xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าหนู 3 ขวบป้อนรหัสผ่านผิดซ้ำ ล็อค iPad ของพ่อจนถึงปี 2067

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คุณพ่อชาวอเมริกันรายหนึ่งทิ้งลูกน้อยไว้กับ iPad เพียงลำพัง ปรากฏว่าเจ้าหนูกรอกรหัสผ่านผิดซ้ำไปซ้ำมาจนทำให้ระบบเพิ่มเวลาล็อคเครื่องจนทะลุ 25 ล้านนาที กลายเป็นเรื่องขำขันบนทวิตเตอร์เพราะเมื่อคำนวณแล้ว iPad เครื่องนี้จะล็อคต่อเนื่องถึงปี 2067 หรืออีก 48 ปีข้างหน้า

เหตุป่วนนี้เกิดขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยคุณพ่อรายนี้มีชื่อว่าอีวาน ออสนอส (Evan Osnos) นักเขียนสำนักพิมพ์เดอะนิวยอร์เกอร์ (The New Yorker) ได้ทวีตหน้าจอเล่าเรื่องผลงานของลูกชายวัยเตาะแตะ พร้อมกับโชว์ภาพหน้าจอของ iPad ต้นเหตุเป็นหลักฐานคุณพ่อ Osnos ระบุในบรรยายภาพว่าแม้จะดูเหลือเชื่อ แต่นี่คือหน้าจอ iPad ของครอบครัวหลังจากที่สมาชิกตัวน้อยวัย 3 ปีพยายามปลดล็อกเครื่อง แต่นอนว่า Osnos ต้องการถามความเห็นจากทุกคนถึงวิธีแก้ปัญหา เพื่อให้ใช้งาน iPad ที่มีข้อความว่า “try again in 25,536,442 minutes” แจ้งให้ผู้ใช้ลองใส่รหัสใหม่อีกครั้งในอีก 25 ล้านนาทีข้างหน้า


คำแนะนำที่ Osnos ได้รับนั้นมีตั้งแต่การเตรียม iPad เครื่องนี้ไปใช้ที่บ้านพักคนชรา เพราะเวลา 25 นาทีนั้นคำนวณได้ถึงปี 2067 ไปจนถึงการเดินทางข้ามเวลาไปอีก 43 ปี


ภาพการล็อคหน้าจอของ iPhone เมื่อมีการกรอกรหัสผ่านผิด
สำหรับการล็อคของระบบ iPad ที่เกิดขึ้นนั้นเป็นคุณสมบัติรักษาความปลอดภัยของอุปกรณ์ จุดนี้แอปเปิล (Apple) ออกแบบมาเพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องถูกใช้งานโดยเจ้าของไม่รู้ตัว ทำให้เมื่อใดก็ตามที่มีใครพิมพ์รหัสผ่านผิดซ้ำซ้อน เครื่องจะล็อคและขยายเวลาล็อคออกไปอีก ดังนั้นยิ่งป้อนรหัสผ่านไม่ถูกต้องมากเท่าไหร่ เวลาที่ระบบล็อคตัวเองก็จะยิ่งนานขึ้นเท่านั้น

แน่นอนว่าคุณพ่อรายนี้ไม่ต้องรอถึง 25 ล้านนาที เพราะเพียงเชื่อมต่อ iPad เข้ากับคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้ง iTunes สำหรับตั้งค่าระบบในช่วงแรก การเชื่อมต่อจะทำให้ iPad กลับมาใช้งานได้

กรณีนี้ Apple ได้รับทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้น และแนะนำให้คุณพ่อกู้คืนระบบเพื่อให้สามารถใช้ iPad ได้อีกครั้ง แต่อาจต้องเสี่ยงสูญเสียข้อมูลที่เคยมีในเครื่องทั้งหมด ซึ่งรายงานระบุว่าคุณพ่อของเจ้าหนูใช้วิธีคลิกที่ DFU (Device Firmware Update) ซึ่งเป็นโหมดสำหรับอัปเดตเฟิร์มแวร์ ทำให้สามารถกู้คืน iPad เครื่องนี้กลับมา เบ็ดเสร็จเวลาที่มีปัญหาคือวันเริ่มโพสต์ทวิตเตอร์ 7 เมษายนถึงวันที่รอเครื่องรีบูต 9 เมษายนก่อนหน้าที่จะแก้ปัญหาได้ คุณพ่อรายนี้ระบุว่าหน้าจอ iPad แสดงเวลาที่ลดลง “ไม่กี่ร้อยนาทีจากเมื่อวานนี้” ซึ่งเป็นเวลาที่หายไปเมื่อผ่านไปข้ามวัน กลายเป็นประเด็นฮอตที่ทำให้ชาวโลกคาดเดาไปต่างๆนาๆว่า ครั้งหน้าคุณพ่ออาจจะใจอ่อนบอกรหัสผ่านกับเจ้าหนูเป็นการตัดปัญหาหรือเปล่า?


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...