xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มสามารถตั้งเป้ารายได้ปีนี้ 2 หมื่นล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กลุ่มสามารถ มองแนวโน้มธุรกิจปี 2019 จะสามารถพลิกฟื้นขึ้นมาได้ หลังในช่วงปีที่ผ่านมา ปรับองค์กรรับยุคดิจิทัลเรียบร้อยแล้ว ภายใต้แนวคิด “สร้างความแข็งแกร่งและยั่งยืน” ที่จะสามารถรักษาการเติบโตของธุรกิจได้ทุกด้าน ด้วยเป้ารายได้รวมปีนี้ 2 หมื่นล้านบาท

นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สามารถ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา กลุ่มสามารถ ได้มีการปรับโครงสร้างธุรกิจให้สอดคล้องกับยุคดิจิทัล เพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงทางด้านเทคโนโลยี และความต้องการของผู้บริโภค

“ที่ผ่านมา ได้มีการเริ่มต้นธุรกิจใหม่ๆ ที่จะสร้างรายได้ประจำอย่างต่อเนื่องในปีนี้เป็นต้นไป ทำให้ปีนี้จะเน้นการรุกธุรกิจภายใต้แนวคิด SAMART…Strong & Sustain ที่จะพลิกฟื้นองค์กรขึ้นมาให้แข็งแกร่ง และยั่งยืน”

โดยธุรกิจใหม่ที่เริ่มในช่วงปีที่ผ่านมาอย่าง สามารถ ดิจิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ SDC ที่ตั้งเป้ารายได้ 4 พันล้านบาท ในปีนี้ จากธุรกิจ Digital Network ทั้งโครงข่ายวิทยุระบบ CAT DTRS รวมถึงธุรกิจดิจิทัลคอนเทนต์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น BUG EDT และ i-Sport ที่มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง

ส่วนสายธุรกิจ ICT Solutions ที่ในปีนี้มีโอกาสนำสถิติรายได้สูงสุด จากเป้าหมาย 1 หมื่นล้านบาท โดยปัจจุบันมีงานในมือ (Backlog) อยู่กว่า 1.4 หมื่นล้านบาท จากสัญญาโครงการต่างๆ 118 โครงการ

ไม่ว่าจะเป็นโครงการของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคกว่า 7,000 ล้านบาท โครงการของกองบัญชาการตำรวจแห่งชาติ 6,000 ล้านบาท และโครงการของบริษัท การท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) กว่า 1,500 ล้านบาท

รวมถึงโครงการติดตั้งและพัฒนาระบบสารสนเทศธุรกิจหลัก หรือ Core Business Process System ให้กับธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือ SME Bank มูลค่า 579 ล้านบาท

ขณะที่สายธุรกิจ U-Trans ตั้งเป้ารายได้ไว้ที่ 4,400 ล้านบาท หลังจากมีการปรับโครงสร้างองค์กร เพื่อเตรียมนำ บริษัท แคมโบเดีย แอร์ทราฟฟิค เซอร์วิส จำกัด (CATS) เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ พร้อมกับการขยายธุรกิจไปต่างประเทศ

นอกจากนี้ ยังมีการสร้างบริการ เพื่อรุกในตลาดใหม่ในกลุ่มคอลเซ็นเตอร์ ภายใต้บริษัท วันทูวัน คอนแทคส์ จำกัด (มหาชน) หรือ OTO อย่างการนำบริการ Voice AI, Chatbot มาให้บริการสอบถามข้อมูลผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ รวมถึงเป็น Strategic Partner กับบริษัท HANKOOK Corporation ผู้นำในธุรกิจ Contact Center ครบวงจรในประเทศเกาหลีใต้ ด้วยการแลกเปลี่ยนแนวคิดการบริหารงาน การพัฒนาเทคโนโลยี และจับมือกันนำเสนอบริการใหม่เข้าสู่ตลาด ด้วยเป้าหมายรายได้ราว 1,000 ล้านบาท

สำหรับ 2 ปัจจัยหลักที่จะช่วยให้ธุรกิจเติบโต มาจาก 1.ภาพรวมเศรษฐกิจไทย ปีนี้น่าจะดีกว่าปีก่อน จากการท่องเที่ยว และการลงทุนจากต่างประเทศที่ต้องการลงทุนในไทย เพื่อเชื่อมโยงการค้าระหว่าง CLMV รวมถึงถ้ามีการเลือกตั้งเกิดขึ้น และมีรัฐบาลใหม่ ทุกอย่างจะคลี่คลาย

อย่างไรก็ตาม ปัจจัยสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน ที่ทวีความรุนแรงขึ้น อาจมีผลต่อเศรษฐกิจโลก และอาจส่งผลต่อเศรษฐกิจไทยได้ 2.การกระตุ้นของภาครัฐ ในร่างกรอบยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปี ของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม รวมถึงนโยบาย Thailand 4.0 ที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริมด้านเทคโนโลยี และดิจิทัล เพื่อการพัฒนาประเทศเป็นหลัก

“เรากำลังเข้าสู่ยุค 5G การปรับตัวให้ทันต่อกระแสความเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว คือ กุญแจสำคัญของการอยู่รอดในโลกธุรกิจ กลุ่มสามารถ ได้เตรียมความพร้อม และมีการปรับตัวมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งการบริหารธุรกิจ การพัฒนาคน และการพัฒนาเทคโนโลยี แม้จะต้องเผชิญกับความท้าทายมากมายเท่าไรก็ตาม บริษัทจะยังคงดำเนินธุรกิจด้วยความมั่นคง และเติบโต”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...