xs
xsm
sm
md
lg

Tencent บุกโลก (Cyber Weekend)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปีนี้ เทนเซ็นต์ (Tencent) ตัดสินใจเลือกไทยเป็นสมรภูมิหลักปักธง 2 ธุรกิจใหม่ก่อนประเทศอื่น หมากตาใหม่นี้ไม่ได้แปลว่าเจ้าพ่ออินเทอร์เน็ตสัญชาติจีนมองเห็นโอกาสทองในตลาดไทยเท่านั้น แต่ยังสะท้อนถึงความพร้อมของเทนเซ็นต์ที่กำลังจะบุกตลาดโลก

นอกจากตลาดไทยที่จะบุกตลาดหนักขึ้นในปีนี้ Tencent ยังแสดงตัวพร้อมชน Google, Amazon และยักษ์ใหญ่วงการออนไลน์รายอื่นด้วยการเตรียมคลอด WeChat Pay ในอินเดียภายในไม่กี่เดือนข้างหน้า ขณะเดียวกัน Tencent ก็มีรายชื่อติดโผ 1 ใน 197 ธุรกิจที่ได้รับไฟเขียวจากหน่วยงานกำกับดูแลของจีนให้ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับเทคโนโลยีบล็อกเชนได้ ซึ่งในรายชื่อมี Alibaba และ Baidu รวมอยู่ด้วย ทำให้เชื่อว่า Tencent จะมีธุรกิจใหม่ที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ตามมาอีกในอนาคต

ล่าสุดคือ Tencent มีแผนจำหน่ายหุ้นกู้มูลค่า 5,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งถือเป็นการท้าทายตลาดหุ้นสหรัฐฯด้วยการระดมทุนมูลค่ามหาศาลที่อาจเกี่ยวกับบริการ Tencent Music และบริการในเครืออื่น จุดที่น่าสนใจคือแผนการระดุมทุนครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงที่มีการเปิดเผยว่า Tencent ก็กำลังซุ่มพัฒนาระบบสตรีมมิ่งเกมบนคลาวด์สไตล์เดียวกับ Stadia ของ Google ด้วย ทำให้ทุกคนจับตาดูการบุกโลกของ Tencent ครั้งนี้แบบไม่กระพริบตา

***ใหญ่ที่สุดในเอเชีย

รายงานระบุว่าหุ้นกู้ที่ Tencent จะเปิดจำหน่ายถือเป็นการระดมทุนครั้งใหญ่ที่สุดโดยบริษัทเอเชียในรอบปีนี้ ซึ่งมูลค่าหุ้นกู้ 5,000 ล้านเหรียญสหรัฐถือว่าสูงกว่า 2,800 ล้านเหรียญสหรัฐที่บริษัท China Evergrande Group เคยเปิดจำหน่ายเมื่อมกราคมที่ผ่านมา

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Tencent เปิดจำหน่ายหุ้นกู้ เพราะเมื่อมกราคมปี 2018 เจ้าพ่ออย่าง Tencent ก็เปิดระดมทุน 5,000 ล้านเหรียญไปแล้ว สำหรับปีนี้ รายงานระบุว่าหุ้นกู้จะถูกแบ่งออกเป็นประเภท 5 ปี, 7 ปี, 10 ปี และ 30 ปี ซึ่งสะท้อนว่า Tencent มีแผนพัฒนาธุรกิจระยะยาว

ถามว่า Tencent เอาความมั่นใจมาจากไหน คำตอบคือความพร้อมที่บริษัทมองว่าสุกงอมทั้งด้านทีมงานและองค์ความรู้

ชาง ฟู (Chang Foo)
ที่ผ่านมา Tencent ถูกมองว่าเป็นยักษ์ใหญ่เฉพาะในจีน จุดยืนคือการให้บริการทุกกิจกรรมหลักที่ชาวออนไลน์จีนนิยมทำ ทั้งการแชต ฟังเพลง เล่นเกม ดูวิดีโอ อ่านข่าวสาร และทำงาน สิ่งที่ Tencent ทำคือการปูพรมคลอด WeChat, Tencent Music, Tencent Game, Tencent Video, Tencent Tool และนานาบริการที่รวมถึง WeChat Pay สุดฮิตในจีน ผลคือ Tencent สามารถต่อยอดธุรกิจจนผูกฐานผู้ใช้ให้ WeChat ได้มากกว่า 1,098 ล้านคนทั่วโลก

