xs
xsm
sm
md
lg

Fossil หุ้นพุ่งหลังมีข่าว Google ตกลงซื้อเทคโนโลยี smartwatch ราคา 40 ล้านดอลล์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แฟ้มภาพ CEO Google
กูเกิล (Google) เจ้าพ่อเสิร์ชเอนจินจะใช้เงิน 40 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 1,269 ล้านบาท เพื่อซื้อเทคโนโลยีสมาร์ทวอตช์ (smartwatch) จากบริษัทแม่ คือ ฟอสซิลกรุ้ป (Fossil Group) เบื้องต้น ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดดีลที่ชัดเจน ท่ามกลางความสนใจว่า เทคโนโลยีลับที่ Google ยอมจ่ายเงินให้ Fossil นั้น คือ เทคโนโลยีอะไร

Fossil เป็นแบรนด์นาฬิกาที่ได้รับความนิยมมานาน กระทั่งในยุคดิจิทัล Fossil ก็ปรับตัวด้วยการสร้าง smartwatch โดยใช้แพลตฟอร์มแวร์โอเอส (Wear OS) ของ Google เพื่อแข่งขันกับแอปเปิลวอตช์ (Apple Watch) ซึ่งเมื่อ Fossil ประกาศว่ากำลังอยู่ระหว่างการขายเทคโนโลยี smartwatch มูลค่า 40 ล้านเหรียญสหรัฐ ให้แก่ Google นักลงทุนจึงส่งเสียงตอบรับข่าวนี้ในแง่บวก

หลังจากประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม 2019 หุ้นของ Fossil เพิ่มขึ้นประมาณ 8% แสดงว่า นักลงทุนมั่นใจในแบรนด์ Fossil มากขึ้นว่าเป็นแบรนด์ที่มีการพัฒนานวัตกรรม ซึ่ง Google เลือกจะซื้อ และไม่พัฒนาขึ้นมาเอง

อย่างไรก็ตาม Fossil ไม่ใช่แบรนด์หลักที่สามารถต่อกรกับ Apple Watch ได้ชัดเจน แม้จะเป็นหนึ่งในแบรนด์ใหญ่ที่ยังคงสร้าง smartwatch บนระบบ Wear OS ของ Google แต่ Fossil ยังอยู่ในสถานะที่ต้องพยายามดิ้นรน เพื่อเข้าถึงผู้บริโภควงกว้าง ซึ่งตัว Fossil เองก็ยอมรับว่า smartwatch เป็นหมวดหมู่สินค้าที่เติบโตเร็วที่สุด

จุดที่น่าสนใจ คือ การซื้อเทคโนโลยีครั้งนี้ครอบคลุมทีมงานของ Fossil ด้วย สะท้อนว่า Google กำลังเร่งเครื่อง เพื่อแข่งขันกับคู่แข่งในตลาดนาฬิกาอัจฉริยะอย่างจริงจัง
สเตซี่ เบอร์ (Stacey Burr) รองประธานฝ่ายการจัดการผลิตภัณฑ์ Wear OS ของ Google กล่าวในแถลงการณ์ว่า การเพิ่มเทคโนโลยีและทีมของ Fossil Group ให้กับ Google แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของ Google ในอุตสาหกรรมอุปกรณ์ไอทีสวมใส่ได้ โดยหวังว่า ความร่วมมือนี้จะสนับสนุนความต้องการที่มีการพัฒนาตลอดเวลาของผู้บริโภคจุดนี้ Fossil กล่าวว่า ดีลและการทำธุรกรรมในสัญญาจะเสร็จสิ้นในเดือนมกราคมนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...