xs
xsm
sm
md
lg

หลังได้แชมป์โลก "เลอโนโว" วางเป้าขึ้นเบอร์ 1 ตลาดไทยทุกเซกเมนต์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เลอโนโว (Lenovo) เปิดแผนทำตลาดไทยปีนี้ลุยครบทุกตลาด ระบุตลาด SMB โตโดดเด่นเพราะโมเดลเช่าใช้เครื่อง ขณะที่ตลาดเกมจะเป็นหัวหอกสำคัญในการขยายตลาดคอนซูเมอร์ไทย เพราะตลาดเกมไทยโตแซงเกาหลีและไต้หวัน มั่นใจตลาดพีซียังโตต่อแม้สมาร์ทโฟนแซงไป เชื่อว่าจะโตแรงขึ้นอีกในวันที่ 5G มา

นายธเนศ อังคศิริสรรพ ผู้จัดการทั่วไป เลอโนโว ประจำภูมิภาคอินโดจีน กล่าวในงานเปิดตัวสินค้าใหม่ตระกูล IdeaCentre, Yoga และ Legion ว่าในปี 2562 เลอโนโวจะให้สัดส่วนความสำคัญกับทุกตลาดไทยตลอดทั้งปี ทั้งกลุ่มลูกค้าคอมเมิร์ซเชียลและคอนซูเมอร์

“เป้าหมายจากซีอีโอ คือเลอโนโวต้องการเป็นเบอร์ 1 ทุกตลาด ตอนนี้เราเป็นเบอร์หนึ่งของโลกแล้ว ส่วนแบ่งตลาดคือ 24.6% สำหรับตลาดไทยเราใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว ตอนนี้ห่างกับเบอร์ 1 แค่หลักร้อยตัว ปีนี้เราจะเป็นเบอร์ 1 อย่างเต็มตัว เป็นเป้าหมายใหญ่ในไทยและโลก” ธเนศระบุโดยไม่ระบุยอดขายที่วางไว้
IdeaCentre AIO A340
ในมุมลูกค้าคอมเมิร์ซเชียล เลอโนโวแบ่งออกเป็น SMB และองค์กรใหญ่ ซึ่งเป็นจุดที่มีศักยภาพเติบโตสูงจากเทรนด์การปรับตัวสู่ดิจิทัลขององค์กร ผลจากการทำตลาดนี้ต่อเนื่องมากกว่า 2 ปีทำให้ส่วนแบ่งตลาดเลอโนโวเพิ่มขึ้น ครองแชมป์เบอร์ 1 ในตลาดพีซีสำหรับ SMB แล้วด้วยสถิติส่วนแบ่งตลาดเกิน 30%

สำหรับตลาดคอนซูเมอร์ การบ้านสำคัญของเลอโนโวในตลาดนี้ช่วงปี 62 คือการบุกตลาดต่างจังหวัดเพิ่มขึ้น

นายถกล นิยมไทย ผู้จัดการประจำประเทศไทยฝ่ายผลิตภัณฑ์คอนซูมเมอร์ เลอโนโว ประเทศไทย ให้รายละเอียดว่าทิศทางที่เลอโนโวจะไปในปี 62 คือตลาดนอกกรุงเทพฯ โดยปี 61 เลอโนโวมีอัตราเติบโตราว 10% ปีนี้เชื่อว่าจะมากกว่านั้น

"ตอนนี้เราเป็นเบอร์ 1 ในกรุงเทพฯแล้ว แต่สัดส่วนตลาดนอกกรุงเทพฯวันนี้เพิ่มเป็น 60% ตลาดที่โตขึ้นเกิดจากการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมที่ขยายตัว"
ธเนศ อังคศิริสรรพ  และ ถกล นิยมไทย
เลอโนโวจึงตั้งเป้าเจาะตลาดไทยเป็นเซ็กเมนต์ ได้แก่ กลุ่มคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะแบบ all-in-one, คอมพิวเตอร์แล็ปท็อปเครื่องบางพกพาง่าย และเกมมิ่งแล็ปท็อป โดยพีซีกลุ่มเกมจะเป็นหัวหอกหลักในการทำการตลาดคอนซูเมอร์ปีนี้ของเลอโนโว ซึ่งจะใช้กลยุทธ์เจาะตลาดเกมด้วยการให้งบสนับสนุนการแข่งขันเกมในมหาวิทยาลัย