ไม่เพียงแข็งแรงดีที่บ้านเกิด Tencent ลงทุนซื้อกิจการในหลายประเทศตามกลยุทธ์เจาะกิจกรรมคนออนไลน์ สำหรับประเทศไทย Tencent ฝังรากด้วยการซื้อเว็บไซต์อันดับ 1 อย่าง Sanook.com แล้วใช้เป็นช่องทางทำตลาดบริการฟังเพลงไทยและสากลอย่างจู๊กซ์ (JOOX) ขณะเดียวกันก็ปูพรมในตลาดเกมด้วยการชูธงเกมฮิตอย่าง PUBG เพื่อให้คนเกมเล่นบนมือถือได้สะดวก ทั้ง 3 บริการนี้ทำให้ Tencent มีฐานผู้ใช้ในไทยมากกว่า 20-30 ล้านคน

แต่ก็ยังเหลืออีก 2 ส่วนที่ Tencent มองว่ายังไปไม่สุด คือส่วนวิดีโอและเครื่องมือในการทำงาน ปีนี้ Tencent จึงพาบริการที่ตัวเองพิสูจน์แล้วว่าฮอตแรงในบ้านเกิดอย่าง Tencent Video มาอาบน้ำแต่งตัวแล้วเปลี่ยนชื่อเป็น WeTV เพื่อบุกตลาดไทยซึ่งเป็นตลาดแรกนอกบ้านเกิด ขณะเดียวกันก็จูง Tencent Cloud มาเป็นพันธมิตรกับยักษ์ใหญ่วงการดาต้าเซ็นเตอร์ของไทยอย่างทรูไอดีซี (True IDC) ซึ่งจะเป็น 2 ธุรกิจใหม่ที่เชื่อว่าจะดันรายได้ของ Tencent ให้เติบโตทั้งฝั่งคอนซูเมอร์และฝั่งเอ็นเตอร์ไพร์ส

การเคลื่อนไหวครั้งนี้ทำให้ Tencent เป็นคู่แข่งกับ Netflix และ Line TV แถมยังชนกับ Google, Amazon และอีกหลายค่ายที่ให้บริการคลาวด์และโซลูันปัญญาประดิษฐ์กับองค์กรใหญ่ ทั้งหมดนี้ต้องใช้งบลงทุนหลายร้อยล้านบาทเฉพาะในไทย ยังไม่รวมงบประมาณตั้งสำนักงานใหม่ย่านทองหล่อพร้อมพนักงานรวมกว่า 300 ชีวิต

ชาง ฟู (Chang Foo) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จำกัด ระบุว่าเทนเซ็นต์เป็นบริษัทแรกที่ลงทุนตั้งโครงข่ายบริการคลาวด์ที่รองรับเทคโนโลยี AI ในไทย โดยปัจจุบัน เทนเซ็นต์มีศูนย์คลาวด์ที่รองรับ AI ในยุโรป สหรัฐอเมริกา รวม 5 ประเทศ ซึ่งก้าวใหม่จะทำให้เทนเซ็นต์ให้บริการคลาวด์ AI ในไทยได้เต็มที่จากที่เน้นให้บริการเครือข่ายส่งข้อมูล CDN มาก่อน

ขณะที่กฤตธี มโนลีหกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวในงานเปิดตัวบริการ WeTV ว่าไทยเป็นตลาดแรกที่เทนเซ็นต์เลือกประเดิมธุรกิจวิดีโอสตรีมมิ่งนอกเหนือจากประเทศจีน โดยนอกจากไทย ตลาดของเทนเซ็นต์ที่โฟกัสมากที่สุดในอาเซียนคือไทยกับอินโดนีเซีย

