xs
xsm
sm
md
lg

เปิดภารกิจเร่งด่วน “ทวีศักดิ์ แสงทอง” กรรมการผู้จัดการ “ออราเคิลประเทศไทย” คนใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ทวีศักดิ์ แสงทอง
ทวีศักดิ์ แสงทอง กรรมการผู้จัดการ “ออราเคิลประเทศไทย” คนใหม่เผยภารกิจเร่งด่วนที่วางแผนทำ 6 เดือนแรกหลังรับตำแหน่งคือการเทเวลางาน 80% เพื่อศึกษาและรับความต้องการจากลูกค้า และพันธมิตร จำนวนมากของออราเคิลให้ทั่วถึง บนความท้าทายเรื่องการผลักดันให้พนักงานภูมิใจ และมีแรงหนุนในการสร้างสิ่งใหม่ให้สังคมไทย ยอมรับทิศทางธุรกิจปี 2019 จะชัดเจนขึ้นช่วงหลังเลือกตั้ง วางเป้าปี 2019 คือ ปีที่ออราเคิล จะลงทุนที่บุคลากร และรุกตลาดงานบริการข้อมูล หรือ DaaS อย่างเต็มตัว

นายทวีศักดิ์ แสงทอง กรรมการผู้จัดการ ออราเคิล คอร์ปอเรชั่น ประเทศไทย เปิดเผยแผนธุรกิจของออราเคิลในช่วงปีนี้ว่า บริษัทมองเห็นจุดแข็ง 3 ด้านหลัก ซึ่งทำให้มั่นใจว่าจะเป็นโอกาสดีให้ออราเคิล เติบโตในตลาดไทย โดยย้ำว่า วันนี้องค์กรไทยมีพัฒนาการล้ำหน้าองค์กรในประเทศเพื่อนบ้านหลายเรื่อง และบางเทคโนโลยี องค์กรไทยเป็นผู้นำที่ใช้งานก่อนสิงคโปร์ หรือมาเลเซีย

“ข้อแรก คือ ออราเคิล เป็นเจ้าเดียวที่ครบทั้งหมดเรื่องคลาวด์ การซื้อกิจการซัน พีเพิลซอฟต์ และรายอื่นทำให้ออราเคิล ต่อยอด และเป็นผู้นำด้านคลาวด์ ครบทั้งเรื่องปัญญาประดิษฐ์ มีระบบแพลตฟอร์ม PaaS มีระบบเซิร์ฟเวอร์ และอินฟราสตรักเจอร์ IaaS บนคลาวด์ รวมถึงระบบซอฟต์แวร์ SaaS ข้อ 2 คือ เรามีทีมงานที่เข้าใจตลาด เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ออราเคิลไทยโต และ 3 คือ เทรนด์การใช้งานในไทย วันนี้คลาวด์ไทยใช้มากในธุรกิจประกันภัย คลาวด์ออราเคิล ทำให้การตัดสินใจทำได้รวดเร็วและตรงประเด็นมากขึ้น”

นอกจากบริการคลาวด์ด้าน IaaS, PaaS และ SaaS เรื่องใหม่ที่ออราเคิล จะเน้นย้ำในปีนี้ คือ DaaS หรือ Data as a Service ซึ่งจะอยู่เหนือทุกด้าน เพราะเป็นระบบที่สามารถดึงเอาข้อมูลของหลายหน่วยงานมาบริการได้ ลดข้อจำกัดดั้งเดิมเรื่องการสร้างระบบที่สามารถดึงเอาข้อมูลจากหลายแห่งมาบริการหน่วยงานที่ต้องการที่เคยต้องลงทุนสูง เพื่อวางระบบซึ่งใช้เวลาหลายปี แต่คลาวด์ออราเคิล สามารถเปิดแล้วเริ่มโครงการได้เลย

ไม่เพียงองค์กรใหญ่เช่นกลุ่มประกันภัย ธนาคาร และองค์กรด้านสุขภาพ ที่เหมาะกับคลาวด์ของออราเคิลเพราะความครบวงจร แต่ทวีศักดิ์ ย้ำว่า องค์กรที่เล็กกว่า หรือองค์กรที่อยู่ตรงกลาง ก็เหมาะกับคลาวด์ออราเคิล เพราะความยืดหยุ่นกว่าเจ้าอื่น เนื่องจากราคาจะขึ้นอยู่กับการใช้งาน สามารถรองรับงานที่ต้องใช้เฉพาะปลายเดือน หรือเฉพาะช่วงเวลา ทำให้ประหยัดเงินกว่าองค์กรที่ซื้อระบบแล้วใช้งานไม่กี่ครั้งในแต่ละปี

