xs
xsm
sm
md
lg

Tim Cook เปลี่ยนชื่อเป็น "Tim Apple" ล้อเลียนทรัมป์ วิธีนี้ไม่เวิร์ก?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ย้อนรอยกระแสร้อนแรงบนโลกโซเชียลสัปดาห์นี้ เพราะหลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เอ่ยชื่อ “ทิม คุก“ ผิดพลาดเป็น “ทิม แอปเปิล” จนชาวโซเชียลจำนวนมากร่วมล้อเลียนความผิดพลาดนี้ในวงกว้าง ไม่นาน ซีอีโอแอปเปิลร่วมเล่นกับกระแสด้วยการเปลี่ยนชื่อตัวเองบนทวิตเตอร์จนถูกส่งต่อไปทั่วโลก แต่ปัญหาคือไม่ใช่ทุกคนที่สามารถอ่านชื่อใหม่นี้ได้ เนื่องจากสัญลักษณ์รูปแอปเปิลนั้นเป็นอักขระพิเศษที่มีเฉพาะบางอุปกรณ์เท่านั้น

7 มีนาคม 2019 ประธานาธิบดีทรัมป์ของสหรัฐฯตกเป็นเป้าถูกล้อเลียนเมื่อกล่าวถึงทิม คุกในการประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษานโยบายแรงงานอเมริกัน (American Workforce Policy Advisory Board) โดยซีอีโอแอปเปิลได้เข้าร่วมประชุมกับประธานาธิบดี พร้อมด้วยนักธุรกิจชาวอเมริกัน และเจ้าหน้าที่รัฐเพื่อหารือเกี่ยวกับเศรษฐกิจและการจ้างงานในสหรัฐอเมริกา

ประธานาธิบดีสหรัฐฯซึ่งนั่งถัดจากซีอีโอของแอปเปิล กล่าวว่าคนอย่างทิมกำลังขยายการจ้างงานในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นนโยบายดั้งเดิมที่ทรัมป์ระบุว่าอยากให้ผู้บริหารบริษัทใหญ่ทำตั้งแต่แรก จุดนี้ประธานาธิบดีย้ำว่าเคยพูดกับซีอีโอคนดังแล้วว่าควรเริ่มต้นที่สหรัฐอเมริกา และขณะนี้แอปเปิลก็มีการลงทุนครั้งใหญ่ในประเทศ ทำให้ทำเนียบขาวซาบซึ้งเป็นอย่างมาก ก่อนจะลงท้ายคำพูดว่า “Tim Apple”คลิปที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯเรียกชื่อซีอีโอบริษัทระดับโลกผิดพลาดนั้นถูกส่งต่อร้อนแรงบนทวิตเตอร์ ตัวเลขรีทวีตพุ่งพรวดเกิน 6 หมื่นครั้งในเวลาไม่กี่วัน ปรากฏการณ์นี้ทำให้ชาวโซเชียลหลายรายนำรูปภาพของคนดังมาติดชื่อแล้วต่อท้ายด้วยชื่อบริษัทหรือผลงานระดับโลกจนเรียกเสียงหัวเราะอย่างสนุกสนาน เช่น Bill Microsoft, Elon Tesla แม้แต่ Ben Electricity ซึ่งหมายถึงเบนจามิน แฟรงคลิน ผู้คิดค้นสายล่อฟ้าดูเหมือนว่าซีอีโอของแอปเปิลเองก็คันไม้คันมือ จึงลงทุนเปลี่ยนชื่อบนบัญชีทางการของตัวเองบน Twitter โดยนำสัญลักษณ์บริษัทแอปเปิลมาต่อท้ายชื่อ Tim ทำให้อ่านออกเสียงได้ว่า “Tim Apple” ตามกระแสที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ผลคือโลกโซเชียลเชียร์ Tim Cook ว่าวางตัวในกรณีนี้ได้อย่างถูกใจหลายคน การหยอกล้อแบบน่ารักนี้สอดคล้องกับในคลิปที่เห็นว่าทิมแสดงอาการเล็กน้อยเมื่อถูกเอ่ยเรียกนามสกุลผิดพลาด

อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวนี้ของ Tim Cook ก็ถูกตั้งข้อสังเกตว่าเรื่องล้อเลียนนี้อาจใช้ไม่ได้ในกรณีการเปิดใช้ Twitter บนอุปกรณ์ที่ไม่มีแบบอักษรของแอปเปิล (non-Apple symbols) กรณีนี้จะทำให้ชื่อของ Tim ถูกอ่านเป็นอื่นเช่น “Tim Xbox” ได้ในบางกรณี


เหตุผลที่เป็นเช่นนี้เพราะสัญลักษณ์ Apple ที่ซีอีโอคนดังใช้นั้นไม่ใช่สัญลักษณ์ยูนิโค้ด (Unicode) ทำให้สัญลักษณ์นี้เห็นได้จากอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการของแอปเปิล (Apple operating systems) เท่านั้น ผลคือในช่วงหลังมีการแชร์ภาพชื่อซีอีโอ Tim ต่อท้ายด้วยสัญลักษณ์อื่นมากมาย

ท้ายที่สุดแล้ว เชื่อว่าซีอีโอ Tim Cook จะคลิกเปลี่ยนชื่อและต้องการกลับมาใช้นามสกุลจริงแบบเดิม.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...