xs
xsm
sm
md
lg

ยอดขายสมาร์ทโฟนไทยปี 2018 หดตัวเหลือ 19.2 ล้านเครื่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บริษัทวิจัยคานาลิส (Canalys) เปิดตัวเลขผลสำรวจยอดขายสมาร์ทโฟนไทย พบไทยซึ่งเป็นตลาดสมาร์ทโฟนใหญ่อันดับ 2 ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กำลังประสบปัญหายอดขายลดลงอีกครั้งในไตรมาส 4 ปี 2018 โดยปลายปีที่ผ่านมา ยอดขายสมาร์ทโฟนไทยลดลง 13.6% เหลือ 4.9 ล้านเครื่อง ทำให้ภาพรวมทั้งปี ไทยมียอดขายสมาร์ทโฟนทั้งหมด 19.2 ล้านเครื่อง ลดลง 8.6%

นอกจากยอดขายสมาร์ทโฟนที่ลดลงต่อเนื่อง การสำรวจยังพบว่าออปโป้ (OPPO) แบรนด์จีน สามารถแซงหน้าซัมซุง (Samsung) เป็นครั้งแรกในตลาดไทย

การแซงหน้าของ OPPO นั้น เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อไตรมาส 4 ปี 2018 การสำรวจพบว่า OPPO สามารถจำหน่ายสมาร์ทโฟนในตลาดไทยได้มากกว่า 1.1 ล้านเครื่อง ครองส่วนแบ่งตลาด 22.2% เหนือกว่า Samsung ที่มีส่วนแบ่งตลาด 21.1% ทั้งหมดนี้ไม่นับมูลค่าราคาเครื่องที่จำหน่าย

ในขณะที่หัวเว่ย (Huawei) และวีโว่ (Vivo) ตามติดด้วยส่วนแบ่งการตลาดที่ 13.1% และ 12.7% ตามลำดับ นอกจากนี้ แอปเปิล (Apple) อยู่อันดับที่ 5 ซึ่งมีส่วนแบ่งการตลาด 8.6% ในไตรมาสที่ 4 ถือว่าลดลงมากที่สุดในตาราง

การเปลี่ยนแปลงของ 5 อันดับสมาร์ทโฟนไทยเกิดขึ้น เพราะการแข่งขันที่สูงมากกว่าเดิม เนื่องจากมีผู้เล่นรายใหม่หลายแบรนด์ อย่างเช่น เสียวหมี่ (Xiaomi), ออเนอร์ (Honor), ลาวา (Lava) และวีโก้ (Wiko) ได้เข้าสู่ตลาดอย่างจริงจังในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา จุดนี้ Canalys วิเคราะห์ว่า ความต้องการสมาร์ทโฟนของผู้บริโภคไม่เพิ่มขึ้นตามการเติบโตของตลาดไทย เห็นได้ชัดจากการที่ไม่ว่าผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือจะเสนอส่วนลดที่น่าดึงดูด เพื่อกระตุ้นความต้องการของผู้บริโภคเพียงใด แต่ผู้ใช้ฟีเจอร์โฟนนับล้านคนในพื้นที่ชนบทก็ยังคงไม่มีแผนที่จะเปลี่ยนมาใช้สมาร์ทโฟน

นอกจากนี้ ระยะเวลาในการเปลี่ยนสมาร์ทโฟนของผู้บริโภคยังถูกยืดออกให้นานขึ้นด้วย

ด้วยการเติบโตทางเศรษฐกิจที่จะเป็นบวกหลังจากการเลือกตั้ง ซึ่งจะช่วยปรับปรุงแนวโน้มธุรกิจของผู้ประกอบการรายใหญ่ และกระตุ้นการลงทุนจากผู้ขายโทรศัพท์มือถือในต่างประเทศ ทำให้ Canalys คาดว่า การเติบโตของตลาดสมาร์ทโฟนไทยในปีนี้จะกลับมาเป็นบวก โดยเติบโตที่ 4.1% แม้ว่าจะยังไม่มีการเปิดตัว 5G รูปแบบสมาร์ทโฟน และอาจกินเวลานานไปจนปลายปี 2020 แต่ผู้ประกอบการหลายแห่งก็เริ่มทำการตลาด 5G เพื่อเรียกความสนใจของผู้บริโภค ทั้งหมดนี้จะมีความสำคัญต่อความต้องการของผู้บริโภคที่จะฟื้นตัวในช่วงปลายปี

สำหรับ OPPO การสำรวจพบว่า แบรนด์จีนดาวรุ่งมีอัตราการเติบโตเกือบ 70% ในไตรมาสปลายปี 2018 ส่วนใหญ่มาจากรุ่น A3 F7 และ F9 ซึ่งมียอดขายเกือบ 2 ใน 3 ทีเดียว ความสำเร็จนี้มาจากการที่ประเทศไทยถูกยกเป็นหนึ่งในประเทศที่ OPPO ให้ความสำคัญที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทำให้มีการลงทุนมูลค่าสูง เพื่อการสร้างแบรนด์และการบริการอย่างจริงจังตลอด 5 ปีหลังสุด

ในขณะที่ Samsung ตกจากอันดับที่ 1 มาเป็นอันดับที่ 2 ในไตรมาสนี้ ยอดขายที่ทำได้ราว 1 ล้านเครื่อง ลดลงจากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วถึง 36.1% เหตุผลสำคัญที่ทำให้ Samsung ตกจากอันดับในไตรมาสนี้ คือการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ตระกูล J และ A series ล่าช้ากว่าที่คาด นอกจากนี้ Samsung ยังมีผลิตภัณฑ์จำนวนมากที่มีความเสี่ยงในตลาดกลุ่ม High end ที่เป็นเครื่องราคาสูง จุดนี้เป็นความท้าทายที่ทำให้ Samsung พ่าย OPPO ในแง่ของจำนวนเครื่องที่ขายได้

ด้าน Huawei ถือว่าความสำเร็จในไตรมาสที่ผ่านมา คือ การก้าวข้าม Vivo และกลายเป็นแบรนด์อันดับ 3 ได้สำเร็จด้วยยอดขาย 645,000 เครื่องในไทย เติบโตถึง 73.4% เมื่อเทียบปีต่อปี โดยยอดขายส่วนใหญ่มาจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ Low-end อย่าง Y series และ Nova 3 ซึ่งทำให้ยอดขายโตขึ้นต่อเนื่องใน 3 ไตรมาส

นอกจากนี้ ความนิยมของแบรนด์ Honor ที่เพิ่มมากขึ้น ยังเสริมให้ Huawei ทวีความยิ่งใหญ่ขึ้น จึงมีแนวโน้ม Huawei จะผลิตสมาร์ทโฟนแบรนด์นี้มากขึ้นเกิน 100,000 เครื่องต่อไตรมาส ทำให้ Huawei สามารถเจาะตลาดได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น ซึ่งถือเป็นยุทธศาสตร์สำคัญสำหรับแบรนด์สมาร์ทโฟนที่ต้องการบุกตลาดไทย.


กำลังโหลดความคิดเห็น