ลุยหนักบุคลากร

แผนการบริหารออราเคิลประเทศไทยในปี 2019 ของทวีศักดิ์ คือ การนำประสบการณ์ที่สั่งสมในวงการไอทีกว่า 30 ปี เพื่อเพิ่มรายได้ให้ลูกค้า โดยจะโฟกัสที่การทำให้พนักงานออราเคิลเห็นแบบอย่าง ขณะเดียวกัน ก็ตั้งเป้าให้ 80% ของเวลางานเป็นช่วงเวลาที่ทวีศักดิ์ จะไปพบบุคลากรของหน่วยงานที่ใช้ออราเคิล เพื่อให้แน่ใจว่า ลูกค้าสามารถใช้งานระบบออราเคิลอย่างคุ้มค่าเกิน 50% ของสิ่งที่ซื้อไป

“ผมมาจากโลกที่ให้ความสำคัญว่า ทำอย่างไรให้เทคโนโลยีจับต้องได้ สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ออราเคิล ทำอยู่แล้ว ผมอยากทำให้ลูกค้าที่ลงทุนอยู่แล้วสัมผัสได้ทั้งเอกชน และภาครัฐ เราจะไปเล่าให้ฟัง รวมถึงภาคการเกษตร”

แผนการลงทุนออราเคิลไทยในปีนี้ คือ การสร้างคน และโครงการออราเคิลอคาเดมี (Oracle Academy) ซึ่งออราเคิล ร่วมมือกับสถาบันการศึกษาไทย 92 แห่ง เพื่ออบรมการใช้โปรแกรมภาษาจาวา และออราเคิลดาต้าเบส มาต่อเนื่องนาน 3 ปี เป้าหมายล่าสุด คือ การเพิ่มจำนวนผู้อบรมจากปี 2018 ราว 11,000 คน อีก 2 เท่าตัวมาเป็น 22,000 คนให้ได้ใน 3 ปี

สำหรับทวีศักดิ์นั้น เป็นผู้คร่ำหวอดในแวดวงไอที ได้เริ่มงานกับออราเคิล เมื่อเดือนธันวาคม 2561 หน้าที่หลัก คือ การรับผิดชอบการทำธุรกิจของออราเคิลทุกภาคส่วนในไทย เพื่อสร้างความเชื่อมั่น และนำลูกค้า สู่ความสำเร็จตามเป้าหมายที่ลูกค้าตั้งไว้ จุดนี้ทวีศักดิ์ มองว่า ความท้าทายที่เห็นหลังการรับตำแหน่งปีแรกที่ออราเคิล คือ การสร้างช่องทางให้ลูกค้าติดต่อสื่อสารกับออราเคิล ได้สะดวกกว่าเดิม รวมถึงการสร้างแรงใจให้พนักงานมีส่วนร่วมกับการสร้างสิ่งใหม่ในสังคม

“ความยากอยู่ที่ลูกค้าเราเยอะมาก ทำอย่างไรให้ลูกค้าติดต่อเราได้สะดวกขึ้น ตรงนี้จะเป็นแรงจูงใจให้พนักงานไม่ท้อกับการอยู่กับลูกค้า เพราะจะได้รับโจทย์ ผมอยากจะให้พนักงานรู้สึกว่า พร้อมที่จะอยู่เบื้องหลังของทุกมิติธุรกิจในประเทศไทย สำคัญ คือ ผมต้องเป็นแบบอย่าง”


น่าเสียดายที่ออราเคิล ไม่เปิดเผยจำนวนพนักงานในประเทศไทย โดยพนักงานออราเคิลทั่วโลกมีจำนวนหลักแสนราย และในการประกาศผลการดำเนินธุรกิจไตรมาสที่ 2 ปี 2562 ที่ผ่านมา ของออราเคิล (เดือนกันยายนถึงเดือนพฤศจิกายน ปี 2561) พบว่า การเติบโตของรายได้อยู่ที่ 32%.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...