แต่หากมองในตลาดอินเดีย Tencent วางหมากร่วมมือกับธนาคารอินเดีย 3 แห่งคือ Axis Bank, HDFC และ ICICI และวางแผนที่จะเปิดตัวแอปชำระเงินเพราะอินเดียเป็นตลาดที่กำลังเติบโตอย่างแข็งแกร่งและคาดว่าจะสูงถึง 1 พันล้านรูปีต่อเดือน โดยที่ผ่านมา WeChat Pay สามารถบุกตลาดนอกประเทศจีนได้แล้วที่ฮ่องกง มาเลเซีย และทั่วโลกผ่านร้านค้าที่สนามบิน ทั้งหมดนี้คาดว่าต้องใช้งบประมาณลงทุนไม่น้อยในการดำเนินการ
กฤตธี มโนลีหกุล
สำหรับกรณีล่าสุด คือ Tencent ตัดสินใจเดินตามรอยเท้าของ Google และ Apple เปิดตัวบริการเกมบนคลาวด์ใหม่ในชื่อ 'สตาร์ท' (Start) ข่าวนี้เรียกเสียงฮือฮาอย่างมากเพราะบริการนี้สามารถทดสอบแล้วที่เซี่ยงไฮ้และมณฑลกวางตุ้ง โดยผู้ใช้จะสามารถเล่นเกมบนอุปกรณ์ได้หลากหลายแบบออนดีมาน แถมยังสตรีมเกมแบบเรียลไทม์โดยไม่ต้องซื้อคอนโซลราคาแพง

เบื้องต้น Tencent ยังไม่ได้ยืนยันว่า Start จะเป็นบริการแบบสมัครสมาชิกหรือไม่ แต่หลักการของบริการใหม่นี้คล้ายคลึงกับคู่แข่งทั้ง Stadia และ Apple Arcade ที่คาดว่าจะบุกตลาดปลายปีนี้อย่างเป็นทางการ ฟันธงได้ว่า Tencent จะอหังการขึ้นอย่างก้าวกระโดด

***หนีไฟแดง

ไม่ว่าจะอ้างเหตุผลใด แต่นักวิเคราะห์เชื่อว่า Tencent พยายามกระจายช่องทางเดินเพื่อดิ้นรนไม่ให้ตกที่นั่งลำบากเพราะผลกระทบจากนโยบายรัฐ ที่ผ่านมา Tencent เพิ่งฟื้นตัวจากการปราบปรามของรัฐบาลจีนที่ไม่อนุมัติเกมใหม่ จนทำให้ Tencent มีกำไรจากการดำเนินงานลดลง 33% ต่อปีในช่วงไตรมาส 4 ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม แม้กำไรจะลดลง แต่รายรับของ Tencent กลับเพิ่มขึ้น 28% ในไตรมาสที่ผ่านมา จากธุรกิจโฆษณาและธุรกิจคลาวด์ ซึ่งแสดงว่า Tencent จะใช้ 2 ส่วนนี้เป็นจิ๊กซอว์ในการขยายธุรกิจในอนาคต เปลี่ยนแปลงจากที่ธุรกิจเกมเคยเป็นเส้นเลือดใหญ่ของ Tencent ด้วยสัดส่วน 40% ของเค้กรายได้รวม

การเติบโตนี้อยู่บนฐานตลาดที่กำลังขยายตัวชัดเจน โดยหากมองเฉพาะตลาดคลาวด์ไทยก็คาดว่าปีนี้จะคึกคักแตะระดับ 4,988 ล้านบาท หรือ 156.9 ล้านเหรียญสหรัฐ ขณะที่ตัว Tencent Video นั้นทำรายได้ให้ Tencent เพิ่มขึ้นชัดเจน โดยรายได้จากโฆษณานั้นเพิ่มขึ้น 21% ขณะที่รายได้จากบริการสมัครสมาชิกเพิ่มขึ้น 65%

อย่างไรก็ตาม การเปิดตัวแพลตฟอร์ม Start แสดงว่าเกมจะยังเป็นธุรกิจหลักที่ Tencent ต้องการแทรกซึมในตลาดโลก จุดนี้ข้อมูลจากบริษัทวิจัย IHS Markit ประเมินว่าตลาดสมัครสมาชิกบริการคอนเทนต์เกมบนคลาวด์คาดว่าจะเติบโตจาก 234 ล้านเหรียญสหรัฐในปีที่แล้ว มาเป็น 1,500 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2023 ซึ่งเมื่อถึงวันนั้น Tencent จะโกยเงินเข้ากระเป๋าได้มหาศาลหากไม่มีอะไรผิดพลาด.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...