สำหรับภาพรวมตลาดพีซีไทย ผู้บริหารเลอโนโวมองว่าแม้จะมีปัจจัยด้านเศรษฐกิจและการเมือง แต่พฤติกรรมการบริโภคของคนยุคดิจิทัลที่เปลี่ยนไปทำให้ธุรกิจมีโอกาสที่จะเติบโตต่อไป หากธุรกิจปรับตัวได้ทุกอย่างก็จะเป็นบวก

“ค่าเงินแข็ง จะเป็นข้อดีกับสินค้าของเลอโนโว ทำให้ราคาสินค้าอยู่ในระดับที่ซื้อง่ายขึ้น ไม่สูงเหมือนประเทศที่ค่าเงินอ่อนตัว”
Legion Y740
ผู้บริหารของเลอโนโวย้ำว่า วันนี้ตลาดพีซีกำลังกลับมาเติบโตอย่างเข้มแข็ง เพราะพีซีมีเทคโนโลยีเหนือชั้นเพิ่มมากขึ้นในราคาที่จับจ่ายได้ ขณะเดียวกันเด็กนักเรียนก็ยังต้องใช้คอมพิวเตอร์ทำงานส่งการบ้าน และก็ใช้เล่นเกมได้ในเวลาว่าง ทำให้แม้ปัจจุบันตลาดสมาร์ทโฟนจะเติบโตแรงแซงพีซีไปแล้ว แต่ทั้ง 2 ตลาดก็ไม่อาจทดแทนกัน ทั้งการรองรับการพิมพ์ การนำเสนอ หรือขนาดหน้าจอที่พีซีเหนือกว่า

นอกจากนี้ ตลาดพีซีอาจจะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในยุคที่โครงข่าย 5G พร้อมใช้งาน เนื่องจากความเร็วที่เหนือกว่า 4G ทำให้การโหลดภาพยนตร์ การเล่นเกม รวมถึงการใช้แอปพลิเคชัน AR และ VR จะยิ่งแพร่หลายมากขึ้น จุดนี้เลอโนโวเริ่มโชว์ตัวสินค้ากลุ่มที่รองรับ 5G แล้วเป็นรายแรกในโลก คาดว่าจะบุกตลาดได้ทันทีตามหลังสมาร์ทโฟนที่เชื่อว่าจะเดินหน้าไปก่อนเป็นทัพแรก
Legion Y740
สำหรับลูกค้าองค์กร เลอโนโวยอมรับว่าวันนี้หลายองค์กรเปลี่ยนมาเป็นเช่าใช้บริการพีซี (DaaS) ทำให้องค์กรสามารถเปลี่ยนมิติใหม่ทางบัญชีและได้รับประโยชน์ในเรื่องภาพลักษณ์งบการเงิน เชื่อว่าจุดนี้จะเป็นปัจจัยบวกที่สำคัญในตลาดพีซี

"แต่เดิมการซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ใหม่ของจะถูกลงบัญชีเป็นค่าใช้จ่าย แต่เมื่อการซื้อเครื่องใหม่กลายเป็นบริการ ก็จะถูกลงบัญชีเป็นอีกส่วน ค่าเสื่อมที่ลดลงก็ทำให้องค์กรมีภาพรวมงบการเงินที่ดีขึ้น จุดนี้คือส่วนที่เลอโนโวจะไปมากขึ้น เป็นปัจจัยบวกให้เลอโนโวโตขึ้นอีก รวมถึงผู้เล่นรายอื่นที่จะได้ประโยชน์เช่นกัน"

สำหรับแล็ปท็อปและคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะใหม่ที่เลอโนโวเพิ่งเปิดตัวเพื่อบุกตลาดปีนี้ ได้แก่ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะแบบ all-in-on รุ่น IdeaCentre AIO A340 ราคาเริ่มต้นที่ 12,990 บาท, แล็ปท็อป Yoga S730 แล็ปท็อปที่บางที่สุดในตระกูล Yoga เริ่มต้นที่ 29,990 บาท และแล็ปท็อป Legion Y740 ผลิตภัณฑ์ตัวท็อปของเกมมิ่งแล็ปท็อประดับพรีเมี่ยม ราคาเริ่มต้นที่ 89,990 บาท.
Yoga S730


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น