xs
xsm
sm
md
lg

'โนเกีย' ทำได้ ลูกค้าใช้สมาร์ทโฟนแล้วต้องได้รับประสบการณ์ดีขึ้น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โนเกีย ลุยเดินหน้าสื่อสารยังกลุ่มลูกค้ารุ่นใหม่ที่ต้องการใช้งานสมาร์ทโฟนแล้วจะได้รับประสบการณ์ที่ดีขึ้นเสมอ จากการที่เป็น Pure Android ที่จะได้รับการอัปเดตอย่างสม่ำเสมอ

เป็กกา รันทาลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด เอชเอ็มดี โกลบอลให้สัมภาษณ์ถึงการทำตลาดโนเกียในปีนี้ว่าจะเน้นการสื่อสารไปยังกลุ่มลูกค้าในแง่ของการนำเสนอมุมมองใหม่ในการใช้งานโทรศัพท์โดยเฉพาะในกลุ่มสมาร์ทโฟน

'ในจุดเริ่มต้นที่โนเกียตัดสินใจเลือกใช้งานระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์มาใช้งาน ก็เผชิญกับปัญหาหลักเลยคือ ต้องทำแอนดรอยด์ ให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค ที่ต้องการแอนดรอยด์โฟนที่จะได้รับการอัปเดตเวอร์ชันใหม่เสมอ'

ด้วยเหตุนี้ทำให้โนเกีย เลือกนำ Pure Android ที่จะได้รับการอัปเดตอย่างสม่ำเสมอ ในทุกช่วงระดับราคาทำให้ลูกค้าได้รับความปลอดภัยในการใช้งานโดยเฉพาะการอัปแพตช์รักษาความปลอดภัยเป็นประจำทุกเดือน

'สิ่งที่โนเกียทำคือการนำเสนอแง่มุมใหม่ในการใช้โทรศัพท์มือถือ ที่เมื่อซื้อไปใช้งานเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้วจะเกิดความช้า แต่ถ้าเป็นโนเกียที่ได้รับการอัปเดตเรื่อยๆก็จะได้ประสบการณ์ใหม่ในการใช้งานอยู่เสมอ'

ในช่วงแรก โนเกียจะมีความท้าทายในการสื่อสารว่าเป็นโนเกียที่มาพร้อมกับแอนดรอยด์ ไม่ใช่วินโดวส์โฟนเหมือนในอดีตที่ผ่านมา ซึ่งช่วง 1-2ปีที่ผ่านมา ผู้บริโภคเริ่มยอมรับผลิตภัณฑ์มากขึ้นและเข้าถึงกลุ่มคนทั้งเริ่มต้น กลาง และไฮเซกเมนต์ได้


ที่น่าสนใจคือ กลายเป็นว่าลูกค้าที่ซื้อแบรนด์โนเกีย 2 ใน 3มีอายุต่ำกว่า 35 ปี ในขณะที่แบรนด์ของโนเกียถือว่าเกิดมาในยุคก่อนหน้านั้น ดังนั้นจึงเริ่มเห็นเทรนด์ของผู้บริโภครุ่นใหม่ที่ยอมรับแบรนด์โนเกียมากขึ้น

ส่วนแผนการทำตลาดในปีนี้ โนเกียจะเน้นการทำกิจกรรมการตลาดในรูปแบบดิจิทัลเป็นหลักโดยใช้ความต่อเนื่องที่จะมีการนำสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่เข้ามาทำตลาดทุกเดือนแต่อาจจะไม่ได้ใช้เงินลงทุนเท่ากับคู่แข่ง

เมื่อถามถึงข้อมูลเกี่ยวกับ 5Gทางผู้บริหารยังไม่สามารถให้ข้อมูลได้ในเวลานี้ โดยระบุว่าตามปกติแล้วโนเกียจะให้ข้อมูลเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่เปิดตัวมาแล้วเท่านั้น ดังนั้นอาจจะต้องรอดูกันต่อไป

สำหรับภาพรวมตลาดสมาร์ทโฟนในไทยปีนี้ ไอดีซี คาดการณ์ว่าจะอยู่ที่ราว 19ล้านเครื่อง ส่วนฟีเจอร์โฟนจะอยู่ที่ราว 2 ล้านเครื่อง ซึ่งโนเกียมองว่าเมื่อมีคนซื้อสมาร์ทโฟนของ HMD เท่ากับต้องมีแบรนด์อื่นเสียส่วนแบ่งการตลาดมาแน่นอน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...