xs
xsm
sm
md
lg

3 โอเปอเรเตอร์มีหวัง ม.44 ยืดค่าใบอนุญาตคลื่น 900 MHz

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“วิษณุ เครืองาม” เรียก 3 โอเปอเรเตอร์คุยเรื่องขยายงวดชำระเงินคลื่น 900 MHz แล้ว แม้จะยังไม่มีข้อสรุป แต่ทุกฝ่ายเห็นพ้องว่าควรช่วยเหลือเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ เตรียมนัดถกอีกรอบ คาดเชิญ “สมเกียรติ” ร่วมวงด้วย เพื่อฟังความเห็นรอบด้าน วงในเผยมีสิทธิเห็น ม.44 แน่นอน

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า เมื่อเวลา 15.30 น. (13 ก.พ.) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้เรียกผู้ประกอบการโทรศัพท์มือถือทั้ง 3 ราย ได้แก่ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส, บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค และบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ที่มีผู้บริหารระดับประธานเจ้าหน้าที่บริหารเข้าร่วมประชุมด้วย รวมถึงนางวรรณพร เทพหัสดิน ณ อยุธยา รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ตัวแทนสำนักงบประมาณ กระทรวงการคลัง เข้าพบที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อขอข้อมูลเกี่ยวกับหนังสือขอขยายงวดการชำระเงินค่าประมูลคลื่น 900 MHz งวดที่ 4 ซึ่งทั้งทรู และเอไอเอส ต้องจ่ายทั้งหมดในงวดเดียวจำนวน 60,000 ล้านบาท เป็นการขอยืดชำระจ่ายงวดที่ 4 ออกไปอีก 6 งวด ขณะที่ดีแทค ขอขยายงวดที่ 4 ออกไปอีก 10 งวด โดยต้องการให้หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออก ม. 44 เพื่อช่วยเรื่องเหลือในเรื่องดังกล่าว

ทั้งนี้ แม้ว่าผลการประชุมจะยังไม่เป็นข้อสรุปสุดท้ายว่า การหารือดังกล่าวจะนำมาซึ่งการออก ม. 44 หรือไม่ แต่นายวิษณุ มีท่าทีเห็นด้วย และได้แจ้งที่ประชุมว่า การออก ม. 44 เป็นเรื่องนโยบาย ซึ่งไม่ใช่อำนาจของนายวิษณุ จำเป็นต้องทำเรื่องเสนอหัวหน้า คสช. ก่อน

ดังนั้น จึงรวบรวมข้อเสนอแนะจากทุกฝ่ายโดยเร็วก่อนจะมีการนัดประชุมย่อยอีกครั้งหนึ่ง เพื่อสรุปเหตุผลในการช่วยเหลือ และมีความเป็นไปได้ว่าจะมีการเชิญนายสมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศ (ทีดีอาร์ไอ) มาให้ความเห็นด้วย

สำหรับรายละเอียดในการประชุมกระทรวงดีอี และ กสทช. ต่างเห็นพ้องต้องกันว่า การยืดการชำระค่าใบอนุญาตนั้น เป็นสิ่งที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ และเรื่องการประกาศไปสู่ยุค 5G ของประเทศไทยที่จะทำให้เกิดขึ้นในปี 2563 ก็จะเกิดขึ้นด้วย

หากประเทศไทยไม่ก้าวสู่ยุค 5G ประเทศไทยจะล้าหลังประเทศมาเลเซีย และเวียดนาม ประเทศไทยจะวนอยู่แต่เรื่อง 3G และ 4G และหากไม่มีใครเข้าร่วมประมูลคลื่น เพราะไม่มีเงินมาลงทุน จะมี กสทช. ไปเพื่ออะไร ควรยุบทิ้ง เพราะไม่สามารถสร้างรายได้เข้าประเทศ ขณะที่เอกชนทั้งทรู และเอไอเอส เคยเสนอเรื่องนี้ไปตั้งแต่เดือน ก.ย. 2560 แต่กลับยังไม่ได้รับการตอบรับ

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวในวงการโทรคมนาคมคาดว่า การประชุมครั้งนี้น่าจะนำไปสู่การออก ม. 44 เหมือนครั้งที่มีการเรียกประชุมการยืดค่าใบอนุญาตของผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล ซึ่งมีการประชุมในระยะเวลาใกล้เคียงกัน และ ม. 44 ก็ออกมาในช่วงเดือน พ.ค. ทั้งนี้ ก็ยังหวั่นใจว่า การออก ม. 44 จะทันหรือไม่ เพราะใกล้จะถึงวันเลือกตั้งแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...