xs
xsm
sm
md
lg

เปิดงบลงทุน AIS ปี 62 วาง 2.5 หมื่นล้าน ขยายโครงข่าย 4G รับ 5G ในอนาคต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เอไอเอส (AIS) เผยงบประมาณการลงทุนปี 2562 ไว้ที่ 2-2.5 หมื่นล้านบาท โดยเน้นขยายโครงข่าย 4G รักษาคุณภาพ รองรับการต่อยอดสู่ 5G ในอนาคต ส่วน AIS Fibre ตั้งเป้าเพิ่มฐานลูกค้าเป็น 1 ล้านราย

นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า สำหรับในปี 2562 เอไอเอส คาดการณ์การเติบโต โดยมีรายได้เติบโตในระดับ mid-single digit และมีอัตราทำกำไร EBITDA ที่ใกล้เคียงกับปีก่อน

โดยมาจากการที่ลูกค้าใช้งาน 4G เพิ่มขึ้น และการขยายบริการอินเทอร์เน็ตบ้าน เอไอเอส ไฟเบอร์ โดยตั้งเป้าหมายลูกค้า 1 ล้านรายภายในปีนี้ รวมถึงผลักดันการดำเนินธุรกิจบริการแก่กลุ่มลูกค้าองค์กร ทั้งในบริการ Data Service, Cloud, และ Managed ICT

เบื้องต้น วางงบประมาณการลงทุนไว้ 20,000-25,000 ล้านบาท เพื่อเสริมโครงข่าย 4G ให้มีคุณภาพที่ดีอย่างต่อเนื่อง และมีโครงข่ายที่สามารถรองรับการต่อยอดไปสู่การใช้งาน 5G รวมทั้งขยายการให้บริการอินเทอร์เน็ตบ้าน เอไอเอส ไฟเบอร์ ในพื้นที่ใหม่เพิ่มเติม พร้อมลงทุนในธุรกิจ Digital Platform เพื่อสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนในอนาคต

“เอไอเอส ในฐานะผู้ให้บริการดิจิทัล จำเป็นที่จะต้องเตรียมความพร้อม และพัฒนาสินค้าและบริการต่างๆ เพื่อนำเอาขีดความสามารถของเทคโนโลยีมาสร้างให้เกิดประสิทธิภาพในการดำเนินงาน รวมถึงการเดินหน้าสร้าง Ecosystem กับภาคส่วนต่างๆ เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนประเทศไทยให้พร้อมสำหรับการแข่งขันในเวทีระดับสากล โดยเฉพาะการเตรียมความพร้อมสำหรับเทคโนโลยี 5G ที่จะมีส่วนพลิกโฉม และสร้างการเปลี่ยนแปลงทั้งในแง่ธุรกิจและไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า”

สำหรับปี 2561 ที่ผ่านมา อุตสาหกรรมโทรคมนาคมยังคงถูกท้าทายด้วยความเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี โดยภาพรวม ผลประกอบการรายได้รวมเติบโตขึ้น 7.7% จากปีก่อน ทำให้ยังคงสามารถครองส่วนแบ่งการตลาดเชิงรายได้มากที่สุดในตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่กว่า 48%

ทั้งนี้ เป็นผลมาจากการใช้งานดาต้าที่เพิ่มขึ้นจาก 6.7 GB ต่อเดือนในปี 2560 เป็น 11 GB ต่อเดือนในปี 2561 และมีผู้ใช้งานมือถือ 4G คิดเป็นสัดส่วน 59% ของฐานลูกค้าทั้งหมดกว่า 41.5 ล้านเลขหมาย

ขณะที่ธุรกิจอินเทอร์เน็ตบ้าน เอไอเอส ไฟเบอร์ มีลูกค้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้นกว่า 209,300 ราย หรือคิดเป็นกว่า 20% ของการเติบโตของตลาด ทำให้ปัจจุบัน เอไอเอส ไฟเบอร์ มีลูกค้าจำนวน 730,500 ราย พร้อมทำตลาดต่อเนื่องด้วยกลยุทธ์ Fixed-Mobile Convergence

ปีที่ผ่านมา เอไอเอส ใช้งบลงทุนรวม 20,198 ล้านบาท และบริหารค่าใช้จ่ายต่อเนื่อง ส่งผลให้บริษัทยังคงสร้างผลกำไรต่อเนื่อง เป็นจำนวน 29,682 ล้านบาท ใกล้เคียงกับปีก่อน และเสนอจ่ายเงินปันผลคิดเป็น 3.30 บาทต่อหุ้น หรือประมาณ 70% ของกำไรสุทธิในวันที่ 18 เมษายน

สำหรับเหตุการณ์สำคัญในปี 2561 เอไอเอส ได้ลงทุนในโครงการสำคัญอย่างต่อเนื่อง เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้ทุกหน่วยธุรกิจสามารถเติบโตได้อย่างมั่นคงในระยะยาว รวมทั้งหมด 4 ด้าน ได้แก่


1.การประมูลคลื่นความถี่ 1800MHz เพิ่มเติม เพื่อเสริมศักยภาพด้านโครงข่าย 4G ให้เป็นโครงข่ายที่เร็วที่สุด และมีคลื่นความถี่รองรับมากที่สุด ส่งผลให้เอไอเอส เป็นเพียงโอเปอเรเตอร์รายเดียวที่มีคลื่น 1800 MHz ยาวต่อเนื่องกันเต็มบล็อก 2x20 MHz หรือที่เรียกว่า “Super Block” ทำให้ลูกค้าที่ใช้ 4G ทั่วประเทศ ได้ความเร็วเพิ่มขึ้น 15-30% ในทันที2.ขยายโครงข่ายอินเทอร์เน็ตไฟเบอร์ เพื่อให้บริการ FTTH : Fiber to the Home รองรับการใช้งานของลูกค้าอินเทอร์เน็ตบ้าน เอไอเอส ไฟเบอร์ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ครอบคลุม 57 จังหวัด กว่า 7 ล้านครัวเรือน


3.การซื้อกิจการ CSL เพื่อขยายการทำธุรกิจในกลุ่มลูกค้าองค์กร (Enterprise Business) โดยเฉพาะในงานบริการด้าน Cloud, Managed ICT Service ด้วยแนวคิดผู้นำบริการ ICT เพื่อองค์กรครบวงจร4.จับมือร่วมลงทุนกับพันธมิตรชั้นนำของประเทศอย่าง LINE และ Rabbit ให้บริการ Rabbit LINE Pay เพื่อขยายช่องทางในงานบริการลูกค้าด้าน Mobile Money หรือ e-Wallet ให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น เป็นการเน้นย้ำความสำคัญของการก้าวเข้าสู่สังคมไร้เงินสดได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของทุกช่วงวัย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...