไม่ใช่การประมูลเหมือนในครั้งที่ผ่านมา แต่จะเป็นการจัดสรรคลื่นความถี่ ซึ่งจากการประเมินเบื้องต้นจะมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 25,000 -27,000 ล้านบาท ต่อหนึ่งใบอนุญาต จำนวน 15 MHz (รวม 3 ค่าย เป็นเงิน 75,000 ล้านบาท ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) ซึ่งโอเปอเรเตอร์ยังไม่ต้องชำระเงินในเดือนมิ.ย.ปีนี้ ให้ชำระวันที่ 1 ต.ค. 2563 จากนั้นจะนำเงินที่ได้ไปเยียวยาผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล

“หากค่ายใดค่ายหนึ่งไม่รับเงื่อนไขว่าต้องเข้ามารับการจัดสรรคลื่น 700 MHz ก็จะไม่สามารถรับสิทธิ์ขยายค่าคลื่น 900 MHz ได้ และคลื่น 700 MHz ที่เหลือก็จะนำมาจัดประมูลในแบบเดิม การจัดสรรคลื่นความถี่ครั้งนี้เป็นไปตาม ม. 44 ทำให้เราสามารถทำได้ทันในเดือน มิ.ย.นี้ ไม่ใช่การนั่งเคาะการประมูลแบบเดิม ถ้าทำอย่างนั้นเราทำไม่ทันอยู่แล้ว”

ด้านนายวีรวัฒน์ เกียรติพงษ์ถาวร รองกรรมการผู้อำนวยการ อาวุโส ส่วนงานปฏิบัติการ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า เอไอเอสต้องส่งจดหมายยื่นความจำนงขอใช้สิทธิ์ไปก่อน จากนั้นค่อยพิจารณาเงื่อนไขอีกครั้งหนึ่ง การจะเข้าร่วมประมูลหรือไม่ประมูลขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคณะกรรมการบริษัท ซึ่งการกำหนดวันประมูลในเดือนมิ.ย.นั้นยอมรับว่าเป็นระยะเวลาที่สั้นต่อการเตรียมตัว และเงื่อนไขของความจำเป็นในการใช้คลื่น 700 MHz ไม่เหมือนตอนประมูลคลื่น 900 MHz ที่เอไอเอสจำเป็นต้องได้มาเพราะมีลูกค้าอยู่ในระบบ แต่คลื่น 700 MHz เป็นการนำมาทำ 5G สำหรับอุตสาหกรรม ซึ่งหากภาคอุตสาหกรรมยังไม่ตื่นตัว บริการที่จะได้ใช้คาดว่าจะมาภายในสองปี ไม่ใช่ปีหน้า การรีบจ่ายค่าประมูลก่อน เท่ากับเป็นการจ่ายเปล่า และต้องดูราคาเริ่มต้นด้วยว่าสูงหรือไม่

ขณะที่นายราจีฟ บาวา รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มกิจการองค์กรและพัฒนาธุรกิจ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า ดีแทครับทราบการขยายระยะเวลาการชำระเงินค่าใบอนุญาตคลื่นความถี่ ซึ่งเป็นการยืนยันว่าราคาคลื่นความถี่ของประเทศไทยสูงเกินไป ดีแทคจะหารือกับทาง กสทช. เพื่อความชัดเจนเพิ่มขึ้นจากคำสั่งฯ ในเรื่องมาตรการดังกล่าว ก่อนที่จะพิจารณาตัดสินใจดำเนินการต่อไป ทั้งนี้ ดีแทคยังยืนยันตามได้เคยแจ้งไว้ กล่าวคือ ดีแทคสนับสนุน กสทช. ในการจัดทำแผนจัดสรรคลื่นความถี่ที่ชัดเจน รวมถึงการกำหนดช่วงเวลาที่จะนำคลื่นมาจัดสรรล่วงหน้า และการประเมินมูลค่าคลื่นความถี่ทั้งหมดที่จะถูกนำมาจัดสรรอย่างเหมาะสม ก่อนที่จะดำเนินการประมูลครั้งต่อไป

อย่างไรก็ตาม ดีแทคเพิ่งมีการประชุมคณะกรรมการบริษัทไป ยังไม่ทราบว่าจะมีการประชุมอีกครั้งเมื่อไหร่ แต่เรื่องการส่งจดหมายการขอรับสิทธิ์สามารถยื่นได้ก่อน หากเงื่อนไขการประมูลไม่เป็นไปตามที่ต้องการดีแทคก็สามารถยกเลิกหนังสือแจ้งความจำนงค์ได้

นายอติรุฒม์ โตทวีแสนสุข รองประธานคณะกรรมการบริหารบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า
การประมูลคลื่น 900 MHz ครั้งที่ผ่านมายังเป็นภาระที่เกิดขึ้น บริษัทยังไม่คุ้มทุน และอุตสาหกรรมโทรคมนาคมไม่โตเท่าที่ควร มูลค่าของอุตสาหกรรมโทรคมนาคมลดลงกว่า 4 แสนล้านบาท เรื่องม.44 นี้ เป็นเรื่องใหม่ และเราก็กังวล ดังนั้นการตัดสินใจจึงต้องขึ้นอยู่กับที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท

อย่างไรก็ตาม ในฝั่งของทีวีดิจิทัล คาดว่าผู้ประกอบการทุกรายจะยื่นหนังสือขอรับสิทธิ์เช่นกัน จากนั้นค่อยพิจารณาเงื่อนไขการเยียวยาอีกครั้งหนึ่งว่าพอใจหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้ นายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในวันที่ 23 เม.ย.นี้จะมีการเสนอในที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทเพื่อพิจารณาเรื่องดังกล่าว คาดว่าบริษัทจะส่งหนังสือแสดงความจำนงค์ให้กสทช.ก่อนจากนั้นค่อยพิจารณาเงื่อนไขอีกครั้งหนึ่ง
กำลังโหลดความคิดเห็น