xs
xsm
sm
md
lg

ผ่าดรามา CES 2019 ริบรางวัล “sex toy” เพราะผิดศีลธรรม?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

หุ่นยนต์จิ๋วนี้ถูกออกแบบตามหลัก Biomimicry หรือ ชีวลอกเลียน
กลายเป็นเรื่องใหญ่เมื่อลอร่า ดิคาร์โล (Lora DiCarlo) สตาร์ทอัปผู้พัฒนาของเล่นเสียวสำหรับผู้ใหญ่ “เซ็กซ์ทอย” (sex toy) ออกมาโวยว่า ผู้จัดงานมหกรรมแสดงสินค้า CES 2019 มีความคิดอคติทางเพศ เพราะหลังจาก sex toy ของบริษัทได้รับรางวัลดีเด่นด้านนวัตกรรม กลับถูกแจ้งว่า บริษัทไม่ผ่านการรับรอง
Lora Haddock และผู้บริหารแบรนด์ Lora DiCarlo ในงาน CES
CES เป็นงานแสดงเทคโนโลยีใหญ่ยักษ์ที่จัดขึ้นในลาสเวกัส สหรัฐอมเริกา เมื่อ 8-11 มกราคมที่ผ่านมา ท่ามกลางผู้เข้าร่วมออกบูทมากกว่า 4,500 ราย แต่สตาร์ทอัป sex toy ชื่อ Lora DiCarlo ไม่เหมือนผู้ร่วมออกบูททั่วไปในงานนี้ เพราะ Lora DiCarlo พัฒนาของเล่นทางเพศชื่อ “Osé” ที่ระบุว่ามีการใช้หุ่นยนต์จิ๋วเพื่อสร้างผลหรือเอฟเฟกต์ได้ดีกว่าเครื่องสั่นไวเบรเตอร์ (vibrator)

หุ่นยนต์จิ๋วนี้ถูกการันตีว่าออกแบบตามหลัก Biomimicry ภาษาไทยในทางออกแบบเรียกว่า “ชีวลอกเลียน” หรือการเลียนแบบสิ่งมีชีวิตในธรรมชาติ เพื่อประยุกต์ใช้ในการแก้ไขปัญหาของมนุษย์
ลอร่า แฮดด็อค (Lora Haddock) ซีอีโอ Lora DiCarlo
บริษัท Lora DiCarlo เป็นบริษัทที่มีพนักงานส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง ดำเนินกิจการอย่างเป็นทางการชื่อ “Uccellini” จุดนี้รายงานระบุว่า บริษัทได้ส่งใบสมัครเข้าร่วมประกวดชิงรางวัล CES Innovation Award และได้รับแจ้งว่า ชนะรางวัล ทำให้บริษัทมีสิทธิแสดงผลงานในส่วน CES Unveiled ซึ่งจะจัดขึ้นก่อนงานเริ่ม ท่ามกลางสื่อมวลชนผู้เข้าร่วมงานจำนวน 6,500 คน

แต่บริษัทได้รับแจ้งว่า CES ตัดสินใจยกเลิกรางวัลในเดือนตุลาคม และของเล่นเซ็กซ์ทอยของ Lora DiCarlo ถูกปิดโอกาสไม่ได้รับสิทธิจัดแสดง

ลอร่า แฮดด็อก (Lora Haddock) ซีอีโอ Lora DiCarlo ไม่ปล่อยให้เรื่องเงียบ โดยพยายามอ้างถึงความไม่ยุติธรรม และความไม่ลงรอยกันเองภายในสมาคม Consumer Technology Association (CTA) ซึ่งบริหารงาน CES

ในจดหมาย ผู้จัดงานชี้แจงว่า สินค้าของ Lora DiCarlo ไม่ตรงกับหมวดหมู่ผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ของ CES ทำให้ไม่ควรถูกนับรวมในโครงการรางวัลนวัตกรรม โดยโฆษก CTA ชื่อ ซาร่า บราวน์ (Sarah Brown) กล่าวในอีเมลว่า CTA ขอชี้แจงและขออภัยในความผิดพลาดที่เกิดขึ้น
CES ตัดสินใจยกเลิกรางวัลในเดือนตุลาคม พร้อมกับส่งจดหมายชี้แจง
จอห์น พาร์มิจิอานี (John Parmigiani) รองศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมเครื่องกล และผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยอุตสาหกรรมที่มหาวิทยาลัยแห่งรัฐออริกอน เป็นผู้หนึ่งที่รู้สึกประทับใจกับปริมาณงานวิจัยและรายละเอียดการออกแบบของ Lora DiCarlo ศาสตราจารย์รายนี้มีส่วนช่วยในการพัฒนาศูนย์ปฏิบัติการหุ่นยนต์ของมหาวิทยาลัยให้สามารถยกระดับเป็นผลิตภัณฑ์ได้ ทำให้ตัวเขาตกตะลึงเมื่อได้ทราบว่า CTA ตัดสินใจยกเลิกรางวัลไป

สิ่งที่เกิดขึ้น ทำให้ปัญหานี้ถูกมองเป็นเรื่องอคติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อ Lora DiCarlo สามารถจัดแสดงสินค้าได้เฉพาะที่ Showstoppers ซึ่งเป็นปาร์ตีใหญ่ที่จัดขึ้นระหว่างงาน CES และไม่ได้จัดในพื้นที่ CES Unveiled ที่เป็นส่วนโชว์สินค้าอย่างเป็นทางการ แต่บริษัทอย่างนอตีอเมริกา (Naughty America) ซึ่งเป็นบริษัทภาพยนตร์ปลุกใจเสือป่า สามารถจองห้องประชุมตามปกติได้ที่ฮอลด้านใต้ หรือ South Hall ในศูนย์แสดง Las Vegas Convention Center

จุดนี้ผู้บริหาร Lora DiCarlo ยอมรับว่า แม้ Naughty America ต้องจัดพื้นที่ส่วนตัวเพื่อแสดงสินค้า แต่บริษัทซาโลนา (Solana) บริการด้านเพศบนอุปกรณ์แอนดรอยด์ (android) กลับไม่ต้องถูกดันให้แสดงสินค้าในพื้นที่ส่วนตัว จุดนี้เองที่แสดงถึงการปฏิบัติ 2 มาตรฐานที่บริษัทรับไม่ได้ รวมถึงสื่ออเมริกัน ที่พาดหัวว่า CES ยอมรับภาพยนตร์โป๊ได้มากกว่าเซ็กซ์ทอย
พื้นที่แสดงงานของ Naughty America ใน CES
แม้ในจดหมายจะไม่กล่าวถึงประเด็นศีลธรรม และยืนยันว่า สินค้าของ Lora DiCarlo ไม่เข้ากลุ่มหุ่นยนต์ หรือโดรน แต่คำให้สัมภาษณ์ของผู้ก่อตั้ง Lora DiCarlo มองว่า กรณีที่เกิดขึ้นสะท้อนความไม่เท่าเทียมอย่างชัดเจน เนื่องจากสินค้าของ Lora DiCarlo มีการใช้พลาสติกและโพลีเมอร์ที่แตกต่างในการสร้างมอเตอร์ หรือกลไกในสินค้า และยืนยันว่ามีการใช้หุ่นยนต์ภายในสินค้าแน่นอน

สำหรับ Lora DiCarlo นั้น ชื่อถึงครอบครัวของตัวผู้ก่อตั้ง โดย Lora Haddock ระบุว่า DiCarlo เป็นนามสกุลของครอบครัวที่อาศัยในเกาะซิซิลี อิตาลี.
แบรนด์ Lora DiCarlo


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...