xs
xsm
sm
md
lg

Facebook ยอมรับ “ไม่ได้อยู่ในจุดที่ช่วยอุตสาหกรรมสื่อ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แคมป์เบลล์ บราวน์ (Campbell Brown)
ผู้บริหารเฟซบุ๊ก (Facebook) ยอมรับว่า ตัวเองยังไม่ได้อยู่ในจุดที่จะช่วยผู้เผยแพร่เนื้อหา หรือ publisher ได้อย่างเป็นรูปธรรม แถมย้ำอีกว่า Facebook ไม่ใช่ทางแก้ปัญหาที่สั่งสมในอุตสาหกรรมสื่อเก่าทุกวันนี้ การยอมรับนี้ทำให้ publisher งงเป็นไก่ตาแตก เพราะที่ผ่านมา ถูกผลักดันให้ลงทุนใน Facebook มาตลอด

แคมป์เบลล์ บราวน์ (Campbell Brown) ประธานฝ่ายพันธมิตรข่าวทั่วโลกของ Facebook กล่าวในงานประชุมผู้เชี่ยวชาญด้านสื่อสิ่งพิมพ์และผู้บริหารนิตยสารอเมริกัน American Magazine Media Conference โดยยอมรับว่า วันนี้ Facebook ไม่สามารถแก้ปัญหาทั้งหมดของอุตสาหกรรมสื่อได้ เนื่องจากธรรมชาติของ Facebook ที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ไม่คงที่ ทำให้ Facebook ไม่ได้อยู่ในจุดที่จะช่วยอุตสาหกรรมสื่อได้

คำกล่าวนี้ทำให้โลกสื่อเก่าตกตะลึง เนื่องจากผู้เล่นในอุตสาหกรรมสื่อหลายแบรนด์วันนี้ต่างต้องดิ้นรนที่จะอยู่รอดให้ได้ในยุคที่เฟซบุ๊ก (Facebook) และกูเกิล (Google) และอเมซอน (Amazon) ครองโลก โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Facebook รายงานยอดขายโฆษณา 16,600 ล้านเหรียญสหรัฐ ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2561 ขณะที่บริษัทสื่อดั้งเดิมหลายรายต้องปลดพนักงาน และลงทุนการตลาดบนโซเชียลมากขึ้น เพื่อเรียกยอดเข้าชม

แม้จะยืนยันว่า Facebook มีหลายโครงการช่วยเหลืออัดฉีดอุตสาหกรรมสื่อ แต่คำพูดของผู้บริหาร Facebook ถูกนำไปตีความว่า Facebook ไม่ได้อยู่ในจุดที่จะช่วยเหลือทุกคน ข้อความเตือนสติ และตรงไปตรงมา สามารถเป็นคำตอบกรณีที่ Facebook ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากบริษัทสื่อ ที่พยายามลงทุน และเททรัพยากรในแพลตฟอร์ม Facebook ซึ่งที่ผ่านมา Facebook ก็พยายามชักชวนให้ publisher ร่วมกันผลิตวิดีโอสด, บทความอ่านทันใจ Instant Articles รวมถึงบริการสตรีมมิงวิดีโอ Watch รวมถึงข้อเสนออื่น แต่ยังไม่มีใครได้รับผลตอบแทนที่ยั่งยืนอย่างที่ฝัน

ผู้บริหาร Facebook ยอมรับผิดที่ Facebook ไม่สื่อสารให้ชัดเจนในช่วงเวลาที่ผ่านมา โดยเฉพาะการทำให้ publisher รู้สึกว่า หากเข้าร่วมบริการใหม่ของ Facebook ทุกคนจะได้เห็นผู้ชม และศักยภาพของโฆษณาที่ใหญ่ขึ้น

ที่ผ่านมา เหล่า publisher ล้วนผิดหวัง เพราะ Facebook ตัดสินใจเปลี่ยนอัลกอริทึมฟีดข่าว ซึ่งมีผลโดยตรงกับการเลือกโพสต์ที่ชาว Facebook จะได้เห็นมากที่สุด การเปลี่ยนแปลงครั้งนั้น ทำให้ publisher เซ็งถ้วนหน้า เพราะจำนวนผู้อ่านนั้นลดลงเห็นได้ชัด

สำหรับอนาคต ผู้บริหาร Facebook บอกว่า เธอและทีมกำลังมุ่งไปที่อุตสาหกรรมในวิถีทางที่แตกต่าง ทำให้บริษัทมีสิ่งที่ต้องทำอีกมาก เพื่อพัฒนารูปแบบธุรกิจที่ยั่งยืน แม้ผู้คนจะมองว่า บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่สามารถสร้างโมเดลได้ง่ายแค่จรดปากกาเซ็นเช็คอึดใจเดียว

อย่างไรก็ตาม Facebook ยังคงย้ำว่ามีฟีเจอร์มากมายที่ออกแบบเพื่อช่วยให้ publisher ลืมตาอ้าปาก เช่น เครื่องมือสมัครรับข้อมูลที่ออกแบบมา เพื่อให้ผู้อ่านจำนวนมากจ่ายเงินเพื่ออ่านเนื้อหา จุดนี้ผู้บริหาร Facebook ย้ำว่าจะพัฒนาระบบวัดผลที่ดีขึ้น เพื่อช่วยให้องค์กรข่าวได้รับข้อมูลเชิงลึกมากขึ้นในกลุ่มผู้ชมของตัวเอง

นอกจากนี้ Facebook ยังเตรียมเงินลงทุน 300 ล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับช่วง 3 ปีข้างหน้า เพื่อสนับสนุนนักข่าวท้องถิ่น และโครงการสื่ออื่นๆ ยังมีเงินสนับสนุนจาก Facebook ที่จ่ายให้กับบริษัทสื่อรายใหญ่ เพื่อสร้างรายการสำหรับบริการ Watch ซึ่งถูกตั้งเป้าให้แข่งขันกับบริการวิดีโอออนไลน์ YouTube จุดนี้มีการเปิดเผยบริษัทที่ได้รับการสนับสนุนว่า ได้แก่ McClatchy, CNN, Fox News, Business Insider, ABC News, ATTN และอื่นๆ